10 mẹo giúp bé sơ sinh ngủ ngon, không quấy khóc |


Trong suốt 6 tháng đầu, chắc hẳn nhiều bậc cha mẹ sẽ muốn phát điên lên vì con quấy khóc liên tục, ngày đêm ngủ không ngon giấc… Hãy “bỏ túi” 10 bí quyết sau đây để giúp bé ngủ ngon và bố mẹ cũng “nhàn hạ” hơn.

Trong 6 tháng đầu, chắc hẳn nhiều bậc cha mẹ sẽ muốn phát điên lên vì con quấy khóc liên tục, trằn trọc cả ngày lẫn đêm… Hãy bỏ túi 10 bí quyết sau đây để giúp con ngủ ngon và cha mẹ cũng “nhàn hạ” hơn.

10 mẹo nhỏ giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, không quấy khóc - Ảnh 1.

Hãy để con bạn cảm thấy thoải mái và ở trong một môi trường an toàn

1. Quấn băng. Từ sơ sinh đến khoảng 4, 5 tháng tuổi, trẻ rất hay giật mình, vì vậy trẻ dễ thức giấc khi bất ngờ có tiếng động xung quanh. Quấn em bé của bạn trong một chiếc tã chặt chẽ, nhưng vẫn đảm bảo rằng bé được thoải mái và ở trong một môi trường an toàn. Điều này giúp bé không bị giật mình tỉnh giấc, ngủ ngon và lâu hơn.

2. Lập thời gian biểu cho đứa trẻ. Tuy khó nhưng không phải là không làm được. Bạn nên “uốn nắn” trẻ theo một thời gian biểu cố định hàng ngày. Tham khảo lịch ngủ cho trẻ sơ sinh 3-12 tuần đầu: 7h sáng- Dậy, ăn, chơi, ngủ; 8: 00-9: 30 – Thức dậy, ăn uống, vui chơi; 10: 30- Chợp mắt một chút; 12:00 – Thức dậy, ăn, chơi, ngủ; 2:30 chiều – Thức dậy, ăn uống, vui chơi; 3:30 chiều – Chợp mắt; 4:30 chiều – Thức dậy, ăn uống, chơi đùa; 5:30 chiều- Chợp mắt; 6:00 chiều – Thức dậy, ăn uống, vui chơi; 7:30 – cho trẻ ăn; 9:30 tối – đi ngủ; từ 9 giờ 30 tối đến 7 giờ sáng – ngủ và có thể dậy ăn đêm khi cần. Nói chung, trẻ hấp thụ càng nhiều calo vào ban ngày thì trẻ sẽ cần ít calo hơn vào ban đêm.

3. Ngủ ít hơn vào ban ngày. Ngủ quá nhiều vào ban ngày là nguyên nhân khiến trẻ hay thức đêm. Vì vậy, khi thấy trẻ ngủ trên 2 – 2,5 tiếng, hãy đánh thức trẻ, cho trẻ ăn, chơi một chút rồi ngủ tiếp. Nếu bạn muốn con ngủ lâu hơn, hãy tăng thời gian ngủ trưa vào buổi trưa. Duy trì như vậy trẻ sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm.

4. Bật nhạc nhẹ. Không gian ồn ào sẽ khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ và không ngủ được, tuy nhiên bạn cũng đừng cố gắng duy trì sự im lặng tuyệt đối. Bạn có thể bật nhạc nhẹ hoặc bật quạt vẫy gần trẻ, để trẻ cảm nhận được rằng bố mẹ đang ở ngay bên cạnh.

5. Ăn sau khi ngủ dậy. Trẻ sơ sinh cần được bú và nghỉ ngơi thường xuyên để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh trong những tháng đầu tiên. Vì vậy cha mẹ nhớ cho trẻ ăn sau khi ngủ chứ không phải trước khi ngủ. Chu kỳ này giúp bé có nhiều năng lượng nhất ngay sau khi thức dậy, khiến bé có xu hướng ăn no hơn, ngủ sâu giấc hơn giữa các cữ bú.

10 mẹo nhỏ giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, không quấy khóc - Ảnh 2.

Tập cho bé thói quen ngủ trưa từ vài tuần tuổi

6. Duy trì thói quen ngủ trưa. Các thói quen là một công cụ tuyệt vời để giúp trẻ sơ sinh ổn định trước khi ngủ vào ban đêm. Đến giờ ngủ trưa, hãy đưa bé vào phòng, đóng rèm, cho bé vào nôi, bật nhạc hoặc hát ru để bé dễ đi vào giấc ngủ.

7. Lên lịch thay tã. Khi trẻ thức dậy, thay tã và quấn lại cho trẻ để chuẩn bị cho giấc ngủ ngay sau khi bú đêm. Vì nếu thay tã sau khi ăn đêm, bé có thể quá thức, khó ngủ hơn.

8. Ăn nhiều hơn trong ngày. Như không cho trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày để hỗ trợ giấc ngủ ban đêm, hoặc duy trì quy luật, thức ăn ban ngày nhiều hơn, thức ăn ban đêm ít hơn. Vì vậy, phải khuyến khích trẻ ngủ trưa và bú nhiều trong ngày sau chu kỳ bú, thức và ngủ.

10 mẹo nhỏ giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, không quấy khóc - Ảnh 3.

Hình minh họa9. Không có “cuống”. Cha mẹ thường có xu hướng lao vào ngay khi nghe thấy tiếng trẻ khóc. Điều này sẽ vô tình khuyến khích trẻ hình thành thói quen ngủ không tốt vì thông thường trẻ có thể thức dậy hơi loạng choạng và dễ ngủ trở lại ngay khi không có ai “chạm” vào mình.

10. Cho trẻ ngủ riêng. Cách quan trọng nhất để khuyến khích trẻ ngủ lâu là huấn luyện chúng đi vào giấc ngủ một cách độc lập.

Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam


Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Mẹ Và Bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.