Cách tính thể tích hình nón, diện tích xung quanh và toàn phần hình nó

Đội ngũ Giacongreal chia sẽ cùng bạn Cách tính thể tích hình nón, diện tích xung quanh và toàn phần hình nó để hiểu rõ hơn chủ đề này


Đọc hướng dẫn chi tiết và đầy đủ nhất về công thức, cách tính chu vi và diện tích toàn phần, thể tích của hình nón cụt áp dụng chính xác nhất khi giải toán hay các bài toán vận dụng trong sách. thuộc kinh tế

Công thức về diện tích và thân của hình nón cụt Nó được sử dụng rộng rãi trong các bài toán hình học cơ bản. Khác với công thức tính diện tích hình nón thông thường, hình nón cụt có hai mặt phẳng ở đỉnh và đáy nên công thức áp dụng cũng rất khác nhau.

Hình ảnh không cắt

Cách tính thể tích và diện tích của hình nón cụt

Tuy nhiên, nếu biết phân biệt hai dạng hình học này thì việc tính diện tích và thể tích của hình nón cụt sẽ khá dễ dàng. Hình nón cụt cũng được áp dụng cùng với các công thức về diện tích và thể tích của hình trụ do tương quan hình học.

Tổng hợp các công thức tính diện tích và thể tích của hình nón cụt

1. Công thức và cách tính diện tích hình nón cụt

1.1. Công thức tính diện tích toàn phần của hình nón cụt:

đếnthành phố =. (rngười đầu tiên + r2.l + rngười đầu tiên2 + r22

Ở đó:

– Vàngười đầu tiên2: Bán kính của đáy hình nón cụt. Phần đế của hình nón cụt được làm tròn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều này bên dưới bằng cách đọc thêm trên Wikipedia Bài báo về khuôn mặt tròn.
-l: Độ dài đường sinh của hình nón cụt.
-: Số pi (khoảng 3,14).

– Ví dụ về cách tính diện tích toàn phần của hình nón cụt.

Cho một hình nón cụt có bán kính cơ sở rngười đầu tiên Và nhiều hơn nữa2 Lần lượt là 5 cm và 7 cm. Đường nối từ đỉnh xuống đáy của hình nón là 6 cm. Diện tích toàn phần của hình nón này là bao nhiêu?

Hình ảnh không cắt

Áp dụng công thức tính diện tích toàn phần của hình nón cụt, ta có rngười đầu tiên = 5cm, r2 = 7 cm và độ dài đường sinh l = 6 cm. Tìm diện tích toàn phần của hình nón cụt bằng cách áp dụng công thức sau:

đếnthành phố = π. (5 + 7,4) + (π,52 + .72) = π.12,4 + (π.25 + π.49) = 383,08 (cm2)

Như vậy, tổng diện tích của hình nón cụt này là khoảng 383,08 cm2.

1.2. Công thức diện tích xung quanh hình nón cụt:

đếnxq =. (rngười đầu tiên + r2.l

Ở đó:

– Vàngười đầu tiên2: Hai mặt đáy của hình nón cụt
-l: Đường sinh của hình nón cụt
-: Pi (khoảng 3,14)

– Ví dụ về cách tính diện tích xung quanh hình nón cụt:

Áp dụng tương tự bài toán trên, ta có cách tính diện tích xung quanh hình nón cụt bằng công thức sau: rngười đầu tiên = 5 cm , r2 = 7 cm và kênh sinh l = 6 cm

đừng cắt

đếnxq =. (rngười đầu tiên + r2.l =. (5 +7) 6 ~ 226 cm2.

2. Công thức và cách tính thể tích khối nón cụt

– Công thức tính thể tích khối nón cụt.

V = 1 / 3π.h. (Rngười đầu tiên2 + rngười đầu tiên.và2+ r22)

Ở đó:

– Vàngười đầu tiên2 : Hai mặt dưới của hình nón cụt.
– H : chiều cao nối hai đáy của hình nón cụt.
-: Số pi (khoảng 3,14).

– Ví dụ về cách tính thể tích của khối nón nhỏ.

Cho một hình nón cụt có bán kính cơ sở rngười đầu tiên Và nhiều hơn nữa2 Lần lượt là 5 cm và 9 cm. Chiều cao nối giữa hai bán kính cơ sở này dài 8 cm. Diện tích toàn phần của hình nón này là bao nhiêu?

Cách chỉnh sửa hình ảnh không cắt

Áp dụng công thức tính thể tích của khối nón cụt, ta có: rngười đầu tiên = 5cm, r2 = 9 cm, h = 8 cm.
V = 1 / 3π.8. (5.)2 + 5,9 +92) = 1264,37 (cm3)

Như vậy thể tích của hình nón cụt này là khoảng 1264.367 cm.3.

Công thức tổng quát để tính diện tích và thể tích của hình nón cụt là công thức phổ biến nhất cho các bài toán hình học từ đơn giản đến phức tạp, bạn có thể sử dụng kết hợp các công thức diện tích và thể tích. Tích của hình nón cụt và công thức tính thể tích khối trụ, đặc biệt trong các bài toán phức nhiều hình cắt.

Ngoài công thức tính thể tích hình trụ thì công thức tính diện tích hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật cũng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, khác với hình học không gian, cách tính diện tích của hình học phẳng và hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật rất khác nhau. Vì vậy điều quan trọng nhất là bạn phải phân biệt được giữa hình học phẳng và hình học trong không gian.

Trong khi học hình nón cụt, bạn cũng phải học bằng cách tính thể tích của hình nón (có chóp nhọn), vì sự khác biệt này mà cách tính thể tích của hình nón sẽ hơi khác so với cách tính thể tích. Hình nón được cắt tỉa. Ở trên.

Khối cầu là một hình mà các em sẽ học trong chương trình học của mình, cũng như các môn hình học khác đều có cách tính thể tích khối cầu, do đó cần có cách tính thể tích khối cầu chuẩn. Để chính xác nhất, hãy theo dõi bài viết cách tính thể tích khối cầu mà Taimienfei giới thiệu. Chúc may mắn!

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-the-tich-hinh-non-cut-dien-tich-around-around-va-dien-tich-toan-phan-cong-thuc-tinh-22980n. aspx
Chúc may mắn!

Các từ khóa liên quan:

Hình ảnh không cắt

Cách chỉnh sửa hình ảnh không cắt, cách chỉnh sửa hình ảnh không cắt,

#Cách #tính #thể #tích #hình #nón #diện #tích #xung #quanh #và #toàn #phần #hình #nó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.