Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh. Có nên hay bảo quản trong tủ lạnh?

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh. Có nên bảo quản thịt trong tủ lạnh?

Nấu ăn là công việc không thể thiếu của mỗi gia đình, nó không chỉ là làm ra những món ăn để duy trì sự sống mà rộng hơn là giữ gìn hạnh phúc gia đình. Trong nấu ăn, để món ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng và thơm ngon thì việc bảo quản nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách bảo quản thịt trong tủ lạnh nhé.

Có nên bảo quản thịt trong tủ lạnh? Tại sao?

Việc bảo quản thực phẩm là rất quan trọng và thiết yếu trong cuộc sống. Vì nó giúp họ kéo dài thời gian sử dụng đồ ăn thức uống. Ngoài ra, việc bảo quản thực phẩm còn giúp thực phẩm giữ được chất dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm khi sử dụng. Đông lạnh là phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp khiến vi khuẩn và vi sinh vật không thể phát triển hoặc hoạt động. Đó là lý do tại sao việc bảo quản thịt trong tủ lạnh là rất quan trọng.

Làm thế nào để bảo quản thịt trong tủ lạnh?

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh.

Hầu hết thịt bò, thịt lợn, cá, thịt gà hoặc thịt xay có thể được bảo quản theo cách sau:

Rửa và bao gồm

Trước khi cho thịt vào tủ lạnh, bạn cần rửa sạch để loại bỏ chất bẩn bám trên thịt. Sau đó, cần để ráo nước và cho vào túi ni lông hoặc hộp nhựa.

Để đảm bảo độ tươi ngon của thịt, bạn nên chia thịt thành các phần vừa đủ cho một lần ăn. Nếu bạn có nhu cầu bảo quản thịt trong thời gian dài, tốt nhất nên trang bị cho gia đình mình một chiếc máy hút bụi mini để tạo môi trường yếm khí giúp giữ độ tươi ngon của thịt tốt hơn. Bên cạnh đó, nên bọc nhiều màng bọc thực phẩm khi bảo quản thịt trong ngăn đá lâu để tránh làm biến đổi màu sắc, hương vị của thịt và giảm hàm lượng chất dinh dưỡng bên trong.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Điều hòa nhiệt độ là một trong những yếu tố bạn cần chú ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh. Vì nếu để nhiệt độ quá thấp sẽ khiến thực phẩm bị đông cứng, mất nước, giảm mùi vị khi nấu. Nhưng nếu nhiệt độ không đủ lạnh sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, phân hủy gây hư hỏng thực phẩm. Nhiệt độ khuyến nghị cho ngăn mát là 0 độ C, ngăn đá từ -18 độ C đến 25 độ C, ngăn rau củ từ 1 – 4 độ C.

Giữ thức ăn chín và sống riêng biệt

Khi đựng thức ăn, bạn cần tránh để thức ăn sống và chín chồng lên nhau mà nên để riêng để tránh ảnh hưởng đến mùi vị của thức ăn chín. Thông thường, thực phẩm chín sẽ được sử dụng trước, vì vậy bạn nên để chúng ở nơi thuận tiện nhất để lấy ra, chẳng hạn như cửa tủ lạnh hoặc ngăn đá trên cùng.

Làm thế nào để bảo quản thịt trong tủ lạnh?

Tùy từng loại thịt mà chúng ta có thời hạn sử dụng và nhiệt độ bảo quản khác nhau, theo đó nhiệt độ đóng vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng của thịt bảo quản.

Nếu để nhiệt độ tủ lạnh quá cao, thịt sẽ dễ hư hỏng vì là môi trường thích hợp cho vi khuẩn phát triển. Ngược lại, nếu nhiệt độ quá thấp, thịt sẽ bị đông cứng, mất nước, biến chất.

Tùy theo mục đích bảo quản mà bạn có thể chọn ngăn để bảo quản thịt như:

Đối với thịt sống:

Nếu thịt tươi mới mua về rửa sạch sau khi đóng gói cẩn thận thì có thể bảo quản được 4 – 6 ngày trong tủ lạnh và có thể bảo quản đến vài tháng khi cho vào ngăn đá (bất kể thịt đã qua tẩm gia vị hay chưa). không phải).

Đối với thịt nấu chín:

Khi thịt chín, bạn cần cho vào hộp đậy kín, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với loại thịt này, thời gian bảo quản rút ngắn hơn rất nhiều, khoảng 2 ngày nếu để trong tủ lạnh và khoảng 6 tháng nếu để trong ngăn đá.

Một số lưu ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh.

1. Không để chung thịt sống và thịt chín: Khi để chung thịt sống và thịt chín, vi khuẩn rất dễ lây nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng thịt và khiến tủ lạnh có mùi khó chịu. Tốt nhất bạn nên sắp xếp, phân loại thịt trong tủ lạnh một cách hợp lý, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

2. Khi xếp thịt vào ngăn đá, nên để lượng vừa phải, có khoảng cách giữa các túi thịt.

3. Ngăn đông: Là nơi có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh và là nơi bảo quản thực phẩm tươi lâu như thịt, cá, hải sản… Ngoài ra, bạn cũng có thể làm đá, kem hay sữa chua. .

4. Các ngăn dưới: Thích hợp để đựng sữa, trứng hoặc các loại thịt, hải sản muốn rã đông. Nhưng để tránh gây mùi cho tủ cũng như ảnh hưởng đến mùi vị của các thực phẩm khác, bạn nên bọc kỹ bằng hộp nhựa hoặc hộp nhựa.

5. Rửa thịt thật sạch trước khi cất vào tủ lạnh.

Thịt tươi khi mới mua về thường bị nhiễm bẩn và bị vi khuẩn có hại bám vào. Vì vậy, để an toàn, khi mua về bạn phải rửa thật sạch, để thật ráo nước rồi cho vào hộp đựng rồi cất vào tủ lạnh.

6. Không để thịt sống trong tủ lạnh quá lâu.

Với tủ lạnh, bạn chỉ nên dùng để bảo quản các loại thịt chế biến trong ngày, đối với các loại thịt muốn bảo quản lâu thì ngăn đá tủ lạnh là lựa chọn không thể bỏ qua.

7. Thịt sau khi rã đông nên dùng hết.

Bạn chỉ nên lấy thịt ra khỏi tủ lạnh với một lượng vừa đủ khẩu phần của gia đình. Lấy quá nhiều mà không dùng hết gây lãng phí.

Sau khi rã đông nên dùng hết, tránh trường hợp sau khi rã đông chưa xong lại cho vào tủ lạnh, đây là thói quen rất không tốt, vì điều này dễ khiến vi khuẩn xâm nhập gây hư hỏng. tác dụng đối với các thực phẩm khác trong tủ.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thêm thông tin về cách bảo quản thịt trong tủ lạnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *