7 Bài văn mẫu tóm tắt văn bản lão hạc hay, súc tích

Tóm tắt văn bản Lão Hạc với cái vè chính là Lão Hạc và số phận người nông dân trước cách mạng tháng Tám: Nghèo khó, khốn khổ nhưng luôn mang trong mình những phẩm chất vô cùng tốt đẹp. Lão Hạc cũng là một trong những tác phẩm trọng tâm trong chương trình ngữ văn lớp 8. Sau đây là: 7 bài văn mẫu tóm tắt bài văn Lão Hạc hay và ngắn gọn nhất Nhằm giúp những bạn chưa biết hoặc chưa nhớ kỹ tác phẩm sẽ dễ dàng hình dung lại và cũng là tài liệu để các em đọc tham khảo.

Tóm tắt văn bản Lão Hạc Văn mẫu 1

Lão Hạc là một người nông dân nghèo. Vợ mất sớm, để lại một đứa con trai và một khu vườn nhỏ với một con chó vàng. Con trai của ông lão lớn lên không có tiền lấy vợ nên vào đồn điền cao su. Chỉ còn lại chú Vàng và ông cụ nên đã dành hết tình cảm cho cháu. Nhưng thật đáng thương vì ông phải bán cậu vàng và lấy số tiền dành dụm được của con trai gửi cho ông Thầy – một người bạn thân cùng xóm. Sau đó anh đến nhà Binh Tư xin ít bả chó. Khi nghe Binh Tư kể lại, ông Giáo rất buồn và nghĩ không biết tại sao một người như lão Hạc lại như vậy. Nhưng rồi lão Hạc chết, một cái chết vô cùng đau đớn. Chỉ có Binh Tư và ông Giao mới hiểu được cái chết của mình.

Bản tóm tắt Văn bản Lão cẩu mẫu 2

Lão Hạc có một hoàn cảnh gia đình bất hạnh: Vợ mất sớm, con trai, ông bỏ cao su vì uất ức. Lão Hạc chỉ còn lại một mình với mảnh vườn và một con chó vàng. Con chó do người con trai để lại, ông lão nâng niu nó như một đứa trẻ, liên tục gọi nó là “cậu Vàng”. Nhưng cuộc sống khó khăn, ông lão bán con chó để dành mảnh vườn cho con dù vô cùng đau khổ, dằn vặt. Ông lão đem số tiền tiết kiệm được gửi cho ông giáo và nhờ ông chăm sóc khu vườn. Không muốn làm phiền mọi người, anh từ chối mọi sự giúp đỡ của cô giáo. Một hôm, anh ta xin Binh Tư một ít mồi chó, nói rằng muốn bẫy một con chó hoang. Cô giáo đã rất thất vọng khi nghe điều đó. Nhưng rồi lão Hạc đột ngột qua đời – một cái chết rất dữ dội, đau đớn. Ông giáo hiểu ra mọi chuyện, vô cùng đau xót khi nghĩ đến cái chết của lão Hạc và suy ngẫm về cuộc đời.

Tóm tắt văn bản Lão Hạc Văn mẫu 3

Lão Hạc sống một mình với chú Vàng – kỷ vật do người con trai để lại sau khi đi làm rẫy cao su. Sống đơn thân, nghèo khó nhưng anh luôn yêu quý cậu Vàng. Sau cơn bạo bệnh, ông già kiệt quệ, túng thiếu, không nuôi nổi bản thân nên quyết định bán chú Vàng, gửi tiền cho ông giáo giữ rồi xin mồi chó để chấm dứt thân phận. Không ai hiểu được nguyên nhân dẫn đến cái chết dữ dội và đau đớn của lão Hạc, trừ ông giáo và Binh Tư.

Tóm tắt văn bản Lão Hạc Văn mẫu 4

Lão Hạc có một cậu con trai, một mảnh vườn và một con chó vàng. Con trai ông đi đồn điền cao su nên chỉ còn lại cậu vàng. Ông già nâng niu nó như một đứa con trai để cầu nguyện. Vì đói và bệnh tật, anh đã dành số tiền dành dụm được cho các con. Vì muốn để lại mảnh vườn cho các con, ông phải bán chó. Anh ấy vô cùng hối hận và đau khổ về điều này. Ông lão nhờ ông giáo chăm sóc vườn tược cho con trai và gửi tiền lo ma chay sau khi ông mất. Cuộc sống ngày càng khó khăn, anh kiếm ăn được gì thì làm. Có hôm mớ rau, vài con ốc, trái chuối, .. Rồi thức ăn cũng hết. Một hôm, anh xin Binh Tư cho một ít bả chó. Ông giáo rất buồn khi nghe Binh Tư kể chuyện này. Anh ta chết đột ngột – cái chết thật dữ dội. Không ai trong làng hiểu vì sao ông chết, trừ Bình Tú và ông giáo.

Tóm tắt văn bản Lão Hạc Văn mẫu 5

Câu chuyện là lời kể của ông Giáo về cuộc đời bất hạnh của người hàng xóm kế bên tên là lão Hạc. Lão Hạc là một ông lão, hàng ngày phải lao động kiếm sống. Gia đình ông không có ai, vợ ông mất đã lâu và con trai ông bỏ vào Nam làm rẫy cao su. Sau một trận bão, mùa màng của ông bị mất trắng. Hơn nữa, ông còn ốm nặng nên quyết định bán cậu Vàng – con chó của mình – đi. Sau khi bán con chó, qua lời kể của ông Giao, ông cụ vô cùng đau đớn và ân hận vì đã giết nó và lừa nó. Bán con chó, ông già không dám ăn gì, chỉ ăn khoai lang và gotu kola. Ông lão đến nhà ông Giao gửi hết số tiền dành dụm được và mảnh vườn cho con trai vì ông lão tin tưởng giao cho người hàng xóm làm. Vài ngày sau khi trả lại tài sản cho người thân tín, lão Hạc tự tử bằng bả chó. Cái chết của anh không ai hiểu được, trừ những người hàng xóm hiểu rõ cảnh ngộ của anh.

Tóm tắt văn bản Lão Hạc Văn mẫu 6

Lão Hạc không còn gì, tất cả tiền bạc, tài sản đều mất sạch vì mùa màng bị tàn phá sau cơn bão. Bản thân anh cũng kiệt quệ, kiệt sức sau trận bạo bệnh. Anh quyết định bán Cậu Vàng – người bạn duy nhất của mình. Sau đó, anh ta cũng chọn cách tự tử bằng mồi câu chó để kết liễu cuộc đời. Lão Hạc không muốn dành số tiền dành dụm được cho con trai, lão tiếc rằng ngày xưa không có tiền lo đám cưới cho con trai nên lão đành bỏ đi. Anh hối hận vì đã lừa một con chó. Bao nhiêu đau đớn, bao nhiêu gánh nặng đè nặng lên đầu ông lão, khiến ông phải chọn cái chết để giải thoát khỏi nỗi đau. Truyện ngắn thể hiện số phận bi thảm của người nông dân trong xã hội cũ khi cái đói, cái nghèo lấn át khiến họ phải chọn cái chết.

Tóm tắt văn bản Lão Hạc Văn mẫu 7

Nhân vật chính của văn bản là lão Hạc. Ông mất vợ đã lâu, sống cùng con trai. Khi đến tuổi lấy vợ, chàng trai bị nhà gái thách cưới với số tiền lớn nhưng không kịp chuẩn bị nên đã bỏ vào đồn điền cao su. Lão Hạc suốt ngày ở nhà rau cháo với con chó tên là chú Vàng. Anh Vàng như đứa trẻ nhỏ của ông già, cùng ăn, cùng tâm sự. Cuộc sống như vậy là tạm bợ. Nhưng rồi một trận ốm thập tử nhất sinh hơn hai tháng đã tiêu hao hết số tiền dành dụm được và cả vốn liếng sức khỏe của lão Hạc. Rồi khi nhà không còn một xu dính túi, lão Hạc phải bán cậu Vàng với bao tiếc nuối. Và không muốn bán mảnh vườn cuối cùng để lại cho đứa con trai đi trồng cao su chưa về, ông đã chọn cho mình cái chết đau đớn bằng bả chó.

Bản tóm tắt: Trên đây là 7 bài văn mẫu tóm tắt bài văn Lão Hạc hay và ngắn gọn nhất được tổng hợp và chọn lọc từ các thầy cô giáo và các trang web khác nhau. Hi vọng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các bạn đam mê môn văn và các bạn học sinh tham khảo. Cuối cùng, chúc một ngày tốt lành.

Yêu và quý!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *