Cách chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 trong nhà, ngoài trời chuẩn nhất 2021

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ lớn trong năm của văn hóa Á Đông. Vì vậy, mâm cỗ cúng rằm tháng 7 cần được chuẩn bị chu đáo để tỏ lòng thành kính với những người đã khuất, đồng thời cầu mong mọi điều bình an. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 và những điều cần lưu ý.

Rằm tháng 7 là ngày gì?

Rằm tháng 7 âm lịch là lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất, thể hiện tấm lòng “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Đây cũng là ngày xá tội vong nhân, dân gian thường gọi là ngày cúng chúng sinh. Vào ngày này, người Việt thường làm lễ cúng Rằm tháng Bảy để tưởng nhớ người thân và lập mâm cỗ cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát.

Cúng rằm tháng 7 có ý nghĩa gì?

Theo truyền thuyết, cứ đến ngày 2/7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương sẽ mở cổng Quỷ Môn Quan để các linh hồn có thể tự do xuống trần gian và nhận của bố thí từ con người. Sau 12 giờ đêm ngày 14 tháng 7, linh hồn sẽ bị buộc trở lại địa ngục.

Như vậy, mâm cỗ cúng cô hồn ngày Rằm tháng 7 là mâm cỗ mà gia chủ chuẩn bị để cúng cho những người đã khuất, vong linh, chúng sinh với mong muốn không bị ma quỷ quấy phá, ảnh hưởng đến họ. cuộc sống, cùng với cuộc sống của họ. trong đó thể hiện tấm lòng nhân ái, thương người.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Mâm cỗ cúng cô hồn ngày Rằm tháng 7 thường gồm các món như: gà luộc, xôi đậu xanh, giò, chả, canh bún mọc,… và thường gồm 3 nghi lễ sau: cúng Phật. , thờ trong nhà và thờ ngoài trời.

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Phật ngày rằm tháng bảy.

Bàn Phật là bàn thờ Bồ tát Quán Thế Âm. Rằm tháng 7 là ngày lễ lớn của các tín đồ Phật giáo, cũng là lễ Vu Lan báo hiếu đức Mục Kiền Liên đã hy sinh tính mạng để cứu mẹ.

Đối với việc cúng bàn Phật, bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm cỗ chay hoặc một mâm ngũ quả đơn giản, thường thì nên cúng trong ngày. Sau khi cúng mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ở ban Phật thường rước tài lộc về nhà.

Mâm cỗ cúng Phật ngày rằm tháng bảy.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng 7 tại nhà

Cúng trong nhà hay còn gọi là cúng thần linh, gia tiên thường sẽ bao gồm một mâm cỗ mặn. Nên chuẩn bị một mâm cỗ cúng Rằm tháng Bảy tươm tất, nhiều món, thực phẩm bổ dưỡng, tươi sạch để tỏ lòng thành kính, biết ơn ông bà tổ tiên.

Mâm cỗ cúng cô hồn rằm tháng 7 cỗ mặn thường gồm các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, các món xào, nộm,… Kèm theo đó là các loại hoa quả, trái cây. nước, rượu, hương, nến. , vàng mã và cả những đồ dùng cho cõi âm được làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép, …

Cúng tại gia ngày rằm tháng bảy.

Cúng ngoài trời cho ngày Rằm tháng Bảy

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 hay còn gọi là mâm cúng chúng sinh hay cúng cô hồn nhằm mục đích bố thí cho những vong hồn người mất đi may mắn không còn nhà cửa, nơi nương tựa.

Lễ cúng ma được thực hiện vào chiều tối trước ngày 15/7, thông thường người dân sẽ chọn ngày 14/7 âm lịch để cúng, do quan niệm đây là thời điểm các vong linh trên đường trở về địa ngục trần gian. là thời điểm tốt nhất để thực hiện nghi lễ

Lễ cúng chúng sinh rằm tháng 7 thường bao gồm các lễ vật sau:

– Muối gạo (sẽ rắc bốn phương sau khi cúng xong).

– Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ).

– Trái cây (5 loại 5 màu).

– Bắp rang bơ, bánh, kẹo các loại.

– Y phục của chúng sinh nhiều màu.

– Pence

– Vàng mã.

– 3 cốc nước (hoặc 3 cốc nhỏ)

– Nhang và nến.

Một lưu ý quan trọng của lễ cúng rằm là chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Bảy. Bởi theo quan niệm dân gian, cúng cô hồn bằng đồ ăn mặn sẽ khơi dậy lòng tham, sân, si của các cô hồn.

Mâm cúng thường được đặt ngoài trời, khi cúng tiền vàng sẽ rải đều trên mâm, ngoài ra không thể thiếu các loại bát hương dùng trong mâm cúng theo từng hướng Đông, Tây, Nam, Bắc 3 – 5 hoặc 7 cây hương.

Khi lễ cúng kết thúc, gạo và muối được rải trên sân hoặc ngoài đường, sau đó là đốt vàng mã.

Ở miền Nam, một số gia đình thường có tục giật cô hồn với quan niệm càng có nhiều người đến giật thì càng có nhiều tài lộc. Trước khi kết thúc buổi lễ, gia chủ sẽ mang một mâm cỗ cúng rằm tháng 7 cho cô hồn gồm: tiền lẻ, bắp rang, khoai luộc, bánh, kẹo, … ra ngoài đường để trẻ em thi thố. . cùng với nhau.

Cúng ngoài trời ngày rằm tháng bảy

Những lưu ý cho mâm cỗ cúng rằm tháng 7?

Khi chọn ngày cúng, bạn cần phân biệt giữa cúng gia tiên và cúng chúng sinh vào ngày Rằm tháng Bảy. Đây là hai nghi lễ hoàn toàn khác nhau.

Cúng dường Phật, thần linh, gia tiên tại gia. Mâm cỗ cúng Phật phải được đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ, tiếp đến là mâm cỗ cúng thần linh và cuối cùng là mâm cỗ cúng gia tiên.

Mâm cỗ cúng chúng sinh phải được đặt ngoài trời, tránh ngay cửa ra vào, hoặc trước cửa chính của ngôi nhà.

Ngày nay, có nhiều người đã gộp mâm cỗ cúng rằm tháng 7 gồm gia tiên và chúng sinh thành một, tuy nhiên điều này là không nên. Vì việc thờ cúng tổ tiên cần phải thực hiện tại nhà trước bàn thờ tổ tiên để tỏ lòng biết ơn tổ tiên và những người đã khuất, nhất là vào ban ngày. Còn cúng chúng sinh tháng 7 thì cần làm ngoài trời, trong chùa cũng được. Việc cúng dường cho chúng sinh nên được thực hiện vào buổi tối.

Mâm cỗ cúng cô hồn rằm tháng 7 không cần quá cầu kỳ, có thể đơn giản tùy theo hoàn cảnh nhưng quan trọng nhất là phải thành tâm.

Trên đây là những thông tin cần biết về mâm cỗ cúng rằm tháng 7 và những lưu ý khi chuẩn bị mâm cỗ ngày rằm. Hy vọng hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *