Chikungunya là gì? Tại sao Chikungunya nguy hiểm đến thế?

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Chikungunya là gì? Tại sao Chikungunya nguy hiểm đến thế? được quan tâm tìm kiếm này nhé

Chikungunya là một loại vi rút lây truyền qua muỗi. Vẫn chưa Có một loại vắc-xin để ngăn ngừa sốt chikungunya và không có phương pháp điều trị kháng vi-rút hiệu quả.

Chikungunya là gì?

Chikungunya (chik-un-GUN-yuh) là một bệnh do virus truyền qua muỗi, gây sốt đột ngột và đau khớp dữ dội. Các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm mệt mỏi, đau cơ, đau đầu và phát ban. Các dấu hiệu và triệu chứng của chikungunya thường xuất hiện trong vòng hai đến bảy ngày sau khi bị muỗi nhiễm bệnh cắn.

Không có vắc-xin để ngăn ngừa chikungunya hoặc điều trị kháng vi-rút hiệu quả.

Nó đã được nhìn thấy ở hơn 60 quốc gia ở châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ, nhưng chikungunya rất hiếm ở Hoa Kỳ. Tính đến năm 2016, chỉ có 175 trường hợp được báo cáo ở đây và họ đều là những người đã ở trong các khu vực bị ảnh hưởng.

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn bị nhiễm? chikungunya?

Các dấu hiệu của chikungunya thường xuất hiện từ 3 đến 7 ngày sau khi bạn bị muỗi đốt. Điều này thường bao gồm sốt và đau khớp, nhưng bạn cũng có thể cảm thấy đau đầu, buồn nôn hoặc phát ban và rất mệt mỏi.

Rất khó để biết chắc chắn bạn có mắc bệnh chikungunya hay không vì nó có thể giống các bệnh do muỗi truyền khác, chẳng hạn như bệnh sốt xuất huyết hoặc vi rút Zika.

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng này và gần đây đã ở đâu đó có dịch bệnh. Bác sĩ có thể sẽ lấy mẫu máu để kiểm tra các dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang chống lại vi rút.

Các triệu chứng như thế nào?

Sau thời gian ủ bệnh từ 3-12 ngày, đột ngột xuất hiện các triệu chứng giống cúm, bao gồm nhức đầu dữ dội, ớn lạnh, sốt (> 40 ° C, 104 ° F), đau khớp, buồn nôn, nôn mửa và phát ban ở tứ chi và thân mình. .

Các khớp của tứ chi đặc biệt trở nên sưng và đau khi chạm vào. Chảy máu hiếm khi xảy ra và tất cả nhưng một số bệnh nhân hồi phục trong vòng 3-5 ngày. Ngoài ra còn có thể bị nhức đầu, tiêm kết mạc và sợ ánh sáng nhẹ. Một số có thể cảm thấy đau khớp trong nhiều tháng. Trẻ có thể có các triệu chứng về thần kinh.

Cách điều trị như thế nào?

Không có cách điều trị thực sự cho chikungunya. Hầu hết mọi người sẽ tự lành và hồi phục hoàn toàn. Nhiều triệu chứng thường cải thiện trong vòng một tuần, nhưng đau khớp có thể kéo dài hàng tháng. Acetaminophen hoặc ibuprofen sẽ giúp giảm nhiệt độ và bất kỳ cơn sốt nào mà bạn có thể mắc phải. Bạn cũng nên uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều.

Virus này thường nghiêm trọng hơn đối với trẻ sơ sinh, người trên 65 tuổi và những người bị huyết áp cao, tiểu đường hoặc bệnh tim. Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết có các triệu chứng và bạn thuộc một trong những nhóm này, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Giảm nguy cơ bị muỗi đốt

Nếu bạn đang đi du lịch đến một khu vực bị nhiễm bệnh, có một số điều bạn có thể làm để giảm khả năng bị muỗi đốt:

  • Mặc áo dài tay và quần dài.
  • Ở trong phòng có màn hình hoặc trong nhà có điều hòa nhiệt độ.
  • Nếu bạn ở một nơi không có điều hòa nhiệt độ hoặc màn hình, hãy chắc chắn rằng bạn có màn chống muỗi trên giường.
  • Nếu bạn không mặc áo tay ra ngoài, hãy đeo kem chống muỗi với DEET. Nếu bạn cần thoa kem chống nắng, hãy thoa kem chống nắng trước.
  • Xả nước đọng ở những thứ như chậu hoa trong nhà hoặc phòng khách sạn của bạn.
  • Nếu bạn đã có chikungunya trước đây, bạn sẽ không bị lại nữa.

Gửi majoklinika, emd

#Chikungunya #là #gì #Tại #sao #Chikungunya #nguy #hiểm #đến #thế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *