4 dấu hiệu cha mẹ nuôi dạy con đúng cách

Sự lớn lên của một đứa trẻ là một quá trình lớn lên và nuôi dưỡng. Để biết bạn đang nuôi con tốt hay không, hãy xem 4 dấu hiệu sau.

Nhà giáo dục học người Ukraine, Vasyl Oleksandrovych Sukhomlynsky, từng nói: “Đôi khi, bạn nhìn vào con mình, bạn sẽ thấy chính mình. Khi bạn giáo dục con mình, bạn cũng đang giáo dục bản thân và kiểm tra nhân cách của mình”.

Như vậy, con cái là phản ánh của cha mẹ, phản ánh trình độ học vấn và đạo đức của cha mẹ. Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp 4 dấu hiệu cho thấy một đứa trẻ được nuôi dưỡng và lớn lên khỏe mạnh.

Trẻ biết bộc lộ cảm xúc thật của mình

Theo các chuyên gia giáo dục, cha mẹ biết cách chấp nhận cảm xúc của con cái chính là chìa khóa cho sự phát triển lành mạnh của trẻ. Ngược lại, nếu cha mẹ không chấp nhận cảm xúc thật của trẻ, không chịu lắng nghe thì trẻ dần khép mình, không dám bày tỏ, không dám lên tiếng.

Cha mẹ cho con cái cơ hội tự do thể hiện bản thân được đánh giá cao, bởi những cảm xúc bị kìm nén lâu dài chính là hố sâu trên con đường trưởng thành của trẻ. Khi cảm xúc của một đứa trẻ bị bỏ quên, chúng thường tự ti, nhạy cảm và yếu đuối. Trẻ được lắng nghe một cách tự tin, mạnh dạn, luôn sẵn sàng sống như người thật. Ở những đứa trẻ này, EQ của chúng cao hơn nhiều. Kết quả nghiên cứu của Khoa Gia đình và Phát triển Trẻ em tại Đại học Georgia, Mỹ cho thấy trí tuệ cảm xúc (EQ) quyết định 80% hạnh phúc và thành công trong cuộc sống của một người khi trưởng thành.

Trẻ em có tính kiên nhẫn

Coc Ailing – vận động viên trượt tuyết người Trung Quốc vừa giành HCV Olympic 2022 – đã khiến công chúng thán phục khi biểu diễn thành công và giành HCV. Trước đó, cô bị ngã trong phần thi biểu diễn và nhận số điểm thấp nhất vào ngày 5 và 6 tháng 2. Không nản lòng trước thất bại, ngày 8 tháng 2, cô đã vượt lên chính mình và giành huy chương vàng môn trượt tuyết trên không. Trả lời phỏng vấn, cô gái cho biết việc thể hiện kém ở hai vòng trước khiến cô cảm thấy chưa tốt lắm, nhưng sau đó, cô đã cố gắng phát huy hết khả năng và thể hiện bản thân.

Theo khoa học, những đứa trẻ có Chỉ số nghịch cảnh (AQ) cao – khả năng chống lại áp lực cao, khi mọi thứ không theo ý mình – có cơ hội thành công cao hơn những trẻ khác trong cuộc sống. sự sống.

Những đứa trẻ có chỉ số nghịch cảnh cao thường rất kiên trì và ngoan cường. Chúng có thể đối mặt với những thất bại và tìm kiếm những cơ hội mới từ chúng, trong khi những đứa trẻ có nghịch cảnh thấp khó chấp nhận thất bại. Họ dần trở nên ghen tuông, ích kỷ, dễ làm tổn thương người khác hoặc tự hủy hoại bản thân.

George S. Patton, vị tướng nổi tiếng của Mỹ đã nói: “Thước đo thành công của một người không phải là một người ở đỉnh cao bao nhiêu, mà là người đó kiên cường như thế nào khi rơi xuống vực sâu”.

Vì vậy, cha mẹ khôn ngoan không giúp con tránh khỏi nghịch cảnh mà hãy để con tự mình đối mặt và tìm cách vượt qua.

Trẻ em có khả năng đồng cảm

Đồng cảm là khả năng có thể đặt mình vào vị trí của người khác và hiểu hoàn cảnh của họ. Khi một đứa trẻ đồng cảm, chúng sẽ học cách yêu thương mọi người.

Sự thiếu đồng cảm của con cái là nỗi buồn lớn nhất của cha mẹ. Trẻ có xu hướng thờ ơ với người khác và thờ ơ với những đau khổ của họ. Những đứa trẻ này dù giỏi đến đâu cũng không thể được đánh giá cao về tư cách. Trong khi đó, những đứa trẻ có sự đồng cảm sẽ hình thành mối quan hệ tốt với mọi người, tạo ra “phúc khí” cho chính mình.

Giáo sư trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, Mỹ, Adam M. Grant, cho biết: “Bài kiểm tra thực sự trong việc giáo dục con cái không phải là con bạn có thể đạt được những gì, mà là chúng sẽ trở thành cái gì và trở thành người như thế nào. Bạn đối xử với người khác như thế nào”. ?

Trẻ biết làm việc nhà

Nữ diễn viên Hong Kong Thái Thiếu Phân – bà mẹ 3 con – thường xuyên chia sẻ video và hình ảnh trên Weibo cho thấy cô giao cho con nhiều việc nhà như lau bàn ghế, chọn đồ ăn … Khi phóng viên hỏi, cô nói rằng dạy học. cho con nấu ăn, làm việc nhà cũng là cách giúp con rèn luyện tính cách, cô nói.

Một nghiên cứu kéo dài 20 năm tại Đại học Harvard cho thấy trẻ em làm việc nhà và trẻ em không có việc làm có tỷ lệ 15: 1 và tỷ lệ phạm tội là 1:10 khi trưởng thành. Như vậy, có thể thấy tác động tích cực của việc nhà đối với con cái là rất rõ ràng.

Thùy Linh (Theo QQ)

Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Mẹ Và Bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.