Amrita Pritam là ai mà Google Doodle vinh danh?

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Amrita Pritam là ai mà Google Doodle vinh danh? được quan tâm tìm kiếm này nhé

Amrita Pritam là nhà văn, nhà thơ Ấn Độ. Bà được coi là nhà văn, nhà văn và nhà thơ được biết đến đầu tiên của thế kỷ 20.

Amrita Pritam được Google Doodle vinh danh là ai?

Các tác phẩm của cô cũng được người dân Ấn Độ và Pakistan yêu thích. Trong sự nghiệp kéo dài hơn sáu thập kỷ của mình, bà đã cho ra đời hơn một trăm tác phẩm, bao gồm thơ, tiểu luận, tiểu thuyết, tiểu sử, v.v.

Một trong những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của cô có tên là ‘Pinjar’ được quay trong bộ phim cùng tên. Cô cũng viết một cuốn tự truyện, trong đó cô thể hiện sự táo bạo của mình bằng cách viết về cuộc sống cá nhân của mình, điều mà nhiều người, ngay cả ở Ấn Độ hiện đại, có thể thấy là “gây tranh cãi”.

Amrita Pritam được nhớ đến nhiều nhất với bài hát ‘Ajj aakhaan Waris Shah nu.’

Thời thơ ấu và cuộc sống đầu đời

Amrita tên khai sinh là Amrit Kaur vào ngày 31 tháng 8 năm 1919 tại Gujranwala, Punjab. Cô sinh ra trong một gia đình theo đạo Sikh với mẹ là Raj Bibi, người làm giáo viên tại một trường học địa phương, và cha Kartar Singh Hitkari, người làm biên tập cho một tạp chí văn học. Kartar Singh Hitkari là một người đàn ông đáng kính vì ông ấy còn là một nhà thuyết giáo trong thời gian rảnh rỗi, ngoài ra ông còn là một học giả được kính trọng.

Dù sinh ra trong một gia đình theo đạo Sikh truyền thống, Amrita vô cùng buồn chán ở tuổi 11, khi mẹ cô Raj Bibi qua đời. Sau khi mẹ cô qua đời, Amrita chuyển đến Lahore, nơi cô được cha cô nuôi dưỡng.

Sau cái chết của mẹ cô, Amrita tìm thấy niềm an ủi trong việc viết lách và bắt đầu viết khi còn rất trẻ. Cô trở thành một nhà văn vào năm 1936, khi cô 17 tuổi.

Sau khi xuất bản một tuyển tập thơ thời con gái của mình có tên là ‘Amrit Lehran’ (Sóng của sự bất tử), cô đã xuất bản thêm ít nhất sáu tập thơ nữa trong khoảng thời gian từ năm 1936 đến năm 1943. Việc mất mẹ đã khiến cô trở thành một người. những người phụ nữ mạnh mẽ và độc lập thông qua những việc làm của cô ấy.

Amrita tham gia ‘Phong trào các nhà văn tiến bộ’ để truyền cảm hứng cho mọi người bằng các tác phẩm văn học của anh ấy.

Amrita Pritam anh cũng là thành viên tích cực của nhiều tổ chức phi lợi nhuận, các hoạt động thiện nguyện. Ngoài việc truyền cảm hứng cho mọi người bằng các tác phẩm văn học của mình, Amrita cũng quyết định kết nối trực tiếp với mọi người bằng cách làm việc một thời gian ngắn tại ‘Radio Lahore’, trước khi chia cắt Ấn Độ. Bằng cấp, năm 1947.

sự nghiệp viết lách chuyên nghiệp Amrita Pritam

1947 Amrita chuyển từ Lahore đến New Delhi. Là một phần của một trong những cuộc di cư hàng loạt bạo lực nhất trong lịch sử nhân loại, sau này cô đã sáng tác một trong những bài hát nổi tiếng nhất của mình có tên là ‘Ajj akhaan Waris Shah nu’.

Cho đến năm 1961, bà làm việc tại đài phát thanh công cộng quốc gia ‘All India Radio’ ở Delhi, ngoài ra còn cho ra đời một số tác phẩm văn học ấn tượng.

Kể từ năm 1960, tác phẩm văn học của bà trở nên nữ quyền hơn và phản ánh cuộc hôn nhân không hạnh phúc của bà với Pritam Singh và cuộc ly hôn sau đó của bà.

Trong thời gian đó, một số tác phẩm của cô đã được dịch sang nhiều thứ tiếng khác, bao gồm tiếng Anh, tiếng Đan Mạch, tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Quan Thoại, trong số những thứ khác. Cô cũng đã thiết kế một số tác phẩm tự truyện, đó là ‘Rasidi Ulaznica’ và ‘Crna ruža’.

Cô cũng viết một số tiểu thuyết dựa trên những bộ phim sau này được thực hiện. Một số tác phẩm của cô được quay trong các bộ phim bao gồm ‘Dharti Sagar and Sippiyan’, ‘Unah Di Kahani’ và ‘Pinjar’.

Trong khi ‘Dharti Sagar te Sippiyan’ được chuyển thể trong ‘Kadambari’ vào năm 1965, thì ‘Unah Di Kahani’ đã được chuyển thể trong ‘Daak’ vào năm 1976. Mặt khác, ‘Pinjar’ đã trở thành một bộ phim đoạt nhiều giải thưởng. Theo như chủ nghĩa nhân văn được coi là chủ đề cơ bản của nó.

Trong khi bắt đầu sự nghiệp, Amrita Pritam chủ yếu viết bằng tiếng Ba Tư, nhiều tác phẩm của cô được viết bằng tiếng Hindi cũng như tiếng Ba Tư sau sự phân chia của Ấn Độ thuộc Anh.

Sau đó trong sự nghiệp của mình, Amrita bắt đầu viết về những giấc mơ và chủ đề tâm linh, chịu ảnh hưởng của đạo sư tâm linh và cha đỡ đầu Rajneesh, được gọi là Osho.

Những tác phẩm này bao gồm ‘Kaal Chetna’ và ‘Agyat Ka Nimantran’. Amrita Pritam cũng đã viết một cuốn tự truyện khác có tên là ‘Shadows of the Word’ và giúp Osho viết lời giới thiệu cho một số cuốn sách bao gồm ‘Ek Onkar Satnam’.

Giải thưởng Amrita Pritam

Amrita Pritam đã được trao một số giải thưởng danh giá trong sự nghiệp vĩ đại của mình.

1. Giải thưởng Punjab Rattan

Amrita trở thành người đầu tiên giành được giải thưởng danh giá này do chính phủ Punjab trao tặng.

Giải thưởng này được trao cho những người thành công trong lĩnh vực nghệ thuật, văn học, khoa học, công nghệ, văn hóa và chính trị.

2. Học viện Sahitya .Award

Năm 1956, Amrita Pritam trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận được “Giải thưởng Sahitya Akademi” cho một trong những bài hát của cô có tên “Sunehade” (Message). ‘Sunehade’ được coi là kiệt tác của cô.

3. Giải thưởng Bhartiya Jnanpith

Amrita đã nhận được “Giải thưởng Jnanpith” vào năm 1982, được coi là giải thưởng văn học cao nhất của Ấn Độ. Giải thưởng đã được trao cho cô ấy cho một trong những cuốn sách của cô ấy có tên là ‘Kagaj te Canvas’.

4. Học bổng của Học viện Sahitya

Năm 2004, ‘Sahitya Akademi’ (Viện Thư tín Quốc gia của Ấn Độ) đã trao tặng ‘Học bổng Sahitya Akademi’, giải thưởng văn học cao quý nhất do học viện trao tặng.

5. D.Litt. Văn bằng danh dự

Năm 1973, ‘Đại học Jabalpur’ và ‘Đại học Delhi’ đã trao bằng cho cô D.Litt. tốt nghiệp loại xuất sắc vì những đóng góp của cô trong lĩnh vực văn học. Năm 1987, cô nhận được D.Litt. Bằng tốt nghiệp danh dự của Đại học Vishwa Bharati.

6. Công nhận quốc tế

Năm 1979, Cộng hòa Bulgaria đã trao tặng cô ‘Giải thưởng Quốc tế’, được đặt theo tên của một nhà thơ và nhà cách mạng người Bulgaria.

Chính phủ Pháp đã công nhận công việc của cô vào năm 1987, khi cô nhận được giải thưởng ‘Ordre des Arts et des Lettres’. Cô cũng được trao giải ‘Học viện Punjabi’ của Pakistan trong giai đoạn sau của sự nghiệp.

7. Giải thưởng Padma

Năm 1969, bà nhận được giải thưởng dân sự lớn thứ tư của Ấn Độ – Padma Shri – vì những đóng góp của bà cho nghệ thuật và văn học. Năm 2004, cô được trao tặng Padma Vibhushan, giải thưởng dân sự cao thứ hai trong cả nước.

Cuộc sống cá nhân và di sản

Amrita đã đính hôn với Pritama Singh, con trai của một doanh nhân giàu có ở Lahore. Đám cưới diễn ra vào năm 1935, khi Amrita vẫn còn ở tuổi thiếu niên.

Trong cuốn tự truyện viết nhiều năm sau đám cưới, Amrita thừa nhận rằng cô không hòa hợp với chồng và cuộc hôn nhân của cô là một trải nghiệm không hạnh phúc.

Amrita sau đó đã tìm thấy tình yêu với Imroz, một nghệ sĩ và nhà văn nổi tiếng. Mặc dù cặp đôi chưa bao giờ chính thức kết hôn nhưng họ đã trải qua hơn 4 thập kỷ bên nhau.

Amrita sau đó đã tìm thấy tình yêu với Imroz. Ảnh: HT

Amrita trở thành nguồn cảm hứng cho một số bức tranh của mình và thiết kế trang bìa cho tất cả các cuốn sách và tiểu thuyết của cô. Cuộc sống tình yêu của họ được bất tử hóa qua cuốn sách có tên ‘Amrita Imroz: A Love Story’.

Trong sự nghiệp huy hoàng của mình, Amrita đã viết tổng cộng 28 tiểu thuyết, 18 tuyển tập (chuyên nghiệp), 16 tập văn xuôi khác nhau và 5 truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của cô đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người. Nhiều tác phẩm của cô đã được chuyển thể thành phim.

Năm 2007, nhạc sĩ nổi tiếng người Ấn Độ Gulzar đã phát hành một album, về cơ bản là một tập thơ của Amrita Pritam mà Gulzar đã đọc.

Amrita qua đời vào ngày 31 tháng 10 năm 2005 tại New Delhi. Vào thời điểm bà qua đời, bà đang sống hạnh phúc với người bạn đời lâu năm Imroz, con gái Kandal và con trai Navraj Kwatr (sau đó bị giết vào năm 2012), và các cháu Aman, Noor, Taurus và Shilpi.

#Amrita #Pritam #là #mà #Google #Doodle #vinh #danh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.