APTT là gì? có quan trọng không?

Đội ngũ Giacongreal chia sẽ cùng bạn APTT là gì? có quan trọng không? để hiểu rõ hơn chủ đề này


APTT là một xét nghiệm máu mà kết quả cho biết mất bao lâu để máu đông.

Aptt Một xét nghiệm huyết học quan trọng mà bác sĩ sẽ tiến hành khi khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra chức năng gan, xét nghiệm trước phẫu thuật, xét nghiệm đông máu, đo huyết áp, đo huyết áp. Liệu pháp kết quả điều trị bằng heparin tiêm tĩnh mạch (IV), … Để tìm hiểu thêm về APTT, mời bạn đọc tham khảo bài viết tại thuthuat.taimienphi.vn!

Aptt là gì?  bạn đang ở

APTT là gì? Nó quan trọng?

1. APTT là gì?

APTT (Thời gian Thromboplastin Một phần Kích hoạt) là một xét nghiệm máu quan trọng, bệnh nhân sẽ được yêu cầu kiểm tra một số yếu tố trong máu để kiểm tra chức năng cầm máu của cơ thể. Với xét nghiệm này, bạn sẽ biết mất bao lâu để máu đông.

Xét nghiệm APTT thường được thực hiện cùng với một xét nghiệm khác, chẳng hạn như xét nghiệm thời gian prothrombin (PT) để tìm kiếm một tập hợp các yếu tố đông máu khác nhau. Kết quả của hai xét nghiệm này sẽ cung cấp cho bác sĩ một bức tranh đầy đủ hơn về những gì xảy ra trong cơ thể bạn trong quá trình đông máu. Các xét nghiệm khác như: Xét nghiệm Thời gian Thrombin Toàn bộ Kích hoạt (ACT), Xét nghiệm Thời gian Thrombin (TT) cũng có thể được bác sĩ thực hiện cùng với APTT.

2. Bài thi APTT được thực hiện như thế nào?

APTT là một xét nghiệm huyết học cơ bản. Để thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy một vài ml máu từ tĩnh mạch của bạn và cho vào ống nghiệm có nắp để không xảy ra sai sót trong xét nghiệm. Trong quá trình này, bác sĩ bổ sung các hóa chất cần thiết để có kết quả chính xác nhất.

Đối với liệu pháp heparin IV, APTT thường được dùng khoảng 6 giờ sau khi bắt đầu điều trị. Khi đã có kết quả APTT, bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng truyền heparin khi cần thiết.

Bạn không cần chuẩn bị gì trước khi thi APTT. Tuy nhiên, bạn nên cho bác sĩ biết nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc, thảo mộc, vitamin hoặc chất bổ sung nào, bao gồm thuốc mua tự do, thuốc kê đơn hoặc thảo dược. Một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc làm loãng máu, aspirin và thuốc kháng histamine, có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm APTT của bạn.

3. Tầm quan trọng của bài kiểm tra APTT là gì?

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm APTT để kiểm tra các rối loạn chảy máu như bệnh ưa chảy máu hoặc bệnh von Willebrand. Các triệu chứng của rối loạn chảy máu bao gồm:
– Dễ chảy máu hoặc bầm tím
– Đông máu bất thường
– Có máu trong phân hoặc nước tiểu
– Nướu dễ chảy máu
– Kinh nguyệt kéo dài ở phụ nữ
– Chảy máu cam
– Các khớp bị sưng hoặc đau

Bạn cũng sẽ cần xét nghiệm APTT nếu bạn đang được điều trị bằng heparin – một loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị cục máu đông sau khi bạn gặp vấn đề như đau tim hoặc đột quỵ. Kiểm tra PTT giúp đảm bảo rằng bạn đang dùng đúng liều lượng. Bạn muốn ngăn ngừa cục máu đông nguy hiểm nhưng vẫn để máu đông khi cần.

Bạn có thể được yêu cầu thực hiện kiểm tra APTT:
– Kiểm tra xem đông máu của bạn có bình thường không trước khi phẫu thuật
– Kiểm tra chức năng hệ thống miễn dịch – Kiểm tra xem gan của bạn có hoạt động bình thường không

https://thuthuat.taimienphi.vn/aptt-la-gi-co-quan-trong-khong-55838n.aspx
Bạn có thể đến xét nghiệm máu Bệnh viện Truyền máu Huyết học Trung ương Hà Nội Nếu học tập và sinh sống tại Hà Nội hoặc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP. Nơi đây.

Các từ khóa liên quan:

Xét nghiệm đông máu

Xét nghiệm APTT, xét nghiệm APTT trước khi phẫu thuật,

#APTT #là #gì #có #quan #trọng #không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.