Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh

Những năm đầu đời rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh là công cụ hỗ trợ cha mẹ quan sát và theo dõi sự phát triển của bé, từ đó giúp bé tối ưu hóa tiềm năng phát triển của mình.

Vậy các mốc phát triển của trẻ sơ sinh là gì? Tại sao chúng ta cần tìm hiểu về chúng, có những loại khuôn nào và cách nhận biết ra sao? Mời các bạn đọc tiếp bài viết này!

Trước hết, bạn có thể hiểu Mốc là kỹ năng mà hầu hết các bé đều có thể thành thạo khi đến một độ tuổi nhất định.

Ví dụ, bước đi chập chững đầu tiên, nụ cười đầu tiên hay cái bắt tay “tạm biệt” đều được gọi là cột mốc phát triển. Trẻ em đạt được những cột mốc quan trọng trong vui chơi, trong mọi hoạt động hàng ngày. Mặc dù mỗi em bé đều phát triển theo tốc độ riêng của mình, nhưng hầu hết trẻ em đều đạt được những mốc phát triển nhất định ở cùng độ tuổi.

Các mốc phát triển thể hiện khả năng phát triển khỏe mạnh của trẻ

Những tháng đầu đời rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Những trải nghiệm ban đầu ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập suốt đời.

Một em bé đạt đến các mốc phát triển ở một độ tuổi nhất định cho thấy em bé đang phát triển bình thường. Đạt được các mốc phát triển sớm hơn có nghĩa là con bạn có thể tiến bộ hơn so với các bạn cùng lứa tuổi.

Ví dụ, những em bé học cách ngẩng đầu sớm cho thấy cơ đầu và cổ của em đã đạt được độ cứng nhất định so với các bạn cùng tuổi. Bên cạnh đó, việc nâng cao đầu sớm giúp mở rộng tầm nhìn, để bé có cơ hội phát triển thị giác và nhận thức sớm hơn.

Tương tự như vậy, khi một em bé không đạt được các mốc quan trọng hoặc đạt được các mốc đó muộn hơn nhiều so với những đứa trẻ khác cùng tuổi có thể là dấu hiệu sớm nhất cho thấy một đứa trẻ có thể bị chậm phát triển. .

Nhờ đó, các bậc phụ huynh được cảnh báo để có giải pháp can thiệp kịp thời, giúp trẻ cải thiện tình trạng đang gặp phải một cách hiệu quả và kịp thời nhất.

Sự phát triển của em bé 2 tháng tuổi

Các mốc phát triển giúp cha mẹ hiểu được hành vi của bé và giúp bé phát huy hết khả năng của mình

Khi bạn tìm hiểu về các cột mốc phát triển, bạn sẽ hiểu rằng đến một tháng nhất định, bé sẽ cư xử theo một cách nhất định và đó là điều bình thường. Cha mẹ đừng quá lo lắng, hãy thông cảm cho những hành vi “lạ” của con, và đôi khi chỉ cần thoải mái để con thể hiện bản thân cũng là một cách rất tự nhiên giúp con đạt được cột mốc quan trọng. chắc chắn. ở đó.

Ví dụ, cha mẹ có thể quan sát trẻ sơ sinh giơ chân. Điều đó không có nghĩa là con bạn bị đau bụng hoặc bất kỳ vấn đề nào khác. Đây là dấu hiệu cho thấy não bộ của bé đang hình thành cảm giác về hành động lật và bé sẽ sớm đạt được cột mốc quan trọng này.

Đặc biệt, trẻ sơ sinh thường trải qua 12 tuần khủng hoảng, giai đoạn trẻ có những bước phát triển quan trọng. Trong những khoảng thời gian này, bé trở nên “khó ở” như biếng ăn, ngủ không ngon giấc và hay quấy khóc khiến bố mẹ vô cùng mệt mỏi và áp lực.

Cách duy nhất để vượt qua những tuần khủng hoảng này là giúp bé có được kỹ năng mới của tuần đó. Nhận biết các mốc phát triển của bé giúp cha mẹ hiểu được nguyên nhân khiến bé khó chịu để giảm áp lực, từ đó biết cách hỗ trợ con hoàn thiện các kỹ năng càng sớm càng tốt.

Các mốc phát triển của trẻ được chia thành các lĩnh vực chính bao gồm:

Tình cảm – xã hội: Các kỹ năng xã hội – cảm xúc thể hiện cách trẻ tương tác với người khác và thể hiện cảm xúc của mình ra bên ngoài.

Trẻ em học cách kiểm soát cảm xúc của mình và hình thành các mối quan hệ bền chặt. Bạn có thấy những dấu hiệu đầu tiên như bé cười tự nhiên với mọi người, bé biết bắt chước những đứa trẻ khác hay khóc khi bố mẹ bỏ đi.

Ngôn ngữ / Giao tiếp: cho thấy cách trẻ bày tỏ nhu cầu và chia sẻ những gì chúng đang nghĩ, cũng như hiểu những gì người khác nói với chúng. Em bé của bạn có thể nói chuyện với bạn bằng những âm thanh đầu tiên hoặc cho bạn xem một cuốn sách khi bé muốn nghe một câu chuyện được đọc.

Ngay cả trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi cũng có thể giao tiếp với mẹ bằng các tiếng gọi khác nhau khi đói, khi buồn ngủ, khi buồn chán …

Kỹ năng ngôn ngữ của trẻ sơ sinh được phát triển thông qua giao tiếp lành mạnh

Nhận thức (học tập, suy nghĩ, giải quyết vấn đề): thể hiện cách trẻ tiếp thu những điều mới và giải quyết vấn đề.

Cách một đứa trẻ khám phá môi trường xung quanh, chẳng hạn như cho một đồ vật vào miệng hoặc thả một thứ gì đó xuống sàn nhà để xem nó rơi, đều là những dấu hiệu quan trọng của sự phát triển nhận thức bình thường.

Vận động / Phát triển thể chất: cho biết cách trẻ sử dụng cơ thể một cách linh hoạt, nhịp nhàng và đạt được các kết quả thể chất có thể đo lường được như chiều cao, cân nặng và chỉ số khối cơ thể. vòng đầu.

Tuy nhiên, bố mẹ cũng đừng quá “ám ảnh” về biểu đồ phát triển của trẻ sơ sinh nhé! Sự phát triển thể chất của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố và đây là những con số trung bình chỉ mang tính chất tham khảo.

Các mốc vận động rất dễ nhận biết và là những mốc mà bố mẹ háo hức mong chờ như ngồi, bò, đi …

Các lĩnh vực này đều phản ánh những khía cạnh khác nhau của quá trình phát triển, trong đó, có những dấu mốc là sự kết hợp của nhiều lĩnh vực. Ví dụ, chơi trò ú òa là một cột mốc trong sự phát triển nhận thức và xã hội / cảm xúc.

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để xác định các mốc phát triển của trẻ là quan sát và so sánh chúng với các mốc tiêu biểu. Dưới đây là một số ví dụ về các giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 1 tuổi và những dấu hiệu cảnh báo quan trọng về khả năng chậm phát triển của trẻ 6, 9, 12 tháng tuổi.

Các mốc phát triển sau 6 tháng

 • Xã hội / Tình cảm – Đáp lại cảm xúc của người khác và thường rất vui vẻ và hạnh phúc
 • Ngôn ngữ / Giao tiếp – Bắt đầu nói các phụ âm (“m”, “b”)
 • Nhận thức – Bắt đầu chuyển các đối tượng từ tay này sang tay khác
 • Vận động / Thể chất – Bắt đầu ngồi mà không cần hỗ trợ

Những dấu hiệu cảnh báo trẻ chậm phát triển:

 • Đừng cười hoặc tạo ra âm thanh
 • Không có nguyên âm (“ah”, “eh”, “oh”)
 • Đừng cố với lấy những đồ vật trong tầm với
 • Không biết lộn ngược hay lộn ngược

Các mốc phát triển sau 9 tháng

 • Xã hội / Tình cảm – Sự gắn bó với những người chăm sóc quen thuộc; có một món đồ chơi yêu thích
 • Ngôn ngữ / Giao tiếp – Sao chép cử chỉ; tạo ra các âm thanh khác nhau như “mamama” và “babababa”
 • Nhận thức – Chơi ú òa
 • Mobility / Physical – Kéo tay để đứng lên; bò bằng hai tay và hai chân

Những dấu hiệu cảnh báo trẻ chậm phát triển:

 • Đừng nói “lảm nhảm”
 • Không phản ứng khi được gọi tên
 • Đừng nhìn vào nơi bạn đang chỉ
 • Không nhận ra những người thân quen

Các giai đoạn phát triển của bé gái 9 tháng

Các mốc phát triển sau 12 tháng

 • Xã hội / Tình cảm – Lặp lại âm thanh hoặc hành động để thu hút sự chú ý; nhút nhát hoặc lo lắng với người lạ
 • Ngôn ngữ / Giao tiếp – Nói “mama” và “dada”, tạo âm thanh với sự thay đổi trong giai điệu
 • Nhận thức – Làm theo hướng dẫn đơn giản
 • Cơ động / Thể chất – Có thể đứng một mình

Những dấu hiệu cảnh báo trẻ chậm phát triển:

 • Không chỉ vào đồ vật khi được hỏi
 • Không thể học các cử chỉ đơn giản như vẫy tay
 • Đừng nói những từ đơn lẻ
 • Đánh mất các kỹ năng mà con bạn đã từng đạt được

Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm về các giai đoạn phát triển của bé từ 0-1 tuổi theo tháng và tuần tại đây:

Sự phát triển của bé từng tháng

Sự phát triển của bé theo từng tuần

Ngoài ra, tiến trình phát triển của trẻ không phải lúc nào cũng nhất quán và tuân theo các mốc cụ thể hoặc biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh.

Có những tình huống khách quan trong cuộc sống ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình này, chẳng hạn như gia đình vừa chào đón một thành viên mới.

Bằng cách theo dõi các mốc phát triển theo thời gian, cha mẹ sẽ hiểu rõ hơn về sự phát triển cá nhân của bé, nhận ra điều gì thực sự quan trọng để tìm ra giải pháp hỗ trợ.

Nếu còn đang băn khoăn trong việc xác định các mốc phát triển cho bé và hỗ trợ bé phát triển tối ưu, bố mẹ có thể tham khảo chương trình POH Acti (0-3 tuổi): https:// poh. vn / acti – Phát triển trí não, vận động và ngôn ngữ sớm cho bé

POH Acti là chương trình Giáo dục Mầm non duy nhất có chương trình giảng dạy phù hợp với sự phát triển cá nhân của từng trẻ. Đồng thời, phụ huynh được tư vấn chuyên sâu với từng giáo viên chuyên sâu để giúp con em mình có được những lợi ích tốt nhất từ ​​việc giáo dục sớm!

Hãy giúp con bạn phát huy hết tiềm năng của mình với POH ngay hôm nay, bố mẹ nhé!

Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Mẹ Và Bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.