Chỉ thị 15 của Thủ Tướng chính phủ là gì? Nội dung ban hành và những điểm cần chú ý

Tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp. Để có thể ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch Covid, chính phủ đã quyết định ban hành chỉ thị 15 về phân chia xã hội. Hãy cùng tìm hiểu chỉ thị 15 của thủ tướng chính phủ Chỉ thị này là gì và những điểm quan trọng nhất cần chú ý.

1. Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ là gì?

Chỉ thị là văn bản quy phạm pháp luật hoặc văn bản cá biệt do cơ quan, người có thẩm quyền ban hành cho cấp dưới để tổ chức thực hiện. Dưới góc độ xã hội, khái niệm chỉ thị được hiểu một cách đơn giản nhất là mệnh lệnh của cấp trên đối với cấp dưới.

Chỉ thị 15 về xã hội hóa của Thủ tướng Chính phủ khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch (vùng có dịch) sang các địa phương khác. Ngoài ra, các hoạt động giao thông công cộng cũng bị tạm dừng, trừ các phương tiện chở hàng để tránh đông đúc. Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ tạm ngừng hoạt động, chỉ các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu mới được phép mở cửa phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân.

2. Lý do ban hành chỉ thị 15?

Trước diễn biến vô cùng phức tạp của dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước. Thực hiện quyết liệt các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 lây lan nhanh trong cộng đồng, ngày 27/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 15 / CT-TTg yêu cầu triển khai thực hiện. hạn chế tiếp xúc xã hội. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hạn chế tụ tập đông người để kiềm chế, khống chế hiệu quả sự lây lan, chủ động phòng, chống và ứng phó với dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng. của người.

3. Nội dung nhấn mạnh chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ

Để bảo vệ sức khỏe gia đình và an toàn cộng đồng, trong quá trình thực hiện Chỉ thị 15 về tránh xa xã hội, người dân cần tuân thủ các quy định của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai và hướng dẫn các biện pháp thực hiện xã hội hóa. Xã hội và phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 như sau:

 • Giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp.
 • Người dân cần thực hiện nghiêm túc yêu cầu 5K: đeo khẩu trang, tiêu độc khử trùng, giữ khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế, phối hợp với chính quyền thành phố thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch bệnh. .
 • Không tụ tập quá 5 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.
 • Khi có nhu cầu di chuyển từ các khu vực khác qua quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), người dân tìm hiểu các tuyến đường cấm, cấm để thực hiện theo quy định đã được hướng dẫn.
 • Trong thời gian diễn ra trật tự xã hội kéo dài 2 tuần của thành phố, các thành viên trong gia đình nên hạn chế ra ngoài trừ khi thực sự cần thiết.
 • Người trên 60 tuổi không nên ra khỏi nhà, hạn chế đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trừ trường hợp thật cần thiết;
 • Khi có các triệu chứng liên quan đến dịch COVID-19 như sốt, khô cổ, mệt mỏi, tiêu chảy cần đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được khám theo quy định; tự giác khai báo trung thực về tình trạng bệnh tật của mình, tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
 • Các cơ sở kinh doanh thực phẩm và đồ uống được phép mở cửa nhưng chỉ phục vụ bán hàng mang theo.
 • Các cơ sở chế biến thực phẩm như cửa hàng, quầy kinh doanh, cơ sở chế biến suất ăn sẵn … được phép hoạt động nhưng phải tuân theo hướng dẫn cụ thể của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM.
 • Cửa hàng tiện lợi, nhà hàng trong khách sạn được phép hoạt động phục vụ khách nhưng phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, đảm bảo khoảng cách giữa 2 người từ 2 mét trở lên, không phục vụ quá 10 người cùng một lúc. Chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của cơ quan y tế.
 • Ngừng nhận khách đăng ký lưu trú tại các cơ sở kinh doanh homestay, AirBnb.

Cách xa xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với các trung tâm thương mại; siêu thị điện máy; điểm trò chơi điện tử và sòng bạc trên địa bàn thành phố; Bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa có dịch vụ thẩm mỹ phải tạm ngừng hoạt động.

Ngoài ra, Nội dung của chỉ thị 15 phân chia xã hội yêu cầu chấm dứt hoàn toàn các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động lễ hội. Tạm dừng kế hoạch tiếp nhận đăng ký làm thủ tục căn cước công dân trên địa bàn toàn thành phố, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT cũng xin hoãn cho đến khi có thông báo mới.

4. Trích dẫn một số nơi chỉ thị 15. được áp dụng

Quyết liệt triển khai các biện pháp cấp bách nhằm ngăn chặn, khống chế dịch COVID-19 lây lan nhanh trong cộng đồng, ngày 27/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 15 / CT-TTg yêu cầu triển khai gia hạn. cách xã hội.

Trong tháng 6/2020 và tháng 7/2020, các tỉnh miền Tây Nam Bộ xuất hiện ổ dịch mới và có nguy cơ lây lan. Với quyết tâm không để dịch lây lan, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 15 / CT-TTg yêu cầu triển khai các hoạt động xã hội hóa.

5. Thông điệp được đưa ra từ chỉ thị 15

Thực hiện phân chia xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ giúp hạn chế nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng. Cùng với kế hoạch hành động quyết liệt của Chính phủ, mỗi người dân cần phát huy chiến lược 5K, tích cực nâng cao nhận thức của cộng đồng để sớm đẩy lùi dịch bệnh, ổn định cuộc sống. Đó là những thông điệp được đưa ra từ chỉ thị 15.

Trên đây là một số thông tin về chỉ thị 15 của thủ tướng chính phủ, mong rằng bài viết sẽ cung cấp những kiến ​​thức bổ ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *