Cesária Évora là ai mà Google Doodle vinh danh?

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Cesária Évora là ai mà Google Doodle vinh danh? được quan tâm tìm kiếm này nhé

Cesária Évora là một ca sĩ nổi tiếng đến từ Cape Verde. Biệt danh ‘Người khổng lồ chân trần’ khi biểu diễn mà không cần giày còn được biết đến với biệt danh ‘Nữ hoàng Morne’.

Cesária Évora mà Google Doodle tỏ lòng tôn kính là ai?

Cuộc đời và sự nghiệp Cesaria Évora

“Cise” (như bạn bè gọi cô ấy) sinh ngày 27 tháng 8 năm 1941 tại Mindel, São Vicente, Cape Verde.

Khi cô lên bảy, cha cô, một nhạc sĩ bán thời gian, qua đời, và lên mười cô phải vào trại trẻ mồ côi vì mẹ cô không thể nuôi cả sáu đứa con. Năm 16 tuổi, một người bạn thuyết phục cô hát trong quán rượu của một thủy thủ.

Vào những năm 1960, cô bắt đầu hát trên các tàu tuần dương của Bồ Đào Nha dừng ở Mindel, cũng như trên đài phát thanh địa phương.

Mãi đến năm 1985, theo lời mời của một ca sĩ đến từ Cape Verde, cô mới sang Bồ Đào Nha biểu diễn. Nó được phát hiện ở Lisbon bởi nhà sản xuất Jose da Silva và được mời quay ở Paris.

Thành công quốc tế của Évora chỉ đến vào năm 1988 với việc phát hành album thương mại đầu tiên La Diva Aux Pieds Nus, được thu âm tại Pháp.

Trước khi phát hành La Diva Aux Pieds Nus, Cesaria đã thu âm LP đầu tiên của mình mang tên “Cesaria” vào năm 1987. Album sau đó được phát hành trên CD vào năm 1995 với tên gọi Audiophile Legends.

Album Miss Perfumado năm 1992 của cô đã bán được hơn 300.000 bản trên toàn thế giới. Nó bao gồm một trong những bài hát nổi tiếng nhất của cô, “Sodade”.

Album Cesária năm 1995 của cô đã mang lại thành công quốc tế rộng lớn hơn và đề cử giải Grammy đầu tiên của cô. Năm 1997, cô giành giải KORA All African Music Awards ở ba hạng mục: “Nghệ sĩ Tây Phi xuất sắc nhất”, “Album hay nhất” và “Xác nhận của Ban giám khảo”.

Năm 2003, album Train Keyboardmor của cô đã giành giải Grammy ở hạng mục âm nhạc thế giới.

Năm 2006, Cesaria gặp Albert Zeppieri (nhạc sĩ, nhà báo và nhà sản xuất thu âm) tại Ý.

Cesaria đồng ý song ca với Gianni Morandi [1] Gigi D’Alessio [2] và Ron [3]. Dự án, hiện đã có tập thứ năm, cung cấp khả năng hiển thị và gây quỹ cho Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc, trong đó Cesaria là đại sứ từ năm 2003.

Évora đã ra đi mãi mãi

Évora đã tổ chức một loạt các buổi hòa nhạc vào năm 2010, buổi hòa nhạc cuối cùng là ở Lisbon vào ngày 8 tháng 5. Hai ngày sau, sau một cơn đau tim, cô được phẫu thuật tại một bệnh viện ở Paris.

Sáng ngày 11/5/2010, em được đặt máy thở máy phổi nhân tạo, đến ngày 16/5, em được xuất viện về khoa Hồi sức tích cực và chuyển về phòng khám để tiếp tục điều trị.

Vào cuối tháng 9 năm 2011, đại diện của Évora thông báo rằng anh sẽ kết thúc sự nghiệp của mình do sức khỏe kém.

Vào ngày 17 tháng 12 năm 2011, ở tuổi 70, Évora qua đời tại São Vicente, Cape Verde, vì suy hô hấp và tăng huyết áp.

Di sản của Évora

Cây vĩ cầm được Évora sử dụng nằm trên mặt sau của tờ tiền 2.000 đô la Escudo của Capeverdean.

Năm 2004, Cesária Évora thu âm phiên bản Creole của đĩa đơn “Il ragazzo della via Gluck” do Adrian Celentano trình diễn. Nó nằm trong album C’è semper un motivo

Năm 2004, ca sĩ người Nga Sergei Penkin đã biểu diễn một bài hát có tên “Posvyatsenie Cesárii Évora” trong album Ne zav’iban.

Ngày 8/3/2012, sân bay nhộn nhịp, sầm uất thứ 3 ở Cape Verde được mang tên bà.

Vào ngày 3 tháng 9 năm 2013, tên của cô đã được công bố công khai bởi nhạc sĩ người Bỉ Stromae, khi cô phát hành album ăn khách của Racine Carrée, bao gồm “Ave Cesaria”, một bài hát để vinh danh Cesária Évora, một trong những nghệ sĩ biểu diễn yêu thích của Stromae.

Vào ngày 22 tháng 12 năm 2014, Banco de Cabo Verde đã giới thiệu một loạt tiền giấy mới để vinh danh những nhân vật người Cape Verde trong các lĩnh vực văn học, âm nhạc và chính trị. Gương mặt của cô xuất hiện trên tờ tiền 2000 escudo mới.

Bộ phim tài liệu từng đoạt giải thưởng Tchindas dành riêng cho cái chết của bà và có một số bài thơ của bà.

#Cesária #Évora #là #mà #Google #Doodle #vinh #danh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.