4 sai lầm 90% người ăn kiêng mắc phải, cân nặng không giảm mà còn tăng mỡ bụng

Mỡ bụng rất dễ tăng, nhưng khó “đánh bại”, nhất là khi bạn lớn tuổi. Ngay cả khi tập thể dục thường xuyên, mỡ bụng vẫn có thể tích tụ và bám quanh vùng bụng. Có rất nhiều lời khuyên về cách giảm mỡ vùng này nhưng không phải ai cũng biết cách phòng tránh ngay từ đầu. Theo đó, có 4 sai lầm ăn kiêng mà hầu hết mọi người đều mắc phải khiến mỡ bụng tăng nhanh.

1. Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày sẽ tăng tốc độ trao đổi chất

Trao đổi chất là các quá trình hóa học diễn ra bên trong cơ thể. Sự trao đổi chất không bị ảnh hưởng bởi lượng thức ăn hoặc tần suất ăn.

4 sai lầm 90% người ăn kiêng mắc phải, cân nặng không giảm mà còn tăng mỡ bụng - 1

Trao đổi chất được chia thành 2 loại:

  • Đồng hóa: là quá trình sử dụng năng lượng để tổng hợp các hợp chất cần thiết từ các chất dinh dưỡng ban đầu. Ví dụ về kết quả của quá trình chuyển hóa đồng hóa bao gồm tạo ra các tế bào mới, duy trì tính toàn vẹn của mô.
  • Dị hóa: là quá trình phá vỡ các phân tử thành các mảnh nhỏ hơn, giải phóng năng lượng. Ví dụ, cacbohydrat phức tạp được phân hủy thành glucose, protein bị phân hủy thành các axit amin.

Trọng lượng cơ thể là kết quả của sự cân bằng giữa năng lượng nạp vào và năng lượng tiêu hao. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất là chế độ ăn uống, luyện tập và ngủ nghỉ.

Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày sẽ không ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất nhưng sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giúp bạn không ăn quá nhiều. Một nghiên cứu về phụ nữ béo phì cho thấy ăn sáu bữa một ngày thường xuyên có lợi hơn cho mức cholesterol, tiêu hao năng lượng và độ nhạy insulin hơn là ăn các bữa ăn không theo lịch trình.

2. Chế độ ăn kiêng càng ít calo thì giảm cân càng nhanh

Đây có thể là lầm tưởng tồi tệ nhất và phổ biến nhất khi nói đến sự trao đổi chất và giảm cân. Trên thực tế, khi lượng calo trong cơ thể giảm, cơ thể bạn sẽ bị đói, khiến quá trình trao đổi chất khi nghỉ ngơi diễn ra chậm lại để đảm bảo bạn có đủ năng lượng duy trì sự sống.

4 sai lầm 90% người ăn kiêng mắc phải, cân nặng không giảm mà còn tăng mỡ bụng - 2

Để giảm cân và tăng cường trao đổi chất trong khi giảm lượng calo, hãy tập thể dục nhiều hơn. Ngoài ra, để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng giữa protein, carbohydrate và chất béo phù hợp. Những gì bạn ăn quan trọng hơn số lượng calo chứa trong mỗi loại thực phẩm riêng lẻ.

3. Tốc độ đốt cháy calo từ các chất bằng nhau

Khi xem xét tốc độ đốt cháy calo từ các chất dinh dưỡng khác nhau trong quá trình tiêu hóa, các chuyên gia dinh dưỡng nhận thấy rằng tỷ lệ đốt cháy 20 – 30% protein tương đương với tỷ lệ đốt cháy 6% carbohydrate và 3%. mập mạp. Do đó, bạn nên tiêu thụ hầu hết lượng calo hàng ngày từ protein.

4 sai lầm 90% người ăn kiêng mắc phải, không giảm cân mà còn tăng mỡ bụng - 3

Ví dụ, 1000 calo từ thịt gà sẽ được sử dụng trong quá trình tiêu hóa hơn 1000 calo từ mì ống, vì vậy ăn thịt gà sẽ giúp bạn giảm cân tốt hơn. Ngoài ra, rượu và protein sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn trong quá trình tiêu hóa so với carbohydrate và chất béo, giúp đốt cháy calo tốt hơn.

Bên cạnh đó, protein dễ dẫn đến cảm giác no lâu hơn, vì vậy bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn khi ăn thực phẩm giàu protein cùng với thực phẩm giàu carbohydrate hoặc chất béo.

4. Ăn khuya dẫn đến tăng cân

Ăn sau 6 giờ tối sẽ không làm bạn tăng cân, tùy thuộc vào lượng và những gì bạn ăn.

4 sai lầm 90% người ăn kiêng mắc phải, cân nặng không giảm mà còn tăng mỡ bụng - 4

Tạp chí Dinh dưỡng Anh đã công bố một nghiên cứu năm 2016 về trẻ em từ 4-18 tuổi và phát hiện ra rằng thời gian ăn tối không làm tăng nguy cơ tăng cân hoặc béo phì. Tuy nhiên, nếu bạn ăn lúc 6 giờ tối, 8 giờ tối và ăn lại lúc 11 giờ đêm, bạn có thể đã ăn nhiều hơn mức cần thiết, và rõ ràng là sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Nếu bạn ăn salad, bạn sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn một ly kem.

Món tráng miệng thường là thực phẩm đầu tiên cần cắt khỏi chế độ ăn kiêng khi cố gắng giảm cân, đặc biệt là sau bữa tối. Tuy nhiên, một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ cho thấy, nếu bạn ăn tráng miệng – bất kể là gì – sau bữa sáng, bạn có thể cảm thấy ít đói hơn và ít thèm ăn hơn trong suốt cả ngày. . Bỏ thói quen ăn vặt đôi khi khiến bạn nhanh đói và ăn quá no vào bữa sau.

Mục tiêu của chế độ ăn kiêng giảm cân không chỉ là giảm cân mà còn giảm cảm giác đói và thèm ăn, do đó giúp ngăn ngừa tăng cân.

Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Giảm cân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.