Cách lái xe an toàn khi trời mưa, kinh nghiệm cho tài mới

Đội ngũ Giacongreal chia sẽ cùng bạn Cách lái xe an toàn khi trời mưa, kinh nghiệm cho tài mới để hiểu rõ hơn chủ đề này


Điều khiển xe ô tô, xe máy dưới trời mưa rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải học cách lái xe an toàn dưới trời mưa để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh bạn nhé!

Dù điều khiển xe máy hay ô tô, khi trời mưa chắc chắn bạn sẽ gặp không ít khó khăn, thậm chí có thể gây tai nạn cho chính mình và người khác nếu không biết cách lái xe an toàn. Vì vậy, hôm nay thuthuat.taimienphi.vn sẽ chia sẻ đến các bạn Cách lái xe an toàn khi trời mưa.

Làm thế nào để lái xe an toàn khi bạn mua nó?

Cách lái xe an toàn khi trời mưa

I. Cách lái xe an toàn khi trời mưa

Gặp phải những cơn mưa rào hoặc những cơn mưa như trút nước có thể là một trong những tình huống lái xe khó khăn nhất mà người lái xe có thể gặp phải. Theo nghiên cứu, thời tiết mưa cũng là một yếu tố quan trọng khiến tỷ lệ tai nạn ô tô tăng nhanh. Vì vậy, khi phải lái xe trong thời tiết mưa, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Nếu có thể, hãy đợi cho đến khi mưa tạnh: Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi lái xe dưới trời mưa hoặc có thể hoãn chuyến đi của mình, cách an toàn nhất là đợi cho đến khi thời tiết cải thiện trước khi lái xe. Không có ích gì khi bạn cố gắng lái xe trong tình trạng ẩm ướt.

Kiểm tra kỹ các thiết bị trên xe: Trước khi lái xe dưới trời mưa, hãy kiểm tra xem các thiết bị trên xe của bạn có hoạt động tốt hay không. Các thiết bị bạn cần kiểm tra là đèn và cần gạt nước để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả như bạn cần. Ngoài ra, hãy kiểm tra lốp xe của bạn vì lốp có thể làm giảm đáng kể độ bám đường trên đường ướt.

Lái xe chậm hơn bình thường: Bạn không chỉ phải tuân theo giới hạn tốc độ của luật giao thông khi lái xe trong thời tiết mưa mà còn nên lái xe chậm hơn nhiều so với bình thường. Đường ướt rất nguy hiểm và khi bạn lái xe, xe của bạn phản ứng chậm hơn bình thường khi trời mưa.

Một

Thắp đèn: Luật giao thông ở hầu hết các quốc gia đều yêu cầu người lái xe ô tô phải bật đèn pha khi lái xe dưới trời mưa. Ngay cả khi trời không mưa mà chỉ có sương mù, việc bật đèn chiếu sáng sẽ giúp người lái xe nhìn thấy chướng ngại vật phía trước rõ ràng hơn và dễ dàng nhìn thấy xe của mình.

Sử dụng Wiper: Mặc dù điều này có vẻ như là lẽ thường, nhưng nhiều người lại quên sử dụng nó khi lái xe dưới trời mưa, đặc biệt là khi trời mưa nhỏ. Tốc độ gạt nước của hầu hết các cần gạt nước trên ô tô được điều chỉnh để làm sạch nước khỏi kính chắn gió một cách nhanh chóng, giúp người lái có thể quan sát đường phía trước rõ ràng hơn trong trời mưa. Do đó, đừng quên sử dụng dưới trời mưa và kiểm tra hoạt động của cần gạt nước thường xuyên.

Duy trì khoảng cách an toàn giữa các xe: Bạn nên lái xe chậm và giữ khoảng cách tốt với các phương tiện khác, đặc biệt là những xe phía trước và phía sau, vì trời mưa to thường khiến việc điều khiển và lái xe trở nên khó khăn.

Tránh phanh gấp: Khi muốn giảm tốc độ hoặc dừng xe, không nên đạp phanh gấp mà nên từ từ bỏ chân ga. Tránh sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình để bạn có thể sử dụng chân ga và phanh bình thường.

Tránh các khu vực nước đọng: Lái xe qua vùng nước đọng sâu có thể dẫn đến hiện tượng thủy tinh hóa – tình trạng một lớp nước mỏng giữa lốp xe và đường, gây ra ma sát giữa lốp xe và mặt đường. giảm hoặc biến mất hoàn toàn. Theo đó, hiện tượng này là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tai nạn ô tô khi trời mưa do lái xe có thể mất kiểm soát. Nếu điều này xảy ra, hãy bình tĩnh rời chân ga và lái xe theo hướng bạn cần đi. Tránh rẽ hoặc phanh đột ngột. Để tránh điều này, nếu bạn phải lái xe qua vùng nước này, hãy lái xe chậm lại hoặc chuyển sang làn đường dành cho khách để tránh nước đọng.

Thông gió xe: Mưa làm tăng độ ẩm trong không khí, vì vậy bạn có thể thấy cửa sổ ô tô của mình bị sương mù khi trời mưa. May mắn thay, hầu hết các hệ thống thông gió trên ô tô đều có chức năng hút ẩm bên trong cửa sổ và kính chắn gió của ô tô. Do đó, hãy kích hoạt chức năng này, đặc biệt khi bạn không thể nhìn rõ mọi thứ qua cửa sổ kính của mình.

2. Cách đi xe máy an toàn dưới trời mưa

Không ai thích đi xe máy dưới trời mưa, nhưng đôi khi có những tình huống bạn vẫn phải bất chấp nguy hiểm để đi xe máy dưới trời mưa. Trong những trường hợp như vậy, hãy đảm bảo an toàn cho chính bạn bằng những cách sau:

Kiểm tra lốp xe trước khi khởi hành: Trước khi lái xe, bạn hãy kiểm tra kỹ tình trạng lốp xe xem xe có bị non hơi không, lốp có ma sát tốt không, lốp có bị thủng chỗ nào không. Một chiếc lốp tốt sẽ giúp bạn tránh được những sự cố như trượt, ngã, tai nạn, …

Một

Tránh đi xe khi trời bắt đầu có mưa lớn: Nếu không vội, tốt nhất bạn nên đợi đến khi tạnh mưa rồi mới đi. Những cơn mưa lớn khiến đường xá trông nhiều bụi bẩn, hóa chất độc hại, rác thải .. bên cạnh đó ảnh hưởng nhiều hơn đến bánh xe của bạn và khiến việc lái xe trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải đi xe máy, hãy cố gắng đi chậm để đảm bảo an toàn.

Tránh các mối nguy hiểm trên đường: Khi đi xe máy dưới trời mưa, bạn sẽ cảm thấy khó chịu hơn rất nhiều so với thời tiết hanh khô vì tầm nhìn của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều. Do đó, hãy cố gắng quan sát thật kỹ và lái xe chậm để tránh các chướng ngại vật trên đường, đặc biệt là đường đất trơn trượt, ổ gà, hố sâu, cát sỏi, rác thải, …

Đi chậm, tránh phanh gấp: Phanh đột ngột gây ra nhiều tai nạn nên bạn cần hết sức lưu ý khi đi xe máy dưới trời mưa. Tốt hơn hết là bạn nên đi với tốc độ thấp và quan sát xung quanh một cách cẩn thận. Xe máy có phanh trước và phanh sau; Tùy theo thói quen của bạn thân, bạn nên phanh từ từ, tránh phanh gấp.

Mặc quần áo chống mưa tốt: Một yếu tố khác ảnh hưởng lớn đến người lái xe là trang phục mà họ mặc. Khi đi xe máy dưới trời mưa bạn nên chú ý mặc quần áo ấm và an toàn cho bản thân. Bạn nên mặc áo mưa mỏng nhẹ, không thấm nước, phản quang để những người lái xe khác có thể nhìn thấy bạn. Ngoài ra, để giữ ấm cho cơ thể, hãy trang bị cho mình găng tay, quần dài, ủng và áo khoác chống thấm nước để giữ an toàn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-lai-xe-an-toan-khi-troi-mua-56113n.aspx
Việc lái xe vào ban đêm cũng khá nguy hiểm khi tầm nhìn sẽ bị hạn chế nghiêm trọng, để tự mình trải nghiệm thêm các bạn hãy đọc bài viết hướng dẫn. Cách lái xe an toàn vào ban đêm Nơi đây.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn
(4.03 thẩm định, lượng định, đánh giá)
digi của bạn?

Các từ khóa liên quan:

Cách lái xe an toàn

Cách đi xe máy an toàn khi trời mưa, Cách lái xe ô tô an toàn khi trời mưa,

#Cách #lái #toàn #khi #trời #mưa #kinh #nghiệm #cho #tài #mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *