12 cách dạy con của người Nhật mà các bậc phụ huynh có thể học hỏi

Giáo dục con cái ngay từ nhỏ là việc làm rất quan trọng đối với mỗi gia đình. Đặc biệt, cách dạy con của người Nhật luôn đạt hiệu quả cao, các bé luôn ngoan ngoãn, thông minh và lễ phép. Hãy cùng Điện máy XANH điểm qua 12 cách dạy con của người Nhật mà bố mẹ có thể học hỏi nhé!

Đầu tiênDạy trẻ kỷ luật

Kỷ luật rất quan trọng đối với trẻ em ngay từ khi còn nhỏ. Ở Nhật, khi còn nhỏ, chúng được dạy cách xếp hàng khi qua đường, mua hàng, chờ đến lượt và tự giác ăn đúng giờ mà không cần cha mẹ nhắc nhở. Kỷ luật ở Nhật Bản không được thực hành bằng việc đánh đòn nghiêm khắc hoặc quát mắng của cha mẹ, mà bằng sự kiên nhẫn và dịu dàng của cha mẹ.

Dạy trẻ kỷ luật

Muốn dạy con tính kỷ luật tốt, trước hết cha mẹ phải làm gương cho con cái noi theo và lặp lại hàng ngày. Việc lặp đi lặp lại các hành động kỷ luật sẽ giúp trẻ hình thành tính kỷ luật tốt. Một cách dạy con ngoan khác của người Nhật là luôn để trẻ hiểu rằng cha mẹ đang trừng phạt những hành động sai trái của chúng chứ không phải trừng phạt chúng. Việc phạt trẻ mà không giải thích rõ ràng lỗi lầm của trẻ có thể gây ra tâm lý tiêu cực cho trẻ.

Khi con mắc lỗi ở nơi công cộng, người Nhật không mắng con trước mặt mọi người. Ngược lại, họ sẽ tìm ra một nơi bí mật và giải thích cho bạn những gì bạn đã làm sai. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu ra vấn đề là mình sai ở đâu, sẽ nhận được sự tôn trọng và cũng là sự bảo vệ của cả bố mẹ và con cái. Từ đó, các con sẽ dần đi vào nề nếp, nề nếp.

Người Nhật không đánh mắng con cái ở nơi công cộng

2Dạy con bạn công bằng và tôn trọng mọi người

Trẻ em ở Nhật Bản sẽ luôn được tôn trọng, bình đẳng và công bằng cho dù bạn giàu hay nghèo, khi học cùng một trường, chúng đều được giáo viên đối xử bình đẳng. Trong những năm đầu đời, trẻ sẽ được dạy về những giá trị sống chung trong một xã hội. Bên cạnh đó, trẻ em luôn được dạy phải đối xử công bằng với tất cả bạn bè và tôn trọng người lớn tuổi. Văn hóa cúi đầu 90 độ luôn là nét đẹp được người Nhật rèn luyện cho con cái từ khi còn nhỏ.

Nhật Bản cũng có một nền văn hóa và xu hướng thời trang rất khác biệt so với phần còn lại của thế giới. Vì họ dạy con cái tôn trọng sở thích và quyền riêng tư của người khác. Cha mẹ Nhật dạy con cái tôn trọng những nghề được coi là thấp kém nhất như quét dọn đường phố, thợ điện, vệ sinh,… Mọi người đều phải được đối xử như nhau và mọi công việc đều xứng đáng. Trân trọng.

Dạy con văn hóa cúi đầu 90 độ

3Luôn làm gương và quan tâm đến môi trường nuôi dạy con cái

Người Nhật luôn làm gương cho con cái noi theo vì họ cho rằng mình là hình ảnh phản chiếu của con cái và luôn cố gắng sống có kỷ luật, ngăn nắp. Bởi thực tế họ cũng lớn lên như những đứa trẻ được nuôi dưỡng bằng tình yêu thương, sự tôn trọng và bình đẳng của gia đình. Rất khó thấy cha mẹ Nhật dạy con điều gì là đúng, nhưng chính họ lại hành động ngược lại.

Họ cũng rất quan tâm đến môi trường xung quanh của con mình. Các bậc cha mẹ Nhật cho rằng nếu một môi trường đầy rẫy những tệ nạn của xã hội thì con cái của họ sẽ không phát triển tốt. Ngoài ra, ngoại cảnh chỉ là một phần, không khí gia đình cũng là một yếu tố rất quan trọng.

Các thành viên luôn gắn bó với nhau là cách nuôi dạy con từ nhỏ của người Nhật. Nếu gia đình họ có mâu thuẫn, xích mích gì thì họ cũng giải quyết trong hòa bình, không để con cháu chứng kiến.

Cha mẹ Nhật luôn làm gương và quan tâm đến môi trường nuôi dạy con cái

4Tạo cơ hội cho trẻ tham gia các hoạt động tập thể

Không chỉ chú trọng dạy tính kỷ luật, nề nếp cho trẻ, các bậc cha mẹ Nhật còn chú trọng tạo cơ hội cho trẻ tham gia các hoạt động tập thể giúp trẻ rèn luyện thể chất và được vui chơi, giải trí. với các bạn. Đối với trẻ 2 tuổi, cha mẹ cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày và trẻ chia quãng đường tập luyện thành các đoạn ngắn 10m, 20m mỗi ngày.

Bên cạnh đó, họ cũng đưa con em mình đến các công viên để tham gia các hoạt động tập thể tại đó hoặc nhà trường sẽ tổ chức các hoạt động tập thể cho các em vì những hoạt động này sẽ hỗ trợ cho sự phát triển về sức khỏe và thể chất của các em. kết bạn và giúp bé phát triển các kỹ năng mềm cần thiết. Người Nhật luôn mong muốn con mình phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ và xã hội.

Cha mẹ Nhật luôn tạo cơ hội cho trẻ tham gia các hoạt động tập thể

5Luôn khuyến khích trẻ thể hiện khả năng của bản thân

Các bậc cha mẹ ở Nhật luôn tạo cơ hội cho con cái học những môn học mà chúng yêu thích. Bé được bố mẹ cho tham gia các hoạt động ngoại khóa, cắm trại cùng các bạn ở trường do nhà trường tổ chức nhằm giúp bé rèn luyện sự tự tin, dũng cảm ngay từ nhỏ. Trong những giờ học ngoại khóa như vậy, các em tỏ ra rất thích thú và điều đó đã để lại ấn tượng sâu sắc trong các em.

Hơn nữa, con cái luôn được cha mẹ quan tâm đến việc học ở trường và chúng được tự do nói lên suy nghĩ của mình. Các bé còn được bố mẹ dạy làm bánh, tham gia lễ hội qua đêm, biểu diễn cộng đồng, triển lãm, … giúp phát triển kỹ năng sống và thể hiện bản thân. khả năng cá nhân.

Luôn khuyến khích trẻ thể hiện khả năng của bản thân bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa

6Rèn luyện tính tự giác của trẻ ngay từ khi còn nhỏ

Thói quen rèn luyện tính tự giác ở trẻ em ngay từ khi còn nhỏ là rất quan trọng đối với trẻ em Nhật Bản. Khi chúng chỉ mới 2-3 tuổi, cha mẹ đã dạy chúng cách tự xúc cơm để ăn, cách cầm đũa, cách tự dọn dẹp và ngồi đúng cách vào bàn ăn.

Trẻ em ở Nhật luôn ý thức được những việc mình cần làm, không phải đợi bố mẹ dạy hay người khác nhắc nhở. Vì vậy, chính đặc điểm này đã làm nổi bật lên phong cách nuôi dạy con cái của các bậc cha mẹ Nhật Bản.

Cha mẹ Nhật dạy con cách ăn bằng đũa

7Đừng chỉ trích những sai lầm của trẻ

Cũng giống như dạy trẻ tính kỷ luật, cha mẹ sẽ không phạt trẻ mà chỉ trừng phạt những hành động trẻ đã làm sai và cũng không phê bình lỗi của trẻ. Phê bình những lỗi lầm của con cái là vấn đề phổ biến trong các gia đình hiện nay. Nhưng các bà mẹ Nhật cho rằng ai cũng mắc sai lầm và việc chỉ trích lỗi lầm của người khác không giúp con tốt hơn và tất nhiên sự chỉ trích đó không xảy ra với con mình.

Ở Nhật Bản, các hình phạt nghiêm khắc như đòn roi, chửi bới sẽ không được áp dụng với các bậc cha mẹ. Thay vào đó là những lời dạy dỗ, chỉ bảo trẻ hành động đó là sai, nhắc nhở trẻ lần sau không được làm như vậy nữa. Điều quan trọng là khi trẻ mắc lỗi, cha mẹ không nên mắng mỏ mà hãy dạy trẻ cách sửa.

Cha mẹ Nhật không chỉ trích lỗi lầm của con cái

số 8Dạy con bạn cách nghiên cứu và khám phá

Dạy trẻ cách nghiên cứu, tìm tòi là việc làm cần thiết để rèn luyện tư duy của trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Những thứ mà chúng ta tự nghiên cứu và tìm hiểu thì sẽ nhớ lâu hơn và lâu hơn. Giống như việc chúng ta biết địa chỉ nhưng bị người khác dắt xe, chúng ta rất khó nhớ đường đi. Nhưng nếu chúng ta tự sử dụng bản đồ, rồi hỏi đường trong khi đi bộ, chúng ta sẽ nhớ rất lâu.

Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ Nhật đã dạy anh cách tra từ điển đơn giản. Trẻ sẽ dùng từ điển để viết đúng chữ Hán hoặc tra nghĩa của từ. Với cách tự tìm tòi và mày mò này, trẻ có thể học một cách chính xác mà không bao giờ cảm thấy nhàm chán.

Cha mẹ dạy con cách nghiên cứu và khám phá

9Hãy kiên nhẫn với trẻ em

Nhiều bậc cha mẹ thường nóng nảy, khó chịu khi con cái không nghe lời và thường mắc những lỗi mà cha mẹ đã dạy con trước đó. Trẻ sẽ luôn có rất nhiều câu hỏi, đôi khi là những câu hỏi rất ngây thơ hoặc hỏi đi hỏi lại cùng một câu hỏi. Vì vậy, cha mẹ có thể không đủ kiên nhẫn để giải đáp những thắc mắc của con cái. Nhưng các bậc cha mẹ Nhật không ngại giải thích cho con hết lần này đến lần khác về một vấn đề.

Bởi theo quan niệm của người Nhật, trẻ em cần nhiều thời gian để có thể thành thạo một việc gì đó và ít nhất là 3 tháng. Ví dụ, một khi trẻ đã ghi nhớ từ “aiueo”, trẻ phải mất ít nhất 3 tháng để có thể đọc thành thạo chúng. Vì vậy, các bậc phụ huynh luôn rất sẵn lòng và kiên nhẫn trước những thắc mắc của con em mình.

Cha mẹ Nhật luôn giải đáp mọi thắc mắc cho con cái

mườiTập trung vào những câu chuyện cổ tích

Cũng giống như nhiều bậc cha mẹ trên khắp thế giới. Họ cũng sẽ giáo dục con cái của họ thông qua những câu chuyện cổ tích. Các bậc cha mẹ Nhật tin rằng đây sẽ là chất liệu và nguồn cảm hứng cho sức sáng tạo vô biên của trẻ sau này. Bởi trong truyện cổ tích luôn có những yếu tố thần thoại và những điều kỳ lạ, không tưởng.

Họ dạy con mình qua những câu chuyện cổ tích

11Không áp đặt hay áp đặt trẻ

Đừng quy kết hay áp đặt con cái, đây là cách dạy con rất hay ở các bậc cha mẹ Nhật. Họ cho rằng nếu chúng ta áp đặt trẻ sẽ khiến tâm lý trẻ trở nên khó chịu, trẻ không được tự do làm những điều mình thích và tính cách của trẻ ngày càng rụt rè.

Cha mẹ Nhật không dùng những lời lẽ tiêu cực để mắng mỏ con cái. Thay vào đó, cha mẹ sẽ nhẹ nhàng nói với con rằng con đã làm sai điều gì đó và lần sau sẽ không tái phạm nữa. Nếu bạn dùng những lời lẽ thô bạo hành hạ, chắc chắn đứa trẻ sẽ học theo và cũng bị ảnh hưởng tâm lý mạnh mẽ.

Người Nhật không quy kết hay áp đặt con cái của họ

thứ mười haiKhen ngợi hành vi cụ thể của bé

Khi trẻ làm tốt một việc gì đó, cha mẹ Nhật sẽ không nói “Con tôi giỏi quá” và điều này sẽ khiến trẻ trở nên tự phụ, không cố gắng trong mọi việc sau này. Họ chỉ khen ngợi những hành vi cụ thể mà bé đã làm được, chẳng hạn như “Con gái mẹ hôm nay nhặt lúa giỏi quá”, “Ai tự thay quần áo đẹp thế”, …

Vì họ cho rằng, khi trẻ được khen ngợi về một hành động cụ thể nào đó thì lần sau, trẻ sẽ thực hiện tốt hơn công việc đó và cha mẹ sẽ hài lòng và tiếp tục khen ngợi. Cha mẹ Nhật không ngại khen con nhưng họ rất cụ thể.

Người Nhật luôn khen ngợi những hành vi cụ thể của em bé

Hi vọng bài viết với 12 cách dạy con của người Nhật này sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ trong việc dạy con của mình. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới!

Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Mẹ Và Bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.