Cách theo dõi màu và mùi của phân trẻ sơ sinh để đoán bệnh của trẻ

Đặc điểm phân của trẻ sơ sinh tiết lộ điều gì về sức khỏe của bé? Rất nhiều mẹ lo lắng không biết trẻ sơ sinh đi cầu ra máu có gì tốt và có gì bất thường? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần theo dõi tần suất, số lượng và màu sắc của phân khi bé đi tiêu.

Trẻ tè bao nhiêu lần trong ngày?

Mỗi trẻ sơ sinh sẽ có số lần đi tiêu khác nhau trong một ngày, tùy thuộc vào trẻ bú mẹ hay bú bình và phụ thuộc vào khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của từng bé.

Trong vài ngày đầu sau khi sinh, phân của trẻ sơ sinh được gọi là phân su. Phân su bao gồm chất nhầy, nước ối và các chất được bé hấp thụ khi còn trong bụng mẹ. Đi ngoài phân su cho thấy hệ tiêu hóa của bé đang hoạt động bình thường.

Sau khi đi hết phân su, bé sẽ đi tiêu phân bình thường. Phân của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào những gì trẻ hấp thụ. Ở giai đoạn này là sữa mẹ và sữa công thức.

Phân của trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường?

Để hiểu phân của trẻ sơ sinh bình thường là như thế nào? Hãy cùng phân tích đặc điểm phân của trẻ đối với hai loại sữa này như sau:

Phân của em bé bú sữa mẹ

Những giọt sữa mẹ đầu tiên được gọi là sữa non. Sữa non rất giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho đường ruột của bé, giúp nhuận tràng, kích thích tống phân su ra ngoài và hỗ trợ tốt nhất cho hệ tiêu hóa của bé. Sau khi trẻ bú mẹ khoảng 2-3 ngày, phân sẽ có những đặc điểm như sau:

  • Phân màu vàng tươi, vàng tươi
  • Mềm, với một ít nước. Một số trẻ có thể đi ngoài ra phân hơi vón cục hoặc vón cục

Lúc này trẻ đi tiêu nhiều lần trong ngày, trung bình từ 4 – 6 lần / ngày. Trẻ có thể đi tiêu ngay sau khi bú mẹ. Khoảng 1-2 tuần sau, khi hệ tiêu hóa của bé đã quen với các hoạt động và nguồn sữa mẹ, bé cũng ít đi tiêu hơn.

Phân trẻ bú sữa công thức

Trẻ bú sữa công thức đi phân khác với trẻ bú sữa mẹ. Sữa công thức dù tốt đến đâu cũng không thể so sánh được với sữa mẹ. Đó là lý do tại sao Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ trong ít nhất 24 tháng. Tuy nhiên, vì một số lý do mà nhiều mẹ không thể cho con bú mà buộc phải cho con uống sữa công thức, khi đó cha mẹ có thể thấy phân của con có những đặc điểm như:

  • Kết cấu phân lớn do sữa công thức khó tiêu hóa hơn sữa mẹ
  • Phân có màu vàng nâu hoặc nhạt, không sáng như phân của trẻ bú mẹ
  • Phân có mùi hôi
  • Dễ bị táo bón

Phân của trẻ sơ sinh bất thường như thế nào?

Theo dõi màu và mùi của phân giúp mẹ chẩn đoán được bệnh của bé, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa.

Nếu có sự thay đổi trong phân của trẻ sơ sinh khi trẻ chuyển sang thức ăn đặc hoặc từ sữa mẹ sang sữa công thức, đó là điều bình thường. Chúng ta không phải lo lắng hay bận tâm nhiều. Tuy nhiên, nếu phân có một trong những đặc điểm sau thì bạn phải hết sức lưu ý.

Trẻ em bị tiêu chảy

Tiêu chảy hoặc phân lỏng ở trẻ sơ sinh có thể biến mất trong vòng 24 giờ mà không cần điều trị. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến các dấu hiệu để nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, theo dõi nếu bé tiêu chảy trên 6 lần / ngày mà không có cải thiện thì nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay để điều trị. Khám và điều trị kịp thời. Điều này giúp con bạn tránh được khả năng bị mất nước quá mức.

Phân có màu xanh

Thông thường, trẻ đi phân xanh là do trong sữa có quá nhiều đường lactose. Để giải quyết tình trạng này, mẹ chỉ cần tập trung cho trẻ bú càng nhiều càng tốt từ một bên vú rồi chuyển sang bú bên còn lại.

Nếu con bạn đang ăn sữa công thức thì có thể bé không hợp với sản phẩm này, bạn có thể nghiên cứu và đổi sang sản phẩm khác cho bé nhé! Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đây có thể là tác dụng phụ của thuốc, cơ thể trẻ phản ứng với một số loại thức ăn, hoặc đường ruột và hệ tiêu hóa của trẻ đang gặp vấn đề.

Đây là dấu hiệu mẹ cần lưu ý, đưa trẻ đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Phân màu nhạt

Phân bé nhợt nhạt là một vấn đề khá nghiêm trọng. Đây có thể là tín hiệu cho thấy trẻ đang bị vàng da. Nếu thấy bé có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh vàng da, bạn nên đưa bé đi khám. Thông thường bệnh sẽ tự khỏi sau vài tuần, tuy nhiên một số trường hợp bệnh ngày càng nặng và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Vì vậy, mẹ không nên chủ quan với những thay đổi của cơ thể bé, đặc biệt là phân có màu sắc khác lạ so với bình thường.

Phân có máu

Trường hợp này thường xảy ra khi bé bị táo bón, đi cầu rất khó khăn và có nguy cơ bị nứt hậu môn nếu tình trạng kéo dài. Khi bị táo bón, trẻ rất mệt mỏi và mất nhiều nước nên cha mẹ càng phải chăm sóc và cho trẻ bú nhiều hơn để bù nước.

Khi bé bị táo bón, bé sẽ đỏ bừng cả mặt, căng thẳng và phải cố gắng rặn nhiều. Thực tế, đây là một hiện tượng khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Một số dấu hiệu cho thấy con bạn có thể bị táo bón bao gồm:

  • Gặp khó khăn khi đi tiêu
  • Phân nhỏ và khô hoặc đôi khi lớn hơn và cứng hơn bình thường
  • Bụng bé lúc nào cũng căng
  • Có máu trong phân, có thể do hậu môn bị chảy máu khi bé cố gắng đi tiêu.

Trẻ bú sữa mẹ ít bị tình trạng này hơn. Nếu trẻ vừa bú mẹ vừa bú sữa công thức quá nhiều rất dễ bị táo bón. Vì vậy, mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn cách pha sữa với lượng nước phù hợp trước khi cho bé uống. Mẹ cũng cần chú ý đến nhiệt độ của nước pha sữa để có thể hòa tan hết sữa bột trong bình. Tuy nhiên, nếu phân có máu và kèm theo biểu hiện đi tiêu bất thường thì cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Việc chăm sóc một em bé sơ sinh luôn cần sự quan tâm và gần gũi. Phân của bé có thể cho bạn biết rất nhiều điều về sức khỏe của bé. Vì vậy, nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy nhanh chóng đưa bé đi khám để xác định rõ nguyên nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.