10 câu nói cha mẹ thường nói với con khi nóng giận mà không hề biết rằng đó chính là những “nhát dao” cứa vào tâm hồn của trẻ khiến chúng tổn thương sâu sắc

1. “Cha mẹ làm tất cả mọi thứ cho con cái của họ”

Khi cha mẹ nói điều này, họ đang đánh giá quá cao những gì họ làm cho con cái của họ và nó giống như nói rằng “bạn nợ tôi”.

Việc để trẻ cảm thấy mình như bị gông cùm về mặt tinh thần sẽ khiến trẻ ngày càng mặc cảm với cha mẹ.

Trong tâm lý học có một khái niệm gọi là “tống tiền tình cảm”. Kẻ tống tiền tình cảm luôn khiến đối phương cảm thấy bạn không quan trọng, tình cảm của mình mới quan trọng hơn. Đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của bạn để đáp ứng nhu cầu của tôi.

Khi chúng nói “bố mẹ làm tất cả vì con cái”, chúng đang thể hiện rằng “bố mẹ làm việc này là vì con, nếu bạn không nghe lời nghĩa là bạn không quan tâm đến bố mẹ”.

Sống với kiểu tra tấn tinh thần này lâu ngày, trẻ bị áp lực nặng nề, lâu dần nảy sinh tâm lý phản kháng, nổi loạn.

10 câu nói cha mẹ thường nói với con cái khi chúng tức giận mà không hề biết rằng chúng đang

Hình minh họa

2. “Bạn thật là nói nhiều”

Trẻ nhỏ không giỏi kiểm soát cảm xúc và hành động của mình. Đôi khi, những lúc trẻ quấy khóc, cáu gắt khiến cha mẹ mệt mỏi, phiền lòng. Nhiều bậc cha mẹ sẽ nói “con nói nhiều quá” như một cách để yêu cầu con bạn giữ bình tĩnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý cho rằng cách nói này sẽ vô tình từ chối tình cảm thực sự của trẻ. Trẻ em thường tìm đến cha mẹ để bày tỏ và học cách quản lý cảm xúc của mình. Nếu cha mẹ cho rằng cảm xúc của trẻ là ngớ ngẩn, chúng sẽ dần coi thường cảm xúc và suy nghĩ của chính mình và của người khác, theo Best Life.

3. “Em chán anh quá”

Câu nói này cũng khiến các em nhỏ vô cùng đau khổ. Cha mẹ là những người gần gũi, thân thiết và là chỗ dựa vững chắc cho con cái. Nhưng sự nhàm chán của người lớn khiến trẻ em mất đi cảm giác an toàn trong cuộc sống. Vì vậy, trẻ sẽ tự trách bản thân, ghét bỏ chính mình.

4. “Cố lên! / Đừng khóc nữa!”

Đây được cho là một trong những câu nói đứng đầu trong danh sách những câu nói cha mẹ khiến con cái buồn và tổn thương sâu sắc. Bạn cứ nghĩ, khi bạn đang khóc, ai đó bảo bạn dừng lại, bạn có dừng lại được không? Tất nhiên là không. Vậy tại sao bạn lại yêu cầu con bạn im lặng? Nhưng ngay cả khi trẻ nín khóc vì sợ hãi thì nỗi uất hận vẫn tích tụ trong lòng khiến trẻ càng bực bội và “bùng nổ”.

Bắt trẻ nín khóc ngụ ý rằng việc khóc hoàn toàn bình thường là không tốt khi có điều gì đó không vui khiến trẻ khóc hoặc khó chịu. Cha mẹ đừng vội coi thường tình cảm của trẻ mà dùng những lời lẽ không hay để làm tổn thương con mình. Tình cảm của mỗi đứa trẻ đều đáng được trân trọng và chắc hẳn các bậc cha mẹ không muốn thấy con mình vô cảm?

5. “Nếu bạn xấu, tôi sẽ gọi cảnh sát đến bắt bạn”

Câu nói này tương tự như “không ăn cơm mẹ gọi bác sĩ đến tiêm”. Điều này sẽ khiến trẻ ngày càng cảm thấy sợ hãi các bác sĩ và cảnh sát. Một khi trẻ gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ của công an, chúng sẽ sợ hãi không dám làm. Khi trẻ ốm cần đến bệnh viện, trẻ sẽ không chịu hợp tác với bác sĩ.

6. “Em thật ích kỉ”

Trẻ nhỏ chưa có ý thức chia sẻ, đặc biệt là chia sẻ những món đồ yêu thích với người khác. Nhiều gia đình đã gặp khó khăn khi con họ không chịu chia sẻ đồ chơi với bạn bè. Khi đó, hầu hết cha mẹ sẽ yêu cầu con cái phải nhường nhịn, nếu con cái không tuân thủ sẽ trách “con ích kỷ”.

Thực tế, việc ép con chia sẻ những món đồ mà con thích không phải là cách giúp con nâng cao kỹ năng xã hội. Ngược lại, điều này vô tình khiến trẻ bị tổn thương và có những hiểu biết sai lệch về các mối quan hệ, theo Aboluowang. Do đó, thay vì trách móc con, cha mẹ cần cho con hiểu rằng bạn thất vọng về hành động của chúng chứ không phải con người của chúng.

10 câu nói cha mẹ thường nói với con cái khi chúng tức giận mà không hề biết rằng chúng đang

Hình minh họa

7. “Hãy nhìn … để xem / Những đứa trẻ của người dân …”

Trong rất nhiều lời nói gây tổn thương, bị so sánh với người khác luôn là hành động đáng buồn nhất của con cái mà cha mẹ cũng làm nhiều nhất. Cha mẹ nào cũng muốn những điều tốt đẹp nhất cho con mình và việc so sánh chúng với chính con mình là một triệu chứng thường xuyên để họ định hướng cho con mình.

Nhưng họ không nhận ra rằng mọi đứa trẻ đều khác nhau và họ không thể nhận con của người hàng xóm? Hơn nữa, việc con bạn nghe những câu so sánh sẽ chỉ làm tăng thêm lòng tự trọng và chán nản, thậm chí hình thành thói quen ghen tị, bi quan hay cáu gắt, cáu gắt… Do đó, hãy ngừng so sánh. Một khi bị tổn thương, bé thậm chí sẽ không muốn cố gắng đạt được hành vi tốt nữa.

8. “Tại sao bạn đó không đánh người khác mà chỉ đánh mình?”

Khi cha mẹ nói với một đứa trẻ như vậy, có nghĩa là đứa trẻ bị đánh vì nó có lỗi. Đứa trẻ rất buồn, cần được an ủi, che chở nhưng cha mẹ lại phủ nhận mọi tình cảm của mình.

Điều này sẽ khiến họ hình thành ý tưởng rằng, bất cứ khi nào điều gì tồi tệ xảy ra, đó là lỗi của họ. Hậu quả là trẻ bất an, thiếu tự tin, quá nhạy cảm, thậm chí lần sau bị bắt nạt, trẻ không dám nói với cha mẹ.

9. “Tại sao tôi không giỏi bằng các anh chị em của mình?”

Nhiều phụ huynh cho rằng, sự cạnh tranh và ganh đua sẽ giúp trẻ nỗ lực và hoàn thiện bản thân hơn. Trên thực tế, việc so sánh một đứa trẻ với anh chị em có thể rất tổn thương đối với một đứa trẻ.

Nhà trị liệu tâm lý Shirley Porter nhận thấy rằng việc nuôi dạy con cái có thể khiến trẻ cảm thấy mình không đủ tốt và không được cha mẹ coi trọng. Thậm chí, nhiều đứa trẻ rất dễ ghen tuông, đố kỵ với những người thân yêu của mình.

10. “Tôi đã nói với bạn bao nhiêu lần rồi”

Đây là câu nói vô nghĩa nhất mà cha mẹ thường nói vì nếu trẻ có thể trả lời thì ngay từ đầu chúng đã không làm được. Câu này thực chất chỉ là câu nói cửa miệng của các bậc cha mẹ để xả giận và khiến trẻ thêm hoang mang. Thay vào đó, hãy tìm cách để con không phải nhắc nhở con nữa, bằng cách thảo luận với con về cách không lặp lại vấn đề tương tự, in những lời nhắc đẹp đẽ để con ghi nhớ …

Hãy sáng tạo và tìm cách trẻ có thể tiếp thu, thay vì tuyệt vọng “Tôi đã nói với bạn bao nhiêu lần rồi?”.

Phụ huynh bán phế liệu, con là thủ khoa Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc

Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Mẹ Và Bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.