Catchy là gì? Điều gì tạo nên một bài hát “Catchy?”

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Catchy là gì? Điều gì tạo nên một bài hát “Catchy?” được quan tâm tìm kiếm này nhé

Catchy là một thuật ngữ được sử dụng trong âm nhạc. Khi nào bài hát, câu hát có tên là “Catchy”?

Catchy là gì?

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Amsterdam đã nghiên cứu về âm nhạc. Khi nghiên cứu “khả năng bắt được”, họ đã định nghĩa nó như sau:

“Từ quan điểm nhận thức, ‘catchuy là sự ổn định trong âm nhạc, mức độ mà một bản nhạc vẫn đáng nhớ sau một khoảng thời gian nhất định.’

Định nghĩa đó chủ yếu thuộc lĩnh vực tâm lý học, vì vậy trước tiên chúng ta hãy khám phá câu hỏi từ góc độ này: Về mặt tâm lý, điều gì khiến một bài hát trở nên đáng nhớ? Và về mặt tâm lý, điều gì khiến bài hát trở nên hấp dẫn như vậy?

Có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này bởi vì có những bài thơ thú vị và chúng ta không thể thảo luận tất cả chúng trong một bài báo.

Nhưng chúng ta hãy bắt đầu bằng cách giải thích từng bước quá trình bộ não của chúng ta ghi nhớ một bài hát như thế nào – từ mã hóa, truy xuất, phần tiếp theo – và sự đơn giản giúp ích như thế nào cho tất cả những điều đó.

Điều gì làm cho một bài hát trở nên ‘hấp dẫn’?

Để làm cho một bài hát trở nên đáng nhớ, chỉ nghe bài hát thôi là chưa đủ. Bạn phải ghi bài hát đó vào trí nhớ của mình. Quá trình này được gọi là “mã hóa”, đưa bộ nhớ vào bộ nhớ để bạn có thể truy xuất nó sau này.

Bộ não của bạn có một số loại lưu trữ khác nhau, nơi nó có thể mã hóa bộ nhớ. Hôm nay chúng ta sẽ chỉ nói về hai trong số chúng: bộ nhớ pha và bộ nhớ thủ tục.

Ghi nhớ phân đoạn

Kỉ niệm trên sân khấu là kí ức về những giai đoạn trong cuộc đời chúng ta – những trải nghiệm chúng ta đã có, những sự kiện trong đời, cho dù đó là buổi hẹn hò đầu tiên, buổi biểu diễn đầu tiên hay lần đầu tiên. Đầu tiên hãy nhìn vào Chiến tranh giữa các vì sao.

Vậy làm thế nào bạn có thể giúp mọi người mã hóa các bài hát vào bộ nhớ nhiều tập của họ? Ký ức giai đoạn nói về cách những sự kiện này liên quan đến bạn.

Khi mọi người nói về sự kiện 11/9, họ thường nói: “Tôi nhớ chính xác tôi đã ở đâu khi các tòa tháp đổ xuống”. Đó là loại kết nối tự nội tại mà tôi đang nói đến. Vì vậy, một cách để thực hiện điều này về mặt âm nhạc là tham khảo giai điệu, sự tiến triển của hợp âm và nhịp điệu mà mọi người đã biết và trải nghiệm. Biết là một trong nhiều cách bạn có thể đưa bài hát của mình vào bộ nhớ nhiều tập của ai đó.

Thủ tục ghi nhớ

Mặt khác, trí nhớ thủ tục thiên về ghi nhớ các hành động, những việc bạn làm một cách vô thức. Khi “We Will Rock You” của Queen phát sóng, bạn sẽ không nghĩ đến việc đứng yên. Bạn chỉ làm điều đó một cách vô thức. Đó là bộ nhớ thủ tục và bài hát là động cơ khởi động.

Có rất nhiều thứ khác mà chúng ta làm một cách vô thức, từ những kỹ năng chúng ta đã thành thạo trước đây và các kỹ năng vận động cơ bản, đến nói và hát. Rốt cuộc, bạn không nghĩ về cách cử động môi khi nói. Chỉ cần nói.

Sau đó, bạn có thể giúp mã hóa bài hát của mình trong bộ nhớ thủ tục của ai đó bằng cách nào? Đầu tiên, bạn có thể cố gắng viết những câu thơ dễ hát – những từ dễ nhớ, dễ hát.

Một ý tưởng khác là làm cho các từ dễ nhớ – bằng cách sử dụng các từ đơn giản, thông dụng, những từ mà khán giả của bạn sẽ quen thuộc.

Có nhiều cách khác để yêu cầu ai đó mã hóa bài hát của bạn vào bộ nhớ thủ tục của người nghe và tôi rất mong bạn nghĩ ra những cách khác. Dù bạn chọn chiến lược nào, để ai đó mã hóa bài hát của bạn vào bộ nhớ của họ, bước 1 là cần thiết để viết một bài hát đáng nhớ.

Nhưng bước thứ hai là cung cấp các cách để bộ não của người nghe rút bài hát của bạn ra khỏi kho lưu trữ, đưa bài hát lên bàn xoay tinh thần của họ và thả kim. Và quá trình đó được gọi là “quay lại” và đó là những gì chúng ta thường nghĩ khi ghi nhớ điều gì đó. Có một số hình thức tiếp cận khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ nói về hai trong số chúng: hồi ức và ghi nhận.

Ký ức

Ghi nhớ là quá trình lấp đầy một phần ký ức. Khi bạn nhớ một vài từ của bài hát và cố gắng nhớ dòng tiếp theo, đó là một kỷ niệm. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể giúp mọi người nhớ bài hát của bạn? Bạn có thể chắc chắn rằng mọi người ở đâu đó trong cuộc sống hàng ngày của họ sẽ được nhắc nhở về một giai điệu hoặc văn bản.

Ví dụ: bất cứ khi nào tôi đến máy ATM, nó yêu cầu tôi rút thẻ ghi nợ của mình với mức tăng một phần ba, đó là cách bắt đầu bài hát “Love Me Like You Do” của Ellie Goulding. Bất cứ khi nào tôi nghe thấy điều đó, tôi sẽ nhớ lại một phần ký ức của “Love Me Like You Do” và bộ não của tôi bắt đầu nhớ lại phần còn lại.

Sự công nhận

Sự phân biệt chính xác là gì: để nhận ra rằng bạn đã tiếp xúc với một số thông tin trước khi bạn nhận ra điều gì đó. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể sử dụng nó trong âm nhạc của bạn? Một trong những lựa chọn của bạn có thể là để bài hát của bạn cộng hưởng một cách mơ hồ với một bài hát khác mà người nghe của bạn có thể đã nghe.

Đối với những người hâm mộ Fall Out Boy, The Greatest Showman dường như có thể nhận ra khi một giọng ca cụ thể xuất hiện trong phim. Nhân số đó với hàng trăm nghìn bài hát đã phổ biến trong những năm qua và với một số bản ghi âm có giai điệu và âm sắc được định vị tốt và bạn chắc chắn sẽ thu hút được một số trong số những chuỗi đó vào não người nghe ngay lập tức.

Rõ ràng, đây không phải là cách duy nhất để ai đó mang bài hát của bạn trở về từ ký ức và với rất nhiều âm nhạc xung quanh chúng ta hàng ngày, thật khó để lên kế hoạch cho những khoảnh khắc đó.

Có nhiều cách khác để sử dụng tính năng hồi ức và ghi nhận tác giả, và có những hình thức truy xuất khác. Nhưng cho dù bạn chọn phương pháp nào, khán giả của bạn cần có lý do để rút bài hát của bạn ra khỏi kho lưu trữ và đưa nó vào suy nghĩ có ý thức của họ. Một bài hát không bao giờ được nhớ không phải là một bài hát để nhớ.

Vậy làm thế nào để các bài hát luôn đáng nhớ?

Bài hát sẽ lưu lại trong đầu ai đó nếu họ nghe đủ lần và họ sẽ nhận ra nếu nghe lại bài hát đó. Nhưng làm sao để nhớ mãi một bài hát?

Tôi sẽ gọi quá trình này là “tiếp tục” vì nó buộc bộ não của khán giả tiếp tục suy nghĩ một cách tự nhiên về bộ nhớ, ngay cả khi nó ở trong tâm trí của họ. Một số nhạc sĩ làm điều này bằng cách viết lưu loát các ghi chú dẫn đến phần tiếp theo.

Gắn bó với một trong những nghệ sĩ có âm nhạc tự nhiên ngày nay, Ellie Goulding “Close to Me” với Diplo và Swae Lee là một ví dụ tuyệt vời về giọng hát chính và khả năng viết giai điệu. Diatonic tập trung vào hồi ức.

Khi chúng tôi nghe thấy một vài nốt trong đoạn điệp khúc của cô ấy, chúng tôi vô thức nắm bắt các mô hình giảm dần của đoạn điệp khúc, vì vậy chúng tôi mong đợi giai điệu sẽ tiếp tục đi xuống khi tôi hát trong tiềm thức

Trong từ “gần với tôi”, giai điệu nhấn mạnh cao độ thứ 7, dẫn đến sự phân giải mượt mà của nốt tiếp theo, nốt thứ 8 hoặc quãng tám. Sau đó, mỗi khi Goulding hát từ “động vật”, nó sẽ bắt đầu từ âm giai thứ 4, từ đó dẫn đến nốt tiếp theo của giai đoạn đó một cách trôi chảy.

Hầu hết mọi nốt của đoạn điệp khúc đều dẫn đến nốt tiếp theo một cách nhịp nhàng, vì vậy khi bạn bắt đầu nhớ giai điệu, bạn sẽ cảm thấy tự nhiên khi tiếp tục chơi bài hát trên bàn xoay tinh thần của mình.

Các nhạc sĩ khác khuyến khích mọi người lưu giữ những bài hát trong đầu với sự lặp lại và ma cà rồng, lặp đi lặp lại các dòng và cụm từ. Cho dù đó là “Hey Jude” của The Beatles và việc họ chạy lại “on-on-on-us” hay “7 Rings” của Ariane Grande với bản chạy lại “I want it. Vì vậy, việc chạy lại tất nhiên sẽ giúp não bộ của chúng ta gắn bó đến những kích thích trong một vòng lặp tri giác, không biết khi nào thì dừng lại.

Một khi bạn tận dụng được tính liên tục, bằng cách dự đoán các cụm từ du dương hoặc sự lặp lại bằng lời nói, hoặc theo một cách nào đó, bài hát của bạn sẽ có cơ hội tốt để lưu lại trong đầu ai đó và dễ nhớ. Nói cách khác, bài hát của bạn sẽ hấp dẫn.

Đơn giản và phức tạp

Thật dễ dàng để đọc điều này và nghĩ, không sao, vì vậy hãy đơn giản hóa, “Tất cả âm nhạc hay chỉ là âm nhạc đơn giản.” Theo một cách nào đó, có một số sự thật trong tuyên bố đó, bởi vì hầu hết nó xoay quanh việc tạo ra những âm thanh quen thuộc và dễ đoán, nhưng điều đó không có nghĩa là nó phải đơn giản.

Một số nhạc sĩ có thể bị cám dỗ để rời xa cái đơn giản và cố gắng đi vào cái phức tạp. Hãy nhớ rằng: đơn giản không phải lúc nào cũng xấu và không phải lúc nào phức tạp cũng tốt.

Tính đơn giản có những ưu điểm của nó, và một trong những ưu điểm của nó là tính đơn giản có thể dễ dàng tận dụng các quá trình tâm lý của mã hóa, truy xuất và tiếp tục. Nhưng bài báo không phải là khai thác nhận thức, hoặc viết bài hát để làm cho mọi người lo lắng hoặc chỉ để kiếm tiền. Bài báo viết về những bài hát đủ đáng nhớ và có ý nghĩa đối với người nghe của bạn.

Ai đó có thể đủ quan tâm đến bài hát của bạn để chơi nó trong đám cưới của họ. Bài hát của bạn có thể giúp thiết lập giai điệu cho nội thất doanh nghiệp nhỏ của ai đó. Bài hát của bạn có thể truyền cảm hứng cho ai đó sống trong ước mơ của họ.

Mọi người có thể hát từ trái tim với bài hát của bạn tại bữa tiệc. Bài hát của bạn có thể mang lại cho mọi người niềm vui hoặc giúp họ vượt qua bi kịch. Tất cả những điều này chỉ có thể thực hiện được nếu bạn nhớ bài hát của mình đủ quan trọng đối với họ.

#Catchy #là #gì #Điều #gì #tạo #nên #một #bài #hát #Catchy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *