Axit hóa đại dương là gì? Điều đáng sợ chưa ai biết

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Axit hóa đại dương là gì? Điều đáng sợ chưa ai biết được quan tâm tìm kiếm này nhé

Axit hóa đại dương là gì, axit hóa đại dương là gì, nguyên nhân gây ra axit hóa đại dương là gì, Giacongreal chia sẻ một điều đáng sợ mà không ai biết.

Axit hóa đại dương là gì?

Quá trình axit hóa của đại dương là Những thay đổi về đặc tính của nước đại dương có thể gây bất lợi cho thực vật và động vật. Các nhà khoa học nhận thấy rằng đại dương trở nên có tính axit hơn vì nước của nó hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển.

Bạn đã bao giờ nghe ai đó gọi nước là “H 2 O” chưa? Biệt danh này có nghĩa là nước là sự kết hợp của hai chất hóa học gọi là hydro (H) và oxy (O). Tất cả nước đều chứa hydro và oxy. Tuy nhiên, hầu hết nước còn chứa nhiều thứ khác.

Ví dụ, nước biển có muối trong khi nước sông hoặc hồ thì không. Lượng muối là một đặc tính hay đặc tính của nước. Tính chất này rất quan trọng đối với chúng sinh. Hầu hết các loài thực vật và động vật nước ngọt không thể tồn tại nếu nước quá mặn – và hầu hết các sinh vật đại dương không thể tồn tại trong các sông và hồ nước ngọt.

Nước còn có các đặc tính khác cần phải cân bằng để sinh vật phát triển. Một trong những đặc tính này được gọi là tính axit.

Độ chua là gì?

Axit là một chất có thể gây ra những thay đổi nhất định khi kết hợp với nước hoặc kim loại. Tính axit là lượng axit có trong nước.

Nước chanh và giấm là những ví dụ về thực phẩm có axit. Axit trong nước chanh là thứ khiến nó có vị chua.

Axit có thể gây ra phản ứng hóa học khi chúng chạm vào kim loại, đá hoặc các bề mặt khác. Phản ứng hóa học được biết là ăn mòn, hòa tan hoặc làm hỏng các chất khác.

Độ axit của một chất được đo bằng thang đo pH. Các chất có pH = 7 được coi là trung tính. Axit có pH nhỏ hơn 7. Bất cứ thứ gì có pH cao hơn 7 được gọi là bazơ.

Dưới đây là danh sách cách những thứ hàng ngày được đo trên thang độ pH:

0: Axit acquy
1: axit dạ dày
2: Giấm
3: Nước cam
4: Nước ép cà chua
5: Cà phê
6: Sữa
7: Nước sạch
8: Nước biển
9: Kem đánh răng
10: Chất tẩy nhẹ
11: Làm sạch cửa sổ
12: Máy duỗi tóc
13: Thuốc tẩy
14: Chất tẩy rửa cống

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng axit hóa đại dương?

Như bạn có thể nhận thấy từ danh sách trên, nước biển có độ pH xấp xỉ 8. Điều này có nghĩa là nước biển khá trung tính – và hơi cơ bản. Tuy nhiên, trong vòng 100-200 năm qua, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng nước đại dương trở nên có tính axit cao hơn 30%.

Tại sao chuyện này đang xảy ra? Chà, nhiều hoạt động của con người – chẳng hạn như khí thải từ ô tô và nhà máy – giải phóng một loại khí gọi là carbon dioxide vào không khí. Carbon dioxide bổ sung có thể gây ra các vấn đề trong khí quyển và cũng có thể ảnh hưởng đến độ axit của đại dương.

Carbon dioxide bổ sung trong khí quyển được hấp thụ bởi lớp trên đại dương. Và khi carbon dioxide được hấp thụ vào nước, nó làm cho nước có tính axit hơn.

Tại sao axit hóa đại dương lại quan trọng?

Cũng giống như axit có thể gây rỉ sét và các hư hỏng khác cho bề mặt đất, nước biển có tính axit có thể ảnh hưởng đến bề mặt dưới nước. Axit có thể phá vỡ vỏ của động vật biển. Khi nước đại dương trở nên có tính axit hơn, một số động vật – như một số loài hàu và trai – gặp khó khăn trong việc tạo hoặc lưu trữ vỏ.

Ví dụ, nước biển có tính axit có thể làm chậm sự phát triển của san hô và làm suy yếu các rạn san hô. Những rạn san hô này là ngôi nhà quan trọng của nhiều sinh vật. Sức khỏe của chúng rất quan trọng đối với nhiều hệ sinh thái.

#Axit #hóa #đại #dương #là #gì #Điều #đáng #sợ #chưa #biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.