Cách giúp con có trách nhiệm khi nuôi thú cưng

Hầu hết trẻ em đều mong muốn có thể sở hữu một con vật cưng của riêng mình. Tuy nhiên, để trẻ em thực sự chăm sóc động vật, cũng như cho ăn và dọn dẹp chúng có thể khó khăn.

Đứng trước yêu cầu nuôi chó của con, chắc hẳn không ít bậc cha mẹ đã đắn đo khi đưa ra quyết định. Trẻ em thường cam kết yêu thương và chịu trách nhiệm với vật nuôi của mình. Tuy nhiên, không phải tất cả các cam kết đều được thực hiện. Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ lo ngại rằng con cái của họ có thể trở thành người chăm sóc tốt cho động vật của họ. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cũng không nên quá lo lắng. Bởi theo các chuyên gia, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con cái có trách nhiệm với thú cưng của mình.

Thông thường, nếu vật nuôi không phù hợp với độ tuổi của trẻ, nhiệm vụ chăm sóc trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, bước đầu tiên quan trọng là cha mẹ nên giúp con chọn một con vật phù hợp với lứa tuổi. Một đứa trẻ khoảng 4 tuổi chắc chắn sẽ không thể chăm sóc một con chó lớn. Thay vào đó, một đứa trẻ 4 tuổi sẽ phù hợp hơn với chuột lang hoặc mèo con.

Trong khi đó, một đứa trẻ dưới 4 tuổi vẫn đang tự học những điều cơ bản. Vì vậy, cố gắng dạy con bạn cách chăm sóc thú cưng có thể quá khó đối với lứa tuổi này.

Biểu đồ hành vi

Một cách tiếp cận – đặc biệt hiệu quả đối với trẻ nhỏ – là tạo biểu đồ hành vi. Như nhà trị liệu, tác giả và diễn giả người Mỹ Judith Belmont lưu ý: “Trẻ em làm tốt nhất với những giới hạn và hậu quả. Tuy nhiên, điều đó sẽ không hiệu quả nếu bạn quá xúc động. Biểu đồ có thể là một công cụ để thành công ”.

Về cơ bản, phương pháp này được thực hiện khi cha mẹ giao cho con những trách nhiệm cụ thể.

“Nói ra những gì bạn muốn con mình làm, như dắt chó đi dạo sau bữa tối Thứ Hai, Thứ Tư và Thứ Sáu. Belmont gợi ý cho chó ăn mỗi sáng thứ Ba và thứ Năm.

Sau đó, cha mẹ hãy kiểm tra xem trẻ đã hoàn thành nhiệm vụ chưa. Khi một đứa trẻ hoàn thành một số ô nhất định trên biểu đồ hành vi, điều đó có nghĩa là chúng sẽ được thưởng một thứ gì đó. Như kiểm tra 5 lần, hoặc đi xem phim với cha mẹ của bạn.

Cách giúp con bạn có trách nhiệm khi nuôi thú cưng Ảnh 1

Trẻ em cần đảm bảo rằng chúng có trách nhiệm với vật nuôi của mình.

Đối phó với sự chống đối

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh bày tỏ lo lắng rằng, điều gì sẽ xảy ra nếu trẻ vẫn không thực hiện được kế hoạch như mong muốn? Chia sẻ về vấn đề này, bà Janette Sasson Edgette – tác giả kiêm nhà tâm lý học lâm sàng chuyên về tư vấn gia đình tại Mỹ cho biết: “Cần phải có một hậu quả. Một đứa trẻ lém lỉnh thường xuyên đi xe buýt học đường có thể bị mẹ đòi lại tiền”. Bởi vì, mẹ tôi phải chở tôi đi học ”.

Chuyên gia Sasson Edgette gợi ý, để hoàn thành trách nhiệm với thú cưng, thời gian “hoàn vốn” có thể bao gồm việc giúp đỡ các thủ tục giấy tờ tại văn phòng của cha mẹ. Hoặc, con bạn có thể dành thời gian làm việc tại tổ chức từ thiện yêu thích của cha mẹ bạn.

Trong khi đó, nếu bọn trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể yêu cầu chúng làm những việc vặt như đưa thú cưng đến bác sĩ thú y hoặc đi đến cửa hàng tạp hóa. Các biện pháp này được gọi là “hậu quả của sự bất tiện”, chuyên gia nói.

Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý rằng những hậu quả này không cần quá nghiêm trọng. Đồng thời, nó không phải là một biện pháp trừng phạt trẻ em.

“Hãy làm như thể bạn đang nói, ‘Chà, đó là một quyết định đáng tiếc. Như bạn đã biết, đó là những gì sẽ xảy ra. Điều này có tác dụng thúc đẩy vì lần sau, đứa trẻ sẽ cư xử có trách nhiệm. Bởi vì, khi đó, tôi nhớ phải làm việc vào cuối tuần ”.

Trong khi đó, tiến sĩ tâm lý Tina B. Tessina cho rằng nếu bất cứ lúc nào trẻ quên trách nhiệm với vật nuôi, chúng sẽ nhận hậu quả tương tự khi không làm bài tập về nhà hoặc bỏ bê việc nhà. gia đình.

Điều quan trọng là cha mẹ phải vững vàng với quyết định của mình. Cho đến khi trẻ hoàn thành nhiệm vụ, cha mẹ không nên để trẻ tự do sử dụng các thiết bị điện tử, điện thoại thông minh hay xem tivi. Nếu cha mẹ bỏ qua và thiếu quyết đoán, điều đó có nghĩa là họ đang dạy con cái mình vô trách nhiệm.

Hậu quả tích cực và tiêu cực

Theo các chuyên gia Belmont, trẻ em có thể tuân thủ một hành vi để tránh những hậu quả tiêu cực.

“Tránh một hậu quả tiêu cực là biết trước điều gì sẽ xảy ra. Nếu trời mưa và bạn mang theo ô, bạn có thể mở ô và giữ cho mình khô ráo. Nếu bạn không mang theo ô, bạn sẽ bị ướt. Đó là một hệ quả tiêu cực liên quan trực tiếp đến hành vi của bạn. Bạn muốn dạy một đứa trẻ trách nhiệm. Bạn cho con bạn lựa chọn. Sau đó, trẻ có thể tránh được hậu quả bằng cách tham gia vào các hành vi tích cực, ”Judith Belmont chia sẻ.

Cho thanh thiếu niên

Để thanh thiếu niên có trách nhiệm với thú cưng của mình, Tara Kemp, một chuyên gia xã hội, lưu ý: “Thanh thiếu niên luôn muốn một cái gì đó và họ thực sự muốn nó. Có thể họ muốn đi dự tiệc, hoặc đến trung tâm mua sắm để mua quần áo mới. Vì vậy, cha mẹ có thể nói, “Được rồi, bạn có thể làm những điều đó, ngay sau khi dắt chó đi dạo.”

Theo Tara Kemp, đặt ra giới hạn cho con cái là một phần tất yếu trong quá trình nuôi dạy con cái. Đặc biệt, đó cũng là công việc của các bậc cha mẹ.

Theo Petmd


Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Mẹ Và Bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.