Cách cúng Thần Tài cầu may mắn tài lộc chuẩn nhất dành cho gia chủ

Theo quan niệm dân gian, mua vàng vào ngày vía Thần tài (ngày vía Thần tài) sẽ giúp bạn gặp nhiều may mắn về tài chính trong năm. Vậy ngày vía Thần tài là ngày nào? Cách thờ phượng Thần của cải Làm sao để cầu may? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nếu bạn đang băn khoăn về những vấn đề trên nhé!

1. Những điều cần biết về ngày God of Wealth?

1.1. Ngày vía thần tài năm 2021 là ngày gì?

Ngày 10 tháng Giêng hàng năm là ngày vía Thần Tài. Năm 2021. Ngày vía Thần Tài rơi vào chủ nhật ngày 21 tháng 2 năm 2021 Dương lịch.

cách thờ phượng Thần của cải

1.2. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Vậy tại sao người xưa lại chọn ngày vía thần tài là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch? Thực ra, ngày Thần tài có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ XX.

Có hai truyền thuyết liên quan đến ngày này. Một là ngày 10 tháng Giêng âm lịch, là ngày Thần Tài bay về trời sau khi nhớ ra thân phận thật của mình. Trước đó, trong một lần uống rượu say, anh ta ngã xuống đất, đầu đập vào đá nên quên hết mọi chuyện.

Sáng ra, thấy một người ăn mặc như tuồng cải lương thì ngạc nhiên và tưởng mình bị khùng. Mọi người cũng lột hết quần áo, mũ nón của Thần Tài đi bán, Thần Tài tỉnh dậy không mặc quần áo và do đập đầu vào một tảng đá nên không nhớ được mình là ai.

Những ngày ở trần gian, anh không biết làm gì, chỉ loanh quanh ăn xin. Có một chủ cửa hàng buôn bán gà, vịt, lợn quay, ế ẩm. Thấy Thần Tài đến ăn xin, họ mời vào dùng bữa. Điều kỳ lạ là sau khi Thần Tài xuất hiện, khách hàng vào cửa hàng ăn rất đông. Người bán hàng thấy vậy mời thần hàng ngày đến.

Tuy nhiên, sau một thời gian, chủ nhân thấy Thần Tài không ra gì, suốt ngày chỉ ăn đồ ngon, dùng tay nhặt nhạnh, quần áo bẩn thỉu, người hôi hám. Nghĩ rằng việc này sẽ khiến quán mất khách và tốn thức ăn cho người ăn xin nên chủ quán đã đuổi thần tài đi.

Nhà hàng đối diện thấy vậy mời Thần Tài vào ăn. Cũng giống như quán trước, sau khi Thần Tài xuất hiện, người ta kéo đến rất đông. Sau sự việc này, mọi người đều giành để mời Thần Tài về thăm, thậm chí họ còn mua quần áo, giày dép cho Thần Tài. Mọi người dẫn Thần Tài đến cửa hàng bán quần áo của mình, sau khi mặc quần áo, mũ nón vào, Thần Tài nhớ ra mọi chuyện và bay về trời.

Từ đó, người dân lập bàn thờ để tưởng nhớ vị thần Tài. Ngày Thần tài bay về trời là ngày 10 tháng Giêng âm lịch. Vì vậy, đây là ngày người dân tưởng nhớ Thần Tài. Người dân thường đi mua vàng trong ngày “vía thần tài” mùng 10 tháng Giêng để cầu mong những điều may mắn, tài lộc trong năm mới. Đầu năm, hầu hết các gia đình Việt đều có lễ đón Thần Tài theo phong tục dân gian là đầu năm phải đón Thần Tài từ trời xuống đất.

Ngoài truyền thuyết này, còn có một câu chuyện khác giải thích tại sao ngày 10 tháng Giêng được chọn là ngày vía Thần Tài. Người phụ nữ đó được cho là Thần Tài tên Như Nguyệt, sau khi biến mất trong đống rác, công việc làm ăn của chồng cô ta lập tức thất bại. Chính vì vậy mà bàn thờ Thần tài luôn được đặt ở một góc khuất và người ta cũng kiêng quét rác trong 3 ngày Tết để tránh quét sạch tài lộc của gia đình.

Dù là câu chuyện nào thì Thần Tài cũng được coi là vị thần mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho mọi người, đặc biệt là những người kinh doanh, buôn bán, kinh doanh. Vì vậy, đây là ngày được nhiều người coi trọng.

2. Cách cúng Thần tài để cầu may mắn, tài lộc.

2.1. Bàn thờ Thần tài

Bàn thờ Thần Tài (kèm theo Ông Địa) là một chiếc hòm khám nhỏ, sơn son thếp vàng. Trên bàn thờ phải có tượng Thần Tài, Ông Địa bằng sứ để thờ. Ngoài ra cần có hũ gạo, muối, nước; bình hoa; bát hương; đĩa trái cây và khay 5 cốc nước.

cách thờ phượng Thần của cải

Bàn thờ Thần tài được đặt dưới đất ở vị trí sạch sẽ, trang nghiêm hướng ra cửa chính hoặc sát cửa chính. Bạn không được phép đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp!

2.2. Lau dọn bàn thờ Thần tài trước khi cúng.

Cần trần sạch bằng nước lá bưởi hoặc dùng bát sạch đổ nước sạch pha chút rượu trắng vào để tắm cho cả Thần Tài và Ông Địa. Tiếp theo, dọn dẹp, lau chùi và dọn dẹp bàn thờ,

Ngoài ra, không chỉ trong ngày vía Thần tài mà các ngày trong năm, người ta phải nhớ giữ gìn bàn thờ Thần tài sạch sẽ. Gia chủ có thể dùng nước sạch hoặc cồn, dùng khăn sạch để lau bàn thờ.

2.3. Lễ vật dâng lên Thần Tài vào ngày 10 tháng Giêng

Cách cúng Thần tài để cầu may mắn và tài lộc, mọi người cần chuẩn bị mâm cúng Thần tài gồm: 1 lọ hoa, 1 con tôm, 1 con cá nướng, 1 con ghẹ, 1 miếng thịt heo quay, 1 bộ tiền vàng mã, đĩa ngũ quả, vò rượu. Theo dân gian, món ăn ưa thích của Thần Tài khi đi lang thang ở cõi âm là thịt lợn quay và chuối. Ngoài ra, người dân còn có phong tục mua vàng để trên bàn thờ khi cúng để xin lộc. Làm như vậy, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn quanh năm. Ngoài tháng Giêng, người dân còn chọn ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng tháng để cúng Thần Tài, cầu may mắn trong tháng đó.

cách thờ phượng Thần của cải

3. Văn khấn Thần Tài vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch.

Dưới đây là bài văn khấn Thần tài năm 2021 (theo văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin):

Lời thề với Thần của cải và Trái đất:

Kính lạy ông Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị chư thần thánh mẫu.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tứ Phủ Thần Điện.

Con lạy Thần Tiền.

Tôi bày tỏ lòng kính trọng với các vị thần, những người cai trị Trái đất của vùng đất này.

Người được ủy thác con là: ………………………………………. … Già đi: ….. ……….

Cư trú tại ………………………….. ……………. ……….

Hôm nay là ngày ……. tháng ……… (âm lịch).

Con thành tâm sắm sửa, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà, trái cây và các lễ vật khác, bày ra trước toà để cung thỉnh Ngài.

Cầu xin Thần Tài phù hộ độ trì, xuống trước phán xét, chứng giám thành tâm, hưởng thụ lễ vật phù hộ độ trì, gia đạo an khang, vạn sự như ý, thịnh vượng, phát tài, tăng tiến. , lòng gia đạo rộng mở, nhu cầu đều được đáp ứng, nguyện ý đều tận tâm. Chúng tôi xin thành tâm cúi đầu, trước tòa, chúng tôi xin cúi đầu xin sự che chở, bảo vệ.

Phục hồi cẩn thận!

4. Một số lưu ý khi thờ Thần Tài

  • Tượng Thần Tài, Thổ Công để thờ cúng cần chọn sản phẩm có gương mặt tươi cười, sáng sủa, toát lên sự phú quý. Tuyệt đối không chọn tượng bị vỡ.
  • Rượu hoặc nước, đứng ngoài cửa để tưới vào nhà, có nghĩa là mang tài lộc vào.
  • Hoa dâng thần tài phải là hoa thật còn nụ, còn hương. Gia chủ không được phép sử dụng hoa giả.
  • Trái cây cũng tươi, ngon, không sử dụng nhựa trái cây. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng …
  • Không để động vật lộn xộn xung quanh bàn thờ
  • Khăn dành cho Thần Tài phải sạch sẽ, không được sử dụng vào mục đích khác.
  • Thờ Thần Tài ở nhà riêng, không thờ ngoài trời, ngoài ban công. Người kinh doanh nên làm lễ tại nơi kinh doanh, không nên làm lễ tại đình, chùa. Người không kinh doanh có thể cúng tại nhà hoặc tại các chùa.
  • Trang phục gọn gàng, sạch sẽ, gọn gàng
  • Thái độ khi cúng phải thành kính, thành tâm.

Hi vọng với những thông tin trong bài viết, bạn đã biết cách thờ Thần tài để mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.