Cây xà nu là cây gì? Ý ngĩa và hình tượng cây xà nu

Thân thẳng, tròn, vỏ màu nâu xám, có rãnh sâu và hình trứng rộng. Lá cứng, hình kim, dài 20-25 cm và thường có màu xanh ngọc, trên một thân ngắn có ba đính.

Thông ba lá là loại cây có khí hậu mát mẻ, nhiều sương mù, đất tốt. Cây thường phân bố ở độ cao trên 900m, ở một số nước Đông Nam Á, Ấn Độ (Assam), Nam Trung Quốc (Vân Nam, cực đông nam Tây Tạng, nam Tứ Xuyên).

Ở Việt Nam, thông ba lá được cho là loài thông lớn nhất hiện nay, phân bố chủ yếu ở cao nguyên Langbian. Ngoài ra, loài này còn có ở các tỉnh như Hà Giang, Sơn La, Gia Lai …

Trong truyện ngắn Rừng Xà Nu, tên làng Xô Man và cây xà nu không có trong thực tế, đều là những hình ảnh hư cấu do tác giả Nguyễn Trung Thành tạo ra. Theo nhiều thông tin, làng Xô Man ngoài đời là làng Xốp Nghet của người Giẻ Triêng (Giẻ Chiềng) thuộc xã Xốp, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum ngày nay.

Trên thực tế, cây xà cừ được miêu tả qua nhiều tác phẩm văn học khác nhau. Nhưng có lẽ Khổ thơ rừng của Nguyễn Trung Thành là tác phẩm nói rõ nhất ý nghĩa của loài cây này.

Nó là một loài thực vật mạnh mẽ, kiên cường.

+ Rắn rừng bảo vệ dân làng Xô Man khỏi tầm đại bác của đồn giặc.

+ Gắn bó với cuộc sống của dân làng Xô Man: làm ván, xà bông nhựa, xà phòng dầu, ..

– Ý nghĩa biểu tượng: Xà nu từ một hình ảnh thiên nhiên bình thường đã được tác giả nâng lên thành một hình tượng nghệ thuật đặc sắc, là hình ảnh ẩn dụ cho tư thế, sức sống, nghị lực của con người Tây Nguyên:

+ “Cả rừng ngàn cây, không có cây nào mà không bị thương” – Cây cối ở đây được nhân hóa, cây nào cũng có vết thương như dân làng, ai cũng mang một nỗi đau riêng do giặc gây ra (ông Xút đã bị treo cổ trên cây sung, bà Nhân bị chặt đầu, mẹ con bà Mai bị tra tấn dã man đến chết ..)

+ “Cây mẹ ngã, cây non mọc”, “bên cây tùng mới đổ, bốn năm cây non đã mọc” – Cây mâm xôi có sức sống mãnh liệt, bất diệt, nối tiếp nhau vươn lên. Cũng như bao thế hệ dân làng Xô Man nối tiếp nhau dệt nên truyền thống yêu nước, bất khuất, anh dũng (Mai chết, Dít thay, Quyết hy sinh, Tnú thay anh cùng dân làng mài giáo chờ ngày phục thù …)

+ “Ít có loài cây nào ưa nắng đến thế” – Cây sa nu ưa nắng như người dân làng Xô Man yêu tự do, yêu hòa bình. Giống như cây xà cừ, họ luôn đứng thẳng, vươn cao, không khuất phục trước mạng sống của con trâu, con ngựa.

Cây có nhiều ý nghĩa khác nhau

+ Cây con mọc thẳng, khỏe, bất khuất.

– “Đổ như vũ bão, hòa thành máu cục …- hy sinh phải vẻ vang, bất khuất, thà chết chứ không chịu khuất phục ..

Dưới đây là những điều bạn cần biết về loại cây này. Qua đây chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu phần nào về cây gì rồi phải không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *