Calo là gì? 1 ngày cần bao nhiêu calo để duy trì sức khỏe?

Calorie là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với mọi người. Thuật ngữ này được sử dụng thường xuyên trong chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng. Nhưng không phải ai cũng biết những thông tin về calo. Nhu la Bạn cần bao nhiêu calo trong một ngày? Là đủ? Mọi người cần bao nhiêu calo để tăng và giảm cân? Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc này trong bài viết sau đây!

Calo là gì?

Calo là đơn vị của năng lượng. Cơ thể bạn cần được tiếp nhận năng lượng mỗi ngày để có thể duy trì các hoạt động sống bình thường. Lượng năng lượng bạn hấp thụ, chuyển hóa và sử dụng hàng ngày được đo bằng calo. Thức ăn là nguồn cung cấp calo chính hàng ngày của bạn.

Có 3 nguồn calo chính bao gồm:

– Đường bột (khoảng 40%)

Protein (chất đạm – khoảng 30%)

Chất béo (lipid – khoảng 30%)

Nếu nạp quá nhiều calo vào cơ thể mà không sử dụng hết sẽ dẫn đến dư thừa calo. Lượng calo này sẽ được chuyển hóa thành chất béo dẫn đến tăng cân và béo phì.

Ngược lại, nếu bạn hấp thụ quá ít calo so với nhu cầu của cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng sút cân, suy nhược. Vì vậy, việc cân bằng lượng calo mỗi ngày là điều rất quan trọng nếu bạn muốn duy trì một vóc dáng đẹp và một cơ thể khỏe mạnh.

Bao nhiêu calo một ngày là đủ?

Có nhiều yếu tố quyết định cơ thể bạn cần bao nhiêu calo mỗi ngày. Các yếu tố này bao gồm: tuổi, giới tính, chế độ tập luyện, công việc của bạn. Đàn ông thường tiêu thụ nhiều calo hơn phụ nữ. Khi tuổi càng cao, nhu cầu về calo càng lớn. Nếu bạn là người năng động, thường xuyên tập thể dục thì lượng calo cơ thể cần cũng sẽ nhiều hơn.

Để ước tính lượng calo cơ thể cần, bạn có thể sử dụng công thức Mifflin – St Jeor sau:

– Nhu cầu calo cho cơ thể phụ nữ = (10 × cân nặng – kg) + (6,25 × cao – cm) – (5 × tuổi tính theo năm) – 161

– Nhu cầu calo cho cơ thể nam giới = (10 × cân nặng tính bằng kg) + (6.25 × chiều cao tính bằng cm) – (5 × tuổi tính theo năm) + 5

Ví dụ bạn nữ 25 tuổi cao 1m60 nặng 50kg thì lượng calo cần thiết mỗi ngày là: 10 x 50 + 6.25 x 160 – 5 x 25 + 5 = 1.308 calo.

Lưu ý rằng đây là lượng calo cơ thể cần để duy trì các hoạt động bình thường ở trạng thái nghỉ ngơi. Nếu bạn kết hợp chuyển động trong ngày, bạn cần nhân số này với một giá trị được chỉ định.

– Nếu bạn ít vận động, có nhiều thời gian ngồi mỗi ngày: nhân kết quả với 1,2

– Nếu bạn tập thể dục nhẹ nhàng nhưng không liên tục trong tuần: nhân kết quả với 1,375.

– Nếu bạn tập 3-5 lần mỗi tuần: nhân kết quả với 1,55.

– Nếu bạn luyện tập thể thao mỗi ngày: nhân kết quả với 1,725.

– Nếu công việc của bạn liên quan đến hoạt động thể chất, hãy nhân kết quả với 1,9.

Nhìn chung, nhu cầu calo trung bình đối với nam giới trưởng thành là 2.200 – 2500 calo và đối với nữ trưởng thành là khoảng 1800 – 2000 calo.

Bạn cần bao nhiêu calo một ngày để giảm cân?

Lượng calo bạn hấp thụ và sử dụng trong một ngày sẽ quyết định cân nặng của bạn. Do đó, việc điều chỉnh lượng calo cũng sẽ giúp bạn giảm cân / tăng cân như mong muốn. Vậy bạn cần bao nhiêu calo một ngày để giảm cân? Từ việc tính toán nhu cầu calo của cơ thể, chúng ta có thể xác định được lượng calo cần thiết để giảm cân. Nếu bạn muốn giảm 0,5kg / tuần, bạn cần giảm 500 calo.

Cụ thể, theo các chuyên gia, chị em chỉ nên hấp thụ khoảng 1.000 calo / ngày để giảm 0,5 kg / tuần. Đối với nam giới, đây là khoảng 1.300 calo.

Tất nhiên, con số này cũng sẽ thay đổi tùy theo thể trạng của mỗi người. Bạn chỉ nên giảm 500-800 calo so với nhu cầu calo hàng ngày.

Bạn cần bao nhiêu calo để tăng cân mỗi ngày?

Bạn cần bao nhiêu calo một ngày để tăng cân? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người gầy, nhẹ cân.

Để tăng cân, bạn cần tăng lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày. Đối với nam giới, bạn cần cung cấp thêm 250-500 calo so với nhu cầu bình thường. Đối với phụ nữ, bạn cần bổ sung 125-250 calo mỗi ngày.

Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Giảm cân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.