Barista là gì? Mọi điều về barista bạn nên biết

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Barista là gì? Mọi điều về barista bạn nên biết được quan tâm tìm kiếm này nhé

Nhân viên pha cà phê là người chuẩn bị và thường phục vụ các loại thức uống từ cà phê espresso. Tại Hoa Kỳ, thuật ngữ barista cũng thường được áp dụng cho các nhân viên quán cà phê, những người chuẩn bị cả cà phê espresso và đồ uống thông thường.

Mặc dù thuật ngữ barista về mặt kỹ thuật dùng để chỉ người đã trải qua khóa đào tạo chuyên nghiệp về pha cà phê espresso, nó cũng có thể được sử dụng để mô tả bất kỳ ai có kỹ năng pha chế cà phê espresso và đồ uống espresso, chẳng hạn như latte và cappuccino.

Nguồn gốc của từ ‘barista’

Từ barista có nguồn gốc từ Ý, có nghĩa là “người pha chế” phục vụ đồ uống có cồn và không cồn, bao gồm cà phê và đồ uống espresso. Thuật ngữ tiếng Ý là trung lập về giới tính ở số ít.

Trong tiếng Anh, nó là giới tính trung tính ở số ít hoặc số nhiều (baristas), nhưng trong tiếng Ý nó là giới tính cụ thể khi số nhiều, hoặc nam “baristas”, có nghĩa là “người pha chế” hoặc “người pha chế”, hoặc nữ “baristas”, “nghĩa là” các nữ phục vụ bàn.

Tại Hoa Kỳ, thuật ngữ này được giới hạn trong việc phục vụ đồ uống làm từ cà phê và không bao gồm máy pha chế và phục vụ đồ uống có cồn.

Mô tả công việc Nhân viên pha chế

Nói chung, nhân viên pha chế làm việc trong các quán cà phê, cửa hàng cà phê hoặc cửa hàng cà phê có máy pha cà phê thương mại (nhưng không phải tại nhà).

Mặc dù công việc của họ nghe có vẻ đơn giản, nhưng các máy pha cà phê espresso thương mại rất phức tạp. Một số được làm thủ công và đòi hỏi kỹ năng, đào tạo và khả năng thích ứng với các sắc thái của từng loạt sản phẩm, thời tiết trong ngày, sở thích của người uống và các yếu tố khác.

Các máy khác là “siêu tự động” và không yêu cầu nhiều hơn việc nạp ngũ cốc nguyên hạt và nhấn các nút. Vì các baristas làm việc với những chiếc máy có độ chi tiết cao hơn, họ phải học các bước phức tạp của việc chuẩn bị những ly cà phê espresso.

Ngoài việc pha cà phê espresso, các baristas nói chung cũng tạo ra mousse, mousse và sữa để tạo ra nhiều loại đồ uống dựa trên espresso và làm đồ uống từ cà phê, chẳng hạn như French press, latte và small latte.

Công việc của một nhân viên pha chế là biết sự khác biệt giữa thức uống như Cortado, được làm từ các phần bằng nhau của sữa đặc và cà phê espresso, và một loại màu trắng phẳng, là các phần bằng nhau của sữa và cà phê espresso.

Cuối cùng, đối với nhiều nhân viên pha chế, dịch vụ khách hàng là một phần quan trọng trong công việc của họ. Khách hàng được phục vụ đồ uống mà họ đã pha chế, và nhiều người được tương tác trực tiếp với nhân viên pha chế.

Trong các quán cà phê lớn hơn, nhân viên pha chế có thể làm việc sau hậu trường và không giao tiếp với khách hàng, nhưng ở các cửa hàng nhỏ hơn, có khả năng cùng một người nhận order đồ uống sau đó sẽ pha đồ ​​uống.

Cuộc thi Barista

Thiên hướng ám ảnh về việc hoàn thiện thủ công của riêng mình này đã dẫn đến các cuộc thi barista quốc gia và quốc tế. Mặc dù các cuộc thi barista chính thức bắt nguồn từ Na Uy, cuộc thi barista nổi tiếng nhất và được tôn trọng nhất hiện nay là World Barista Championship (hay WBC), giống như Thế vận hội, được tổ chức hàng năm tại một quốc gia, một quê hương mới.

Các thí sinh WBC có nhiệm vụ chuẩn bị 4 ly cà phê espresso, 4 ly sữa và 4 đồ uống nguyên bản có chữ ký theo tiêu chuẩn khắt khe trong thời gian 15 phút.

Pha đồ ​​uống chuyên dụng

Ngoài kỹ năng pha cà phê espresso và đồ uống espresso của riêng họ, một số nhân viên pha chế còn được biết đến với các chuyên môn như nghệ thuật pha cà phê, rang cà phê, kiến ​​thức sâu về cà phê hoặc rang cà phê lạnh.

Bạn có thể đã nhìn thấy những chiếc lá hoặc trái tim trên sữa và đồ uống espresso của mình. Newt cho việc tạo ra này không phải là dễ dàng như nó có vẻ.

Nó liên quan đến việc đổ sữa hấp theo cách mà khi nó nổi lên trên bề mặt, nó tạo thành một thiết kế cụ thể và có thể ngày càng trở nên phức tạp khi kỹ năng của nhân viên pha chế tăng lên.

Các nghĩa khác của “barista”

Ngoài espresso và một người uống, thuật ngữ barista cũng có thể chỉ Barista Magazine, Barista PDX ở Portland, Oregon, Barista Prima Coffeehouse K-Cup hoặc chuỗi cà phê Barista của Ấn Độ, đó là công ty Lavazza.

Đào tạo và chuyên môn Barista

Mặc dù một nhân viên pha chế có thể có được kỹ năng kinh doanh của họ bằng cách tham gia các khóa đào tạo nhân viên pha chế, nhưng họ thường được dạy bởi những nhân viên lâu năm. Nhiều nhân viên pha chế rất tự hào về tay nghề của họ và dành nhiều năm để hoàn thiện các kỹ thuật cụ thể để tạo ra thức uống hoàn hảo.

Những nhân viên pha chế có kinh nghiệm hơn thường có nhiệm vụ đào tạo nhân viên mới. Việc đào tạo có thể bao gồm từ pha chế đồ uống hàng ngày để tạo ra đồ uống đặc biệt cho đến học cách sử dụng các loại máy móc phức tạp.

#Barista #là #gì #Mọi #điều #về #barista #bạn #nên #biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *