Ai danh y được Chúa mời? Đúng nhất

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Ai danh y được Chúa mời? Đúng nhất được quan tâm tìm kiếm này nhé

Hải Thượng Lãn Ông tên thật là Lê Hữu Trácquê ở làng Văn Xá, tổng Lưu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương (nay là đô thị Hoàng Hữu Nam, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).

Hải Thượng Lãn Ông ông xuất thân trong một gia đình (ông, cha, chú, bác, anh, chị, em) đều học giỏi, đỗ đạt cao, làm quan lớn dưới triều vua Leo và vua Trinch.

Cha là Lê Hữu Mưu, đỗ Đệ tam giáp đồng tiến sĩ xuất thân, làm quan dưới triều Lê Dụ Tôn cho đến chức Thượng thư.

Mẹ là bà Bùi Thị Thương, quê quán Bàu Thượng, xã Tịnh Điềm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Biệt danh Hải Thượng Lãn Ông có ý nghĩa gì?

Biệt danh Hải Thương Do hai chữ cái đầu của tên tỉnh (Hải Dương) và phủ (Thượng Hồng), Hải Thượng Lãn Ông trong tiếng Hải Thượng có nghĩa là lười biếng (lười biếng danh lợi).

Hải Thượng Lãn Ông là cha đẻ của nền y học cổ truyền Việt Nam

Sau một thập kỷ cống hiến với nghề, Hải Thượng Lãn đã nghiên cứu sâu sắc lý luận của Trung y qua các bộ sách kinh điển: Não Kinh, Nam Kinh, Bệnh sốt phát ban, Kim quỹ; tìm hiểu y học cổ truyền của dân tộc; Kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn phong phú của mình, ông đã hệ thống hóa những tinh hoa lý luận của đông y cùng với những sáng tạo đặc biệt bằng cách vận dụng lý luận cổ điển vào điều kiện Việt Nam, đúc kết các bài thuốc cổ phương.

Sau hơn mười năm viết bộ sách “Y Tôn Tâm Cảnh” gồm 28 tập, 66 cuốn đề cập đến tất cả các khía cạnh của y học: Y học, Y học, Y học, Dược học, Thực dưỡng. Ông là người đặt nền móng cho sự phát triển của ngành y học cổ truyền Việt Nam. Một phần quan trọng khác của bộ sách phản ánh sự nghiệp văn học, tư tưởng của Hải Thượng Lãn Ông.

Lê Hữu Trác là thầy thuốc ưu tú có đóng góp lớn cho nền y học cổ truyền Việt Nam, trong đó có nền y học Ayurvedic, kế thừa xuất sắc sự nghiệp “Thuốc nam chữa bệnh cho nam giới” của thiền sư Tuệ Tín.

Tác phẩm của Lê Hữu Traca

Lê Hữu Trác để lại nhiều tác phẩm lớn như:

  • Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh gồm 28 quyển, 66 quyển chắt lọc những tinh hoa của y học cổ truyền, được coi là tác phẩm y học hay nhất thời trung đại Việt Nam.
  • Những cuốn sách như “Lĩnh Nam chích quái”, “Thượng Hải sử ký” không chỉ có giá trị về y học mà còn có giá trị về văn học, lịch sử và triết học.

#danh #được #Chúa #mời #Đúng #nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.