5 lầm nguy hiểm khi chuẩn bị thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

8 tháng tuổi là giai đoạn cơ thể bé cần nhiều dưỡng chất nhất để giúp thúc đẩy quá trình phát triển. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần quan tâm Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng để trẻ được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ nhất. Giai đoạn này bé phát triển đồng đều về mọi mặt, phản ứng và thị giác của bé phát triển rất nhanh.

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Bé 8 tháng tuổi phát triển đồng đều về mọi mặt.

Đặc điểm của em bé 8 tháng tuổi

Về thể chất:

Mỗi em bé có tốc độ phát triển khác nhau tùy thuộc vào cách chăm sóc của mẹ và một số yếu tố khác. Thông thường, một bé trai 8 tháng tuổi sẽ có chiều cao khoảng 65,1 – 74,3cm, cân nặng khoảng 6,91 đến 10,26kg; Đối với một bé gái 8 tháng tuổi, chiều cao sẽ nằm trong khoảng 63,9 – 72,4cm và cân nặng chuẩn là khoảng 6,44 – 9,53kg. Nếu không đạt các mức trên, bé vẫn khỏe mạnh, không có dấu hiệu gì bất thường thì mẹ cũng không cần quá lo lắng. Trong giai đoạn này nếu các mẹ chăm sóc không khoa học có thể khiến bé bị béo phì vì tỷ lệ bé bị béo phì ở độ tuổi này rất cao.

Về não:

Thị giác đã phát triển gần như hoàn thiện, cho phép bé nhận biết và phản ứng với mọi người và đồ vật xung quanh. Bên cạnh đó, bé đã có thể nhận biết tên của mình và phản ứng ngay khi ai đó gọi tên mình, không những thế bé còn có thể định vị được nơi phát ra âm thanh và có thể bắt chước theo âm thanh của các bé. động vật như gà và mèo.

Về kỹ năng vận động:

Bé 8 tháng tuổi có khả năng giữ thăng bằng khá tốt, bé không chỉ tự ngồi được mà còn có thể vịn vào thành giường để đứng lên, đồng thời có thể tự ngồi xuống từ tư thế đứng, khi nằm. dạ dày, bé biết dùng tay và đầu gối để nâng đỡ. biết nâng lên, biết vẫy tay, biết dùng tay để chọn đồ chơi mà bé thích, nhưng bé có thói quen đưa đồ chơi lên để cắn như vậy sẽ không tốt cho bé. Ở một số trẻ sơ sinh, chúng có thể không tập bò mà bước vào giai đoạn chập chững biết đi.

Về kỹ năng giao tiếp:

Bé ở độ tuổi này đã nhận thức được bố mẹ, đã nhận biết hết bố mẹ và có cảm giác sợ người lạ nên sẽ bám lấy bố mẹ khiến mẹ khó có thể rời mắt khỏi bé.

Khả năng ngôn ngữ của bé cũng đang phát triển, bé có thể bắt chước các âm tiết của người lớn. Bé có thể gọi “Bố”, “Mẹ”, “Bà”, ..

Về cảm xúc:

Bé thể hiện cảm xúc rõ ràng hơn, chẳng hạn như khi gặp người lạ, bé biết mình đang sợ hãi và có thể bật khóc. Các mẹ cũng không cần quá lo lắng, vì đây là biểu hiện bình thường của bé.

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Trẻ tám tháng tuổi thường bộc lộ cảm xúc rõ ràng hơn.

Bé có thể ăn thức ăn đặc khi 6 tháng tuổi, nhưng khi bé 8 tháng, nhu cầu dinh dưỡng của bé nhiều hơn trước. Để đáp ứng sự phát triển cơ thể bé cần một lượng lớn chất dinh dưỡng, nếu chỉ uống sữa thôi thì không đủ mà mẹ phải bổ sung thêm từ thức ăn dặm. Đó cũng là lý do mà các bậc cha mẹ cần học cách làm thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi.

5 sai lầm khi chuẩn bị thực đơn cho bé

Trong giai đoạn ăn dặm, mẹ cần chú ý đến thực đơn cho bé, thực đơn của bé phải đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng chính. Khi chuẩn bị thực đơn, các mẹ thường mắc phải những sai lầm sau:

Một, mẹ không nên lạm dụng việc xay nhuyễn thức ăn cho trẻ.

Khi bé được 8 tháng, bạn không nên cho bé ăn những thức ăn quá nhuyễn, vì trong giai đoạn này lượng thức ăn thô của bé đã tăng lên. Từ 8 tháng trở đi, nếu mẹ cho bé ăn thức ăn quá nhuyễn sẽ khiến bé không biết nhai mà chỉ nuốt thức ăn dẫn đến biếng ăn do bé không cảm nhận được mùi vị. Ngoài ra, việc ăn thức ăn quá nhuyễn sẽ khiến xương hàm của bé khó hoàn thiện, ảnh hưởng đến giọng nói của bé.

Hai là mẹ cho trẻ ăn đặc quá sớm

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Cho trẻ ăn thức ăn đặc quá sớm có thể khiến trẻ bị ốm.

Cuộc sống hiện đại càng có nhiều lý do khiến mẹ phải sinh con cai sữa rất sớm. Có nhiều bé phải ăn dặm đặc khi mới 5 tháng tuổi, điều này là không nên. Cho trẻ ăn dặm quá sớm sẽ làm tăng khả năng bé bị ốm do sức đề kháng và hệ miễn dịch kém vì hầu hết các yếu tố miễn dịch đều có trong sữa mẹ. Ngoài ra, việc cai sữa sớm sẽ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa do hệ tiêu hóa chưa phát triển, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bé.

Bố, đồ ăn mẹ chuẩn bị cho con quá phong phú và đa dạng

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Thực đơn ăn dặm dư thừa chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé

Giai đoạn này hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện còn non yếu nên việc cho bé ăn quá nhiều thức ăn sẽ khó tiêu hóa, đặc biệt là những thức ăn nhiều đạm, béo hay đạm,… ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Mẹ nên cho trẻ tập ăn với những món đơn thành phần trước sau đó mới dần dần thêm thành phần hai, ba, bốn,… Bên cạnh đó, mẹ cũng phải chú ý quan sát phản ứng của bé với từng món ăn. để có sự điều chỉnh hợp lý giúp bé phát triển tốt hơn.

Bốn, mẹ thường nấu cháo với nước hầm xương.

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Nấu cháo cho trẻ bằng nước hầm xương có thực sự tốt?

Nấu cháo bằng nước hầm xương đã được quan niệm từ lâu, các mẹ đều cho rằng khi nấu cháo bằng nước hầm xương sẽ giúp bé khỏe mạnh và cứng cáp hơn. Nhưng thực tế cho thấy, điều này sẽ khiến bé khó tiêu hóa vì khi nấu xương, chất béo trong tủy xương tan ra thành cháo, nhưng chất béo lại rất khó tiêu. Vì vậy, mẹ nên cho bé ăn trực tiếp thịt hoặc xay nhỏ, xay nhuyễn và nấu cho đến khi chín mềm. Vì vậy, các mẹ không nên quá lạm dụng cách nấu này.

Năm, hâm cháo nhiều lần.

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Việc hâm đi hâm lại nhiều lần có thể khiến cháo bị mất chất dinh dưỡng.

Hâm nóng thức ăn quá nhiều lần là không tốt, ngay cả với thức ăn của người lớn chúng ta, nếu hâm nóng thức ăn quá nhiều lần thì chất dinh dưỡng và mùi vị hấp dẫn của thức ăn sẽ không còn được như ban đầu. Những chất dinh dưỡng này có thể bị mất hoặc biến thành tác hại. Chẳng hạn, khi mẹ hâm lại nồi cháo có thành phần từ rau củ, trong rau củ có chứa nitrat, nếu đun nóng sẽ biến thành nitrit có hại cho sức khỏe. Vì vậy, trong bữa ăn mẹ nên tính toán liều lượng sao cho phù hợp với bé để tránh tình trạng ăn thừa.

Sáu, thời gian cho một bữa ăn quá dài

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Các bữa ăn kéo dài quá lâu khiến thức ăn của trẻ không còn ngon.

Để bé ăn được một bát cháo, mẹ thường rất vất vả khi dắt bé đi khắp nơi hoặc xem một chương trình kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Điều này khiến thức ăn của bé không giữ được vị ngon, một bữa ăn của bé không nên kéo dài quá lâu và mẹ nên cho bé ăn vừa miệng để không ảnh hưởng đến bữa sau.

Thực đơn tốt nhất cho bé 8 tháng tuổi

Đối với bé 8 tháng tuổi, mẹ nên tập cho bé ăn dặm. Các mẹ nên cho bé ăn trước khi bú hoặc uống sữa ngoài, mỗi bữa ăn của bé nên cách nhau ít nhất 1 tiếng, đủ để bé tiêu hóa. Thực đơn cho bé 8 tháng tuổi luôn phải đảm bảo đầy đủ vitamin cho bé. A, C, E, chất xơ, đạm và protein, những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh của bé. Sau đây mình sẽ chia sẻ thực đơn cho các mẹ tham khảo:

Cháo thịt heo nấm rơm

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Cháo thịt heo nấu nấm

  • Nguyên liệu: bột gạo, thịt heo, nấm hương, nước, 1 muỗng canh dầu ăn
  • Cách làm: Mẹ băm nhuyễn thịt heo và nấm, sau đó nấu chín bột gạo tẻ (4 muỗng canh) với ít nước, sau đó cho thịt heo và nấm vào nấu cho sôi, nhỏ lửa. Cuối cùng, trộn bột năng đã chuẩn bị ở trên với 1 thìa dầu ăn rồi khuấy đều và cho bé thưởng thức.

Cháo giò heo

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Cháo thịt lợn

  • Nguyên liệu: bột gạo, thịt lợn, su hào, nước, 1 thìa dầu ăn
  • Cách làm: Mẹ chuẩn bị thịt lợn băm và bông cải xanh. Sau đó cho thịt heo vào nước bắc lên bếp đun sôi. Thêm bông cải xanh vào nấu cho đến khi mềm, vặn nhỏ lửa. Cuối cùng là trộn thành cháo hoặc bột, thêm dầu ăn và nước mắm rồi cho bé thưởng thức.

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng: Cháo cá hồi cà chua

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Cháo cá hồi cà chua

  • Nguyên liệu: Cá hồi, sữa tươi không đường, sả hoặc gừng, cà chua, bột gạo, 1 thìa cà phê dầu ăn.
  • Cách làm: Đầu tiên, bạn rửa sạch cá hồi, bỏ da sau đó ngâm với sữa tươi không đường từ 20 đến 30 phút, rửa sạch cá rồi đem hấp với một ít sả hoặc gừng. Sau khi cá chín, xé nhỏ lấy thịt. Cà chua rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hạt rồi hấp chín, xay nhuyễn. Khi cháo chín, cho cá hồi và cà chua đã chuẩn bị vào, đợi cháo sôi 3 phút thì bắc lên bếp. Cuối cùng cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào.

Cháo tôm hùm

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Cháo tôm hùm (ảnh sưu tầm)

  • Món ăn này nấu rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu: tôm, mướp, một ít hành khô, bột gạo.
  • Cách làm: Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, xương sống và chỉ bụng, sau đó băm nhỏ. Hành khô băm nhuyễn rồi xào tôm, sau đó cho mướp đã băm nhỏ vào. Khi mướp và tôm chín thì cho cháo vào nấu đến khi chín mềm.

>>>> Mách mẹ cách nấu cháo kiểu Nhật cho bé cực đơn giản theo từng công đoạn <<<

Trên đây là thông tin chia sẻ về những sai lầm khi chuẩn bị thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi. Chúc mẹ và bé sẽ có thực đơn phù hợp nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *