1314 là gì? Nguồn gốc của con số 1314? Ý nghĩa của chúng trong tình yêu

Nếu bạn là một người đang học tiếng Trung, đã từng sống ở Trung Quốc hay đơn giản là quan tâm đến văn hóa Trung Quốc, thường xuyên cập nhật những xu hướng hot trên mạng xã hội như tik tok, facebook,… thì chắc hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ “Love Code”.

Mật mã tình yêu được hiểu là những ký hiệu đặc biệt được viết bằng nhiều cách khác nhau có thể bằng chữ, bằng số và bằng các ngôn ngữ khác nhau (Anh, Pháp, Hy Lạp …) hoặc một ký hiệu nào đó …

Mục đích là truyền tải ý nghĩa của tình yêu đến crush, người yêu hoặc người mà người nói hướng tới.

Đây là một thuật ngữ quen thuộc dùng để chỉ một dãy số mang ý nghĩa đặc biệt trong tình duyên. Một trong những “mã tình yêu” thường được nhắc đến là 1314.

Vậy 1314 là gì? 1314 có nghĩa là gì trong tình yêu?

1314-nghia-la-gi-1
Ý nghĩa của 1314 trong tình yêu

1314 là số mấy?

Đầu số 1314 thường được giới trẻ Trung Quốc dùng làm mã tình yêu, sau đó du nhập về Việt Nam, sử dụng rộng rãi trên các trang mạng xã hội, tin nhắn, …

Con số này cũng được in trên các đồ vật như cốc, túi xách, đồ trang sức, … như một kỷ vật tình yêu, hoặc thể hiện hai người sử dụng là một cặp vợ chồng.

Ngoài ra, 1314 thường được dùng với số 520 (phát âm là wǔ èrýng, gần như là từ đồng âm của wǒ ai nǐ (I love you / I love you)). Và kết quả được ghép lại để tạo thành đầu số 5201314 tình yêu với ý nghĩa “yêu anh / em trọn đời”.

1314-nghia-la-gi-2
1314 được sử dụng thường xuyên bởi các vòng kết nối Genz

Con số 1314 đến từ đâu?

Có rất nhiều câu chuyện được kể lại xung quanh con số 1314, nhưng cho đến nay vẫn chưa ai chứng minh được nguồn gốc thực sự của con số này.

Câu chuyện được nhiều người kể lại rằng, có một chàng trai muốn tỏ tình với một cô gái mà mình thầm thương trộm nhớ nhưng không biết nói thế nào. Một ngày nọ, anh ta nhắn tin cho cô gái với một dãy số.

Hiện nay, có ba cách giải thích tương đối hợp lý cho con số 1314. Những cách giải thích này rất vui nhộn, hài hước nhưng cũng rất hợp tình, hợp lý.

Lời giải thích đầu tiên

Chúng ta thường tính tổng các cụm số để có được con số tối giản cuối cùng (giống như thêm nút trên biển số xe). Vậy khi tính tổng 4 số 1314 ta sẽ được kết quả như sau: 1 + 3 + 1 + 4 = 9.

Con số 9 này trùng với con số mà Vua Hùng sai Sơn Tinh, Thủy Tinh đi tìm phù dâu để gả Mỵ Nương: “Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín cựa”.

Vì vậy mọi người phải mang theo 1314 lượng vàng mới mong gặp được tiền thách cưới và đưa dâu về dinh.

Lời giải thích thứ hai

Trong dãy số 1314. Ta kẻ 2 số 1 và 3 để làm phép tính sau: 3-1 = 2. Ta nhận được dãy số 214

Sau đó, đảo dãy số 214, ta được dãy số mới là 142, ứng với ngày lễ tình nhân 14/2.

Đây là cách giải thích mà cá nhân mình cảm thấy chưa thực sự hợp lý và hài lòng, vì cách làm và tính ngược lại không theo trình tự và logic.

Tuy nhiên, trong tình yêu không có cái gọi là logic tuyệt đối nên đây cũng là cách lý giải hướng đến tình yêu, nên “phù hợp, hợp hoàn cảnh” là được.

Lời giải thích thứ ba

Việc sử dụng dãy số 1314 xuất phát từ một câu chuyện Trung Quốc được kể lại và theo trào lưu của các bạn Trung Quốc, vì vậy chúng ta cũng nên tìm nguồn gốc Trung Quốc của dãy số này.

Trong Kinh Dịch của Trung Quốc, có giải thích về các quẻ. Tương ứng với dãy số 1314 và 2 quẻ số 13 và 14:

+ Thập lục số 13: Có nghĩa là “trời lửa muôn người cùng”, tức là vĩnh viễn không thể gián đoạn, chia lìa. Người nhận được lá bài này chắc chắn phải có sự hòa hợp với nhau.

+ Quẻ 14: Nghĩa là lửa trời bạn lớn. Tấm thiệp này muốn gửi gắm thông điệp rằng trong cuộc sống con người cần có đức tính khiêm tốn, tiết kiệm để có cuộc sống ấm no, bền vững.

Kết hợp ý nghĩa của hai quẻ, chúng ta có thể hiểu đại khái là gắn bó với nhau dù trong khó khăn gian khổ cũng sẽ có được cuộc sống lâu dài, bền vững, không thể tách rời.

1314-nghia-la-gi-3
Cặp đôi khắc số 1314 rất được yêu thích

Ý nghĩa của con số 1314 trong tình yêu

Trong tiếng Trung Quốc, số 1314 được viết là 一生一世, phát âm là yīshēng yīshì, có nghĩa là mãi mãi, mãi mãi.

1314 là mã tình yêu được giới trẻ sử dụng với hàm ý “trọn đời bên nhau” hay “bên nhau trọn đời”.

Ý nghĩa của từng số từ 0 đến 9

Việc giải thích các cụm số trên bắt nguồn từ Trung Quốc.

Người Trung Quốc thường sử dụng các con số để “thay lời muốn nói” vì Trung Quốc sử dụng chữ Hán và có phiên âm gần giống nhau nên các con số không được sử dụng cho các mục đích như đếm số, số thứ tự,… mang những thông điệp ý nghĩa khác nhau.

Những người trẻ tuổi Trung Quốc sử dụng những con số để thể hiện tình yêu của họ, nhưng lại quá ngại ngùng khi hỏi. Đó cũng là một cách dễ thương để gửi những “lời nhắn có cánh” đến người bạn thích.

Ngày nay, các cụm số đã được sử dụng rộng rãi như một ngôn ngữ mới lạ và độc đáo. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng con số (theo nghĩa Hán tự) để có thể hiểu sâu hơn và dễ dàng giải mã loại mật mã này.

  • Số 0 được phiên âm là ling, phát âm gần giống với n nên số 0 được hiểu là bạn, em, anh, chị, em, .. (tương tự như “you” trong tiếng Anh)
  • Số 1 được phiên âm là Yīyāo, phát âm gần giống với yô, vì vậy số 1 được hiểu là muốn
  • Số 2 được phiên âm là èr, phát âm giống như ai, có nghĩa là tình yêu.
  • Số 3 được phiên âm là sān, phát âm giống như xiǎng (nghĩa là nhớ) hoặc shēng (nghĩa là sinh ra, cuộc sống).
  • Số 4 được phiên âm là sì, phát âm tương tự như sǐ (nghĩa là chết, cái chết) hoặc shì (nghĩa là thế giới, cuộc sống con người) hoặc sī (nghĩa là suy nghĩ trong tương lai).
  • Số 5 được phiên âm là wǔ, phát âm gần giống với wǒ nên số 5 được hiểu là tôi, bạn, và bạn (tương tự như “I” trong tiếng Anh).
  • Số 6 được phiên âm là luu, phát âm gần giống với lu có nghĩa là tài lộc
  • Số 7 được phiên âm là qī, phát âm giống như qīn, có nghĩa là nụ hôn
  • Số 8 được phiên âm là bā, phát âm gần giống với fā (nghĩa là phát lộc, phát lộc) hoặc bao (nghĩa là ôm) hoặc bàn (nghĩa là bên cạnh, bên cạnh) và cuối cùng là ba (nghĩa là ba). đi thôi, được rồi)
  • Số 9 được phiên âm là jiǔ, phát âm giống như jiǔ (có nghĩa là vĩnh cửu) hoặc qiú (có nghĩa là cầu nguyện) hoặc jiù (có nghĩa là chính, là)

Biết đâu một ngày nào đó, bạn sẽ nhận được dãy số này từ người mình thích, hoặc có cơ hội dùng nó cùng người thương để thăng hoa hơn nữa cho tình yêu của mình.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn giải mã được 1314 trên facebook là gì? 1314 là gì? Tại sao giới trẻ hiện nay lại sử dụng rộng rãi để ứng dụng trong cuộc sống của bạn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *