aptX là gì? Có vai trò gì với các thiết bị nghe nhạc Bluetooth?

Hãy cùng Giacongreal trả lời câu hỏi aptX là gì? Có vai trò gì với các thiết bị nghe nhạc Bluetooth? để chúng ta hiểu rõ hơn nhé.!

AptX là gì?

Về cơ bản, aptX là một codec (thuật toán giải mã) được phát triển để hỗ trợ nén và giải nén tín hiệu âm nhạc khi truyền qua cơ chế không dây bluetooth. Giáo sư Stephen Smyth của Đại học Queen’s đã phát triển aptX trong quá trình nghiên cứu tiến sĩ của mình ở Bắc Ireland.

Tuy nhiên, sức ảnh hưởng rộng rãi của aptX như hiện nay có sự đóng góp không nhỏ của gã khổng lồ Qualcomm khi thương hiệu này mua lại công nghệ này vào năm 2015 để phát triển công nghệ truyền tải nhạc băng thông cao qua bluetooth. Hỗ trợ aptX giúp truyền âm thanh tốt hơn so với bluetooth tiêu chuẩn.

AptX là gì?  Vai trò của thiết bị nghe nhạc Bluetooth là gì?  Đầu tiên

AptX có mô hình hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, cả hai thiết bị truyền và nhận tín hiệu âm thanh sử dụng aptX đều phải được tích hợp công nghệ này trực tiếp vào chip xử lý bên trong. aptX sẽ hoạt động trên mô hình điều chế mã xung vi sai tương thích ADPCM để tối ưu hóa các bit dữ liệu, đảm bảo dung lượng truyền thấp trong khi vẫn duy trì chất lượng ấn tượng. Tất cả nhằm mục đích truyền tín hiệu âm thanh ổn định độ trễ thấp mà vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh.

AptX là gì?  Vai trò của thiết bị nghe nhạc Bluetooth là gì?  2

Có bao nhiêu codec aptX tồn tại ngày nay?

Bốn loại aptX có sẵn, tất cả đều mang các tính năng của Qualcomm và thể hiện lợi thế ở các khía cạnh khác nhau.

1. Qualcomm aptX Độ trễ thấp

Thuật toán giải mã độ trễ thấp Qualcomm aptX đặt tốc độ truyền tín hiệu lên hàng đầu. Mặc dù về chất lượng âm thanh, aptX Low Latency có thể kém hơn aptX tiêu chuẩn, nhưng nó sẽ nổi bật với tốc độ khi đạt hiệu suất tối đa lên đến 40 mili giây. Do đó, các nhà phát triển game và thiết bị chơi game thường ưu tiên đưa Qualcomm aptX Low Latency lên sản phẩm của mình để mang đến cho người chơi trải nghiệm tối ưu, theo kịp công việc và diễn biến trong game.

2. Qualcomm aptX

Chuẩn aptX của Qualcomm này cũng là dòng aptX phổ biến nhất hiện nay, xuất hiện trên hầu hết các thiết bị âm thanh không dây như loa hoặc tai nghe. Về chất lượng tín hiệu hoặc tốc độ truyền, aptX tiêu chuẩn cho thấy độ ổn định cao mặc dù không xuất sắc.

3. Qualcomm aptX HD

Với Qualcomm aptX HD, bạn sẽ có được chất lượng âm thanh tốt nhất khi truyền qua tín hiệu bluetooth. aptX HD hỗ trợ tín hiệu âm thanh 24-bit và đạt tốc độ truyền cao nhất là 570 kbps.

4. Qualcomm aptX thích ứng

Qualcomm aptX Adaptive là một dòng codec aptX mới được phát triển cho tai nghe không dây trên thị trường. Sử dụng aptX Adaptive sẽ đảm bảo cả tốc độ truyền và chất lượng tín hiệu trong mọi môi trường. Đây là aptX lý tưởng nhất để sử dụng cho tai nghe bluetooth, nó hỗ trợ tốt mọi tác vụ âm thanh dù bạn đang chơi game hay nghe nhạc, hạn chế tối đa độ trễ âm thanh gây khó chịu cho người dùng.

AptX là gì?  Vai trò của thiết bị nghe nhạc Bluetooth là gì?  3

Tác động của công nghệ aptX

Như đã nói, aptX được tạo ra để tối ưu hóa khả năng truyền tín hiệu âm thanh qua bluetooth cho các thiết bị không dây. Do đó, đây sẽ là một tính năng thực sự quan trọng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm nghe nhạc của bạn khi bạn quyết định mua các thiết bị bluetooth như tai nghe, điện thoại thông minh, máy tính bảng, loa hay micro. Bạn nên tìm hiểu kỹ để chọn một sản phẩm hỗ trợ đúng loại aptX mà bạn cần cho mục đích phù hợp như chơi game, nghe nhạc, hát karaoke.

AptX là gì?  Vai trò của thiết bị nghe nhạc Bluetooth là gì?  5

Cách phân biệt thiết bị với aptX

Bạn có thể xác định thiết bị âm thanh Bluetooth có được aptX hỗ trợ hay không bằng cách vào trang web của nhà sản xuất, trong phần thông số sẽ ghi rõ thiết bị nào được tích hợp aptX.

Ngoài ra, nếu mua trực tiếp, bạn cũng có thể xem hộp bên ngoài của những chiếc tai nghe hoặc loa không dây này xem có ký hiệu aptX đặc trưng hay không. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng bên cạnh chất lượng âm thanh và công nghệ Bluetooth 5.0 hoặc 5.1 để đảm bảo trải nghiệm nghe nhạc của bạn.

AptX là gì?  Vai trò của thiết bị nghe nhạc Bluetooth là gì?  6

Chấm dứt

Trên đây FPT Shop đã cùng các bạn tìm hiểu aptX là gì cũng như điểm qua một số loại aptX phổ biến và được sử dụng phổ biến nhất. Nếu bạn có thêm thắc mắc về công nghệ giải mã âm thanh này, hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!


#aptX #là #gì #Có #vai #trò #gì #với #các #thiết #bị #nghe #nhạc #Bluetooth

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.