Amoni Nitrate, hóa chất phát nổ ở Beirut là gì?

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Amoni Nitrate, hóa chất phát nổ ở Beirut là gì? được quan tâm tìm kiếm này nhé

Amoni nitrat, một chất hóa học đã phát nổ ở Beirut là gì? Thủ đô Beirut của Lebanon vào đêm thứ Ba theo giờ địa phương đã bị rung chuyển bởi một vụ nổ gây thương vong nặng nề.

Amoni nitrat có công thức hóa học là MALE. Được sản xuất dưới dạng viên nhỏ xốp, hay còn gọi là Prills, nó là một trong những loại phân bón được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.

Nó cũng là một thành phần chính trong nhiều loại chất nổ khai thác, nơi nó trộn với dầu nhiên liệu và kích nổ với chất nổ.

Đối với một thảm họa công nghiệp với amoni nitrat xảy ra, rất nhiều điều phải làm sai. Thật bi thảm, nó dường như đã xảy ra ở Beirut.

Điều gì có thể gây ra vụ nổ?

Amoni nitrat không cháy tự phát.

Thay vào đó, nó hoạt động như một nguồn oxy có thể tăng tốc độ đốt cháy các vật liệu khác.

Oxygen phải có mặt để quá trình cháy xảy ra. Amoni nitrat cung cấp nguồn cung cấp oxy đậm đặc hơn nhiều so với không khí xung quanh chúng ta. Do đó, nó có hiệu quả trong việc chiết xuất chất nổ, nơi nó trộn với dầu và các loại nhiên liệu khác.

Tuy nhiên, ở nhiệt độ đủ cao, amoni nitrat có thể tự phân hủy mạnh. Quá trình này tạo ra khí bao gồm oxit nitơ và hơi nước. Chính lượng khí thoát ra nhanh chóng này đã gây ra vụ nổ.

Sự phân hủy amoni nitrat có thể xảy ra nếu một vụ nổ xảy ra tại nơi lưu trữ, nếu có đám cháy dữ dội gần đó. Thứ hai là vụ nổ ở Thiên Tân năm 2015, khiến 173 người thiệt mạng sau khi hóa chất dễ cháy và amoni nitrat được tích trữ cùng nhau tại một nhà máy hóa chất ở miền đông Trung Quốc.

Lực nổ đó từ một vụ nổ ở Beirut đã gửi một làn sóng xung kích lan truyền khắp thành phố, gây ra sự tàn phá mà một số người chứng kiến ​​so sánh với hậu quả của một quả bom hạt nhân ở Hiroshima: Khói khí dày đặc trong không khí hôm thứ Tư; Miệng núi lửa rộng lớn được khai quật từ lòng đất; những đống gạch vụn nằm rải rác khắp thành phố; toàn bộ tòa nhà chỉ còn là bộ xương của thời xưa cũ; và trong các video được chia sẻ trên internet, có thể nghe thấy những người cứu hộ đang tìm kiếm bất kỳ ai bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Đây không phải là lần đầu tiên amoni nitrat liên quan đến một thảm họa chết người. Tai nạn công nghiệp chết người nhất trong lịch sử Hoa Kỳ xảy ra tại cảng của Thành phố Texas, Texas, vào năm 1947.

Một điếu thuốc lá bị vứt bỏ bất cẩn bắt đầu bốc cháy trên một con tàu chở khoảng 2.300 tấn (2.086.000 kg) amoni nitrat đóng gói trong các túi giấy. Khi hóa chất phát nổ, nó gây ra một vụ nổ đủ mạnh để hất văng người xuống đất ở Galveston, Texas, cách đó 10 dặm (16 km).

Không phải tất cả các thảm họa đều liên quan đến tai nạn amoni nitrat: phân bón được đóng gói vào một chiếc xe tải thuê và được những kẻ khủng bố Timothy McVeigh và Terry Nichols sử dụng để giết 168 người trong vụ đánh bom năm 1995 tại Tòa nhà Liên bang Alfred P. Murrah ở Thành phố Oklahoma.

Hóa chất này lại được sử dụng trong vụ đánh bom vào hộp đêm ở Bali năm 2002 khiến 204 người thiệt mạng, vụ đánh bom vào Oslo năm 2011 của Anders Behring Breivik khiến 8 người thiệt mạng và nhiều vụ khủng bố khác.

Một đám cháy tương đối khó xảy ra gây nổ amoni nitrat. Ngọn lửa sẽ cần được duy trì và giới hạn trong cùng một khu vực với các chất phụ gia amoni nitrat.

Ngoài ra, bản thân các vật liệu này không phải là nhiên liệu cho đám cháy, vì vậy chúng nên bị nhiễm bẩn hoặc được đóng gói trong một số vật liệu dễ cháy khác.

Liệu điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân?

Ở Beirut, có thông báo rằng 2.700 tấn amoni nitrat đã được lưu trữ trong một nhà kho trong sáu năm mà không có các biện pháp kiểm soát an toàn thích hợp.

Điều này gần như chắc chắn sẽ góp phần vào hoàn cảnh bi thảm dẫn đến vụ cháy công nghiệp chung gây ra một vụ nổ kinh hoàng như vậy.

Một vụ nổ amoni nitrat tạo ra một lượng lớn oxit nitric. Nitrogen dioxide (NO₂) là một chất khí có mùi hôi, màu đỏ. Bức ảnh từ Beirut cho thấy một màu đỏ rõ ràng từ khí từ vụ nổ.

Ôxít nitơ thường được tìm thấy trong ô nhiễm không khí đô thị và có thể gây kích ứng hệ hô hấp. Mức độ cao của các chất ô nhiễm này là mối quan tâm đặc biệt đối với những người mắc các bệnh về đường hô hấp.

Khói ở Beirut sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của cư dân cho đến khi nó tan ra một cách tự nhiên, có thể mất vài ngày tùy thuộc vào thời tiết địa phương.

#Amoni #Nitrate #hóa #chất #phát #nổ #ở #Beirut #là #gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *