6 lời khuyên quan trọng để chăm sóc trẻ lười ăn hiệu quả

Liên quan đến vấn đề này, theo bác sĩ Doãn Thị Tường Vi, Phòng khám Dinh dưỡng, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, không nên cho bé ăn vặt, không ăn bánh kẹo, uống nước ngọt, hoa quả… trước bữa ăn vì sẽ làm Bé cảm thấy mất tự tin, không ăn bữa chính. Nếu tự ý cho trẻ ăn bất cứ lúc nào có thể khiến trẻ bị đầy bụng, chán ăn. Tình trạng này có thể dẫn đến biếng ăn. Trường hợp ăn phải những thức ăn không hợp vệ sinh dễ gây rối loạn tiêu hóa.

Theo PGS. PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ăn vặt với thực phẩm đủ chất sẽ có lợi cho sức khỏe của trẻ, nhưng nếu ăn vặt sai cách sẽ khiến trẻ chán ăn. Vì vậy, mẹ hãy hướng dẫn trẻ ăn dặm đúng cách, tránh ăn quá sát giờ ăn chính.

2. Không ép trẻ ăn quá no

Theo Trưởng khoa Dinh dưỡng Nguyễn Thị Thu Hậu – Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết: “Nếu ép ăn quá nhiều, trẻ sẽ phản đối. Điều này vô tình khiến trẻ biếng ăn, không tốt cho cơ thể. sự phát triển của trẻ. ” Ngoài ra, khi bị ép đồng nghĩa với việc trẻ ăn một cách thụ động, vất vả, không theo nhu cầu nên sẽ biếng ăn. Điều này khiến trẻ nhai ít dẫn đến thức ăn thô nhiều hơn, cơ quan tiêu hóa sẽ phải hoạt động nhiều hơn và đây chính là nguyên nhân khiến trẻ bị đau dạ dày khi còn nhỏ. Trao đổi về điều này, bác sĩ Bùi Thu Hương, công tác tại Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ, việc cha mẹ ép trẻ ăn nhiều sẽ tạo cảm giác căng thẳng, ăn không ngon khiến trẻ luôn rơi vào trạng thái trầm cảm. Tình trạng lo lắng mỗi bữa ăn, dễ dẫn đến tình trạng đau bụng ngày càng gia tăng.

3. Thực đơn đa dạng

Hãy đổi món hàng ngày để bữa ăn của trẻ thêm phong phú, đủ dinh dưỡng, kích thích trẻ ăn ngon. Ngoài ra, nếu có nhiều thời gian, cha mẹ nên trang trí món ăn hấp dẫn, nhiều màu sắc để con hào hứng, thích thú khi ăn.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu: Để trẻ ăn ngon miệng và hấp thu tốt, cha mẹ nên lên thực đơn theo tâm sinh lý và ý muốn của trẻ. Trong đó phải kể đến các nhóm thực phẩm thiết yếu như: Carbohydrate (tinh bột), chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất, sữa và các chế phẩm từ sữa.

4. Tập trung vào bữa ăn

Nhiều bậc cha mẹ có thói quen vừa cho con ăn vừa cho con xem điện thoại. Tuy nhiên, bác sĩ Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, việc vừa cho trẻ ăn vừa xem tivi, điện thoại lại gây rối loạn hành vi ăn uống ở trẻ. Tôi sẽ bận nhìn vào điện thoại của mình nên tôi ăn rất chậm. Hơn nữa, nếu để trẻ nhìn điện thoại lâu sẽ hình thành thói quen xấu là không có điện thoại trẻ sẽ không ăn. Do đó, ngay từ khi mới bắt đầu, hãy dạy bé tư thế ngồi ăn một cách nghiêm túc và tập trung vào bữa ăn.

Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Mẹ Và Bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.