3 Điểm Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Internet Banking (E-Banking)

Internet Banking rất tiện lợi, thời đại Internet mà không có E-Banking thì thật là lạ. Nhưng chính sự tiện lợi đó lại tiềm ẩn những rủi ro và nguy hiểm cho bạn khi giao dịch Online. Tú đã sử dụng InterNet Banking được gần 5 năm từ khi còn là sinh viên, mình sẽ chia sẻ để chúng ta giao dịch trên mạng tốt hơn.

Internet Banking là gì?

Nói một cách đơn giản, nó là một dịch vụ cho phép bạn chuyển tiền trực tuyến nhờ Internet. Kể cả sử dụng điện thoại 3G, trình duyệt Web cũng có thể chuyển tiền, thanh toán trực tuyến.

Internet Banking tại Việt Nam có an toàn không?

Cực kỳ an toàn, vì các ngân hàng tại Việt Nam luôn bảo mật 2 lớp bằng tài khoản và sms qua điện thoại hoặc key token techcombank. Điều đó có nghĩa là kẻ xấu phải lấy cả hai thứ này cùng một lúc để lấy tiền của bạn. Ví dụ: Token Key của Techcombank, cứ sau 1 phút, 6 số này được thay đổi 1 lần. Điều này cực kỳ an toàn, mỗi khi bạn thực hiện một giao dịch rút tiền. Hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhận mã bí mật, mã này sẽ gửi sms đến số điện thoại di động mà bạn đã đăng ký với ngân hàng, hoặc bạn phải nhập Token Key như trên. Mặc dù được bảo mật như vậy nhưng tại Việt Nam vẫn không thiếu những trường hợp mất tiền trong tài khoản, nguyên nhân là do người dùng thiếu hiểu biết và phó mặc việc quản lý bảo mật cho ngân hàng mặc dù đây là tiền của họ. . Chết rồi, theo Tú, tiền mất tật mang chủ yếu đến từ cá nhân bạn, một số lời khuyên dành cho bạn. 1. Không nhập tài khoản đăng nhập Ngân hàng trực tuyến (E-Banking) truy cập trang web này không phải của ngân hàng Cũng chú ý đến thanh địa chỉ, thanh có https thay vì http sẽ có uy tín hơn (vì nó được xác thực và dữ liệu của bạn với ngân hàng được mã hóa). Nếu kẻ xấu có tài khoản của bạn, thì một nửa công việc của hắn đã xong.

Chỉ nhập tài khoản trên trang chủ của ngân hàng và có bảo mật HTTPS
Chỉ nhập tài khoản trên trang chủ của ngân hàng và có bảo mật HTTPS
2. Nên giao dịch bằng máy tính cá nhân có cài đặt phần mềm diệt vi rút Bạn đã nghe nói về Keylog chưa? Một dạng phần mềm gián điệp sẽ lưu mọi thứ bạn gõ trên máy tính và gửi cho kẻ xấu. Với kết nối https, những điều trên có thể được gỡ bỏ, hoặc nếu máy tính của bạn có phần mềm diệt virus, nó cũng tích hợp các giao dịch điện tử an toàn.
Sử dụng trình duyệt an toàn của phần mềm chống vi-rút
Sử dụng trình duyệt an toàn của phần mềm chống vi-rút
Ngoài chống Keylog, các trình duyệt này còn chống sao chép, chụp ảnh màn hình. Bằng cách đó không ai có thể lấy được dữ liệu của bạn. Tú đang dùng avast và được 1 năm miễn phí trên ChanhTuoi. 3. Token Key và điện thoại không được cho mượn Nếu mất Token Key, bạn nên thông báo với ngân hàng để hủy và cấp mới. Đừng lo, vì nguyên tắc của Token Key ở Việt Nam là ngoài 6 số trên, chủ tài khoản phải gõ thêm 4 số khác mà mình tự nhớ. Đã có trường hợp trên VNexpress bị mất tiền vì bị kẻ xấu giả danh chủ tài khoản để làm lại sim rồi lấy trộm tiền. Để không bị mất hình thức này, bạn không được cho ai biết số điện thoại bạn đăng ký Internet Banking với ngân hàng. Tú đã sử dụng Internet Banking được gần 5 năm, các phương thức bảo mật từ các ngân hàng ở Việt Nam rất tốt và hơi phức tạp. Đặc biệt, có những ngân hàng như Vietcombank bị quên mật khẩu, muốn hỏi lại phải ra điểm giao dịch để yêu cầu. Vì vậy, hãy thoải mái sử dụng nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.