8 loại virus đáng sợ trong lịch sử nhất định bạn chưa biết

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: 8 loại virus đáng sợ trong lịch sử nhất định bạn chưa biết được quan tâm tìm kiếm này nhé

8 loại virus khủng khiếp trong lịch sử là gì? Wowhay giúp bạn làm quen với những loại virus nhỏ nhưng cực kỳ đáng sợ.

Có vẻ như một loại virus mới đang xuất hiện ở đâu đó trên thế giới mỗi ngày để cố giết chúng ta. Khi Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, và các tổ chức y tế khác theo dõi loại coronavirus mới, các quan chức tiếp tục báo cáo sự lây lan nhanh chóng của các ca nhiễm trùng và tử vong. COVID-19 mới trên toàn thế giới.

Mặc dù thực hành vệ sinh, chiến lược phòng ngừa và vắc-xin hiện đại, vẫn còn nhiều điều phải lo sợ từ các mầm bệnh đế quốc nhỏ bé không thể nhìn thấy được đối với tất cả, trừ những kính hiển vi mạnh mẽ nhất tấn công tế bào, tế bào của chúng ta.

Tất cả các loại nước rửa tay, khẩu trang và giấy vệ sinh trên thế giới đều không thể cứu chúng ta khỏi một số loại virus chết người nhất trong lịch sử và những căn bệnh khủng khiếp mà chúng gây ra cho con người. Dưới đây là 8 loại virus nguy hiểm nhất mà thế giới từng thấy.

1. VIRUS EBOLA

Một cái tên đơn điệu, du dương nghe có vẻ vui nhộn, nhưng nếu bạn bị nhiễm vi rút, đó không phải là thứ duy nhất thoát ra khỏi cơ thể bạn: bạn có thể kết thúc bằng một lượng máu đáng lo ngại rỉ ra từ nướu răng, chẳng hạn như răng.

Bốn trong số năm chủng vi rút Ebola được biết là nguyên nhân gây ra bệnh vi rút Ebola (EVD), đã giết chết hàng nghìn người ở châu Phi cận Sahara kể từ khi được phát hiện vào năm 1976.

Loại virus chết người được đặt theo tên sông Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi nó được báo cáo lần đầu tiên và được phân loại là CDC Biosaf Safety Level 4, hoặc BSL-4, khiến nó trở thành một trong những mầm bệnh nguy hiểm nhất hành tinh.

Nó được cho là lây truyền khi tiếp xúc với chất tiết cơ thể của người bị bệnh. Tùy thuộc vào chủng vi rút, EVD có tỷ lệ tử vong trung bình là 50 phần trăm với các triệu chứng khởi phát nhanh chóng bắt đầu bằng nhức đầu và đau họng và tiến triển đến xuất huyết trong và ngoài và suy đa cơ quan.

Không có cách chữa trị nào được biết đến, và các trường hợp gần đây nhất đã được báo cáo trong năm nay ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

2. VIRUS MARBURG

Năm 1967, một nhóm nhân viên phòng thí nghiệm ở Marburg và Frankfurt, Đức, và Belgrade, Serbia, đã mắc một loại bệnh sốt xuất huyết mới từ một số loài khỉ xanh châu Phi mang một loại vi rút được nhập khẩu để nghiên cứu và phát triển vắc xin bại liệt.

Virus Marburg cũng là BSL-4, và bệnh sốt xuất huyết Marburg có tỷ lệ tử vong là 23-90 phần trăm. Chúng lây lan khi tiếp xúc gần từ người này sang người khác, các triệu chứng bắt đầu bằng nhức đầu, sốt và phát ban khắp cơ thể, sau đó tiến triển thành suy đa cơ quan và xuất huyết nội tạng lớn.

Không có cách chữa trị, và các trường hợp cuối cùng được báo cáo ở Uganda vào năm 2014. Một du khách Mỹ đã phát hiện ra một hang động ở Ukraine đầy dơi ăn quả được coi là ổ chứa của virus, bị nhiễm bệnh và sống sót vào năm 2008.

3. HANTAVIRUS

Rất nhiều chủng vi rút hantavirus nổi xung quanh (vâng, đó là không khí). Các chủng khác nhau, mang các loại động vật gặm nhấm khác nhau, được biết là gây ra các loại bệnh khác nhau ở người, đặc biệt là sốt xuất huyết với hội chứng thận (HFRS) – được phát hiện trong chiến tranh và hội chứng phổi do hantavirus ở Hàn Quốc (HPS) bùng phát vào năm 1993 tại Tây Nam Hoa Kỳ.

HFRS nặng gây suy thận cấp tính, trong khi HPS giúp bạn nạp đầy chất lỏng vào phổi (còn gọi là phù phổi). HFRS có tỷ lệ tử vong từ 1 đến 15 phần trăm, trong khi HPS là 38 phần trăm. Hoa Kỳ đã ghi nhận đợt dịch hantavirus cuối cùng, thuộc giống HPS, tại Công viên Quốc gia Yosemite vào cuối năm 2012.

4. VIRUS LASS

Virus BSL-4 này cho chúng ta một lý do khác để tránh các loài gặm nhấm. Lasso được mặc bởi một con chuột Tây Phi tên là Mastomys natalensis.

Nó bay trong không khí, ít nhất là khi bạn đang sờ soạng trong phân chuột. Tuy nhiên, con người chỉ có thể lây bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với chất tiết của cơ thể.

Sốt lass, có tỷ lệ tử vong là 1% (trong số bệnh nhân nhập viện, tỷ lệ này là từ 15 đến 50%), gây ra khoảng 5.000 ca tử vong mỗi năm ở Tây Phi, đặc biệt là ở Sierra Leone và Liberia, và điếc là triệu chứng dai dẳng phổ biến nhất. .

Bệnh bắt đầu với sốt và đau lưng (sau ngực) và có thể tiến triển thành sưng mặt, viêm não, chảy máu niêm mạc và điếc. May mắn thay, các nhà nghiên cứu và chuyên gia y tế đã tìm thấy một số thành công trong việc điều trị sốt Lass ở giai đoạn đầu bằng thuốc kháng vi-rút.

5. RADIUS VIRUS

Bệnh dại có một lịch sử lâu đời và lịch sử có từ năm 2300 trước Công nguyên trong các ghi chép về những người Babylon đã phát điên và chết sau khi bị một con chó cắn.

Mặc dù bản thân virus là một con quái vật, nhưng căn bệnh mà nó gây ra hiện có thể được ngăn chặn hoàn toàn nếu nó được điều trị ngay lập tức bằng một loạt vắc-xin. Bạn nên cảm ơn người phát minh ra vắc-xin, Louis Pasteur.

Sự phơi nhiễm với bệnh dại ngày nay, mặc dù rất hiếm ở Hoa Kỳ, vẫn xảy ra như cách đây hàng nghìn năm, thông qua vết cắn của một con vật bị nhiễm bệnh. Nếu không được điều trị sau khi tiếp xúc, vi rút sẽ tấn công hệ thần kinh trung ương và thường dẫn đến tử vong.

Các triệu chứng của nhiễm trùng giai đoạn nặng bao gồm mê sảng, ảo giác, tức giận và hành vi bạo lực trong một số trường hợp, một số cho rằng bệnh dại tương tự như bệnh Zombization. Nếu bệnh dại có thể lây lan qua không khí, chúng ta có thể thực sự phải chuẩn bị cho ngày tận thế của thây ma.

6. VIRUS VARIOLA NGUYÊN NHÂN GODDESS

Virus đậu mùa đã xóa sổ hàng trăm triệu người trên thế giới trong hàng nghìn năm. Chúng ta cũng không thể đổ lỗi cho động vật, vì vi rút lây truyền và chỉ truyền sang người.

Có một số loại bệnh đậu mùa khác nhau được gây ra bởi nhiễm trùng, từ nhẹ đến chết người, nhưng thường được đặc trưng bởi sốt, phát ban và mụn mủ phát triển trên da. May mắn thay, bệnh đậu mùa đã được tuyên bố loại trừ vào năm 1979, do việc sử dụng thành công vắc-xin trên toàn thế giới.

7. Virus sốt xuất huyết

Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới là nhiễm virus Dengue, gây sốt cao, đau đầu dữ dội và trong trường hợp xấu nhất là chảy máu.

Tin tốt là nó có thể được điều trị và không lây nhiễm. Tin xấu là không có vắc-xin và bạn có thể dễ dàng mắc bệnh khi bị muỗi nhiễm bệnh cắn, điều này khiến khoảng 3 tỷ người gặp nguy hiểm.

CDC ước tính rằng có hơn 400 triệu ca nhiễm sốt xuất huyết và 100 triệu người có các triệu chứng mỗi năm. Đây là một công cụ tiếp thị tuyệt vời cho việc phun côn trùng.

8. Virus cúm Mỹ

Không có loại vi rút nào có thể nhận được nhiều tín nhiệm cho các đại dịch và dịch bệnh toàn cầu hơn bệnh cúm. Dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 thường được coi là một trong những đại dịch tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại, lây nhiễm từ 20 đến 40% dân số thế giới và giết chết 50 triệu người trong vòng hai năm.

Cúm lợn mới nhất là H1N1, khi đại dịch năm 2009 gây ra từ 100.000 đến 400.000 ca tử vong trên toàn thế giới trong năm đầu tiên.

Thuốc chủng ngừa cúm hiệu quả tồn tại và hầu hết mọi người dễ dàng sống sót sau khi nhiễm bệnh. Nhưng một căn bệnh về đường hô hấp rất dễ lây lan và rất âm ỉ, vi rút liên tục đột biến và tạo ra các chủng mới.

Hàng nghìn chủng vi rút tồn tại tại bất kỳ thời điểm nào, nhiều trong số chúng vô hại và vắc xin có sẵn ở Hoa Kỳ chỉ bao gồm khoảng 40% số chủng vi rút mỗi năm.

#loại #virus #đáng #sợ #trong #lịch #sử #nhất #định #bạn #chưa #biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *