Chứng khoán là gì? Khái niệm và rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Đội ngũ Giacongreal chia sẽ cùng bạn Chứng khoán là gì? Khái niệm và rủi ro khi đầu tư chứng khoán để hiểu rõ hơn chủ đề này

Chứng khoán là kênh đầu tư tài chính hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Mặc dù khá phổ biến nhưng nhiều người vẫn không giải thích được chứng khoán là gì? Các cách phân loại, vai trò và các thuật ngữ thường gặp trên thị trường chứng khoán như thế nào? Với câu hỏi này Giacongreal.com đã tổng hợp và giải đáp cho bạn như sau.

Bạn còn chờ gì nữa?

Chứng khoán là gì? Tìm hiểu các điều khoản cơ bản của chứng khoán

1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là công cụ tài chính có giá trị và có thể giao dịch được. Các loại chứng khoán phổ biến trên thị trường là cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, …

đặc điểm Chứng khoán:

– Chứng khoán là tài sản có thể dễ dàng trao đổi, mua bán trên thị trường chứng khoán.

– Ở Việt Nam, chứng khoán nói chung phổ biến với 3 loại chính: chứng khoán vốn, chứng khoán nợ và chứng khoán phái sinh. Ở đó:

+ An toàn vốn chủ sở hữu: Chứng khoán vốn đại diện cho quyền sở hữu của một tổ chức bởi các cổ đông (công ty, công ty hợp danh hoặc quỹ tín thác), được sử dụng dưới dạng cổ phần vốn chủ sở hữu, bao gồm cả cổ phiếu của cả cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Người sở hữu chứng khoán vốn sẽ được hưởng lợi từ việc nhận cổ tức từ hoạt động kinh doanh hoặc thu nhập từ việc bán chứng khoán.

+ Chứng khoán Nợ: Một bảo đảm tiền vay thể hiện số tiền đã vay sẽ được hoàn trả với các điều khoản xác định quy mô khoản vay, lãi suất và ngày đáo hạn hoặc gia hạn.

Chứng khoán nợ, bao gồm trái phiếu chính phủ và công ty, chứng chỉ tiền gửi, chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp, là các khoản vay được đảm bảo bằng một thỏa thuận xác định số tiền, lãi suất và ngày đáo hạn của khoản vay trong một thời hạn nhất định. Vào cuối thời hạn của khoản vay, chứng khoán nợ được tổ chức phát hành mua lại chứng khoán đó vào cuối thời hạn. Khi sở hữu một bảo đảm nợ, người nắm giữ có thể có bất kỳ quyền nào theo hợp đồng trong việc trả lãi, trả nợ gốc (không phụ thuộc vào hoạt động của tổ chức phát hành).

+ Chứng khoán phái sinh:

Phái sinh là một chứng khoán được định giá dựa trên một tài sản hoặc một nhóm tài sản cụ thể (chẳng hạn như cổ phiếu hoặc hàng hóa). Các công cụ phái sinh thường được sử dụng bởi các cá nhân và tổ chức để giảm rủi ro, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để kiếm tiền cho các nhà đầu tư.

Bạn còn chờ gì nữa?
Các khái niệm chứng khoán và những điều cần biết về thị trường chứng khoán

2. Cách giao dịch cổ phiếu

Chứng khoán được niêm yết công khai trên các sở giao dịch chứng khoán. Thị trường chứng khoán là nơi bạn có thể mua, bán và giao dịch chứng khoán vào bất kỳ ngày làm việc nào. Ngoài cái tên thị trường chứng khoán, nơi đây còn có thể được biết đến với cái tên sàn giao dịch chứng khoán. Thị trường chứng khoán đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế vì nó giúp các công ty tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng từ nhiều nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán ra đời nhằm mục đích chính là cung cấp vốn cho các công ty để mở rộng hoạt động kinh doanh. Nếu một công ty phát hành 1 triệu cổ phiếu trên sàn chứng khoán với giá 10 USD / cổ phiếu, thì công ty đó sẽ huy động được 10 triệu USD để phát triển kinh doanh. Bằng cách phát hành cổ phiếu trên sàn chứng khoán, công ty sẽ có được nguồn vốn cần thiết để mở rộng hoạt động kinh doanh thay vì phải vay ngân hàng để tránh nợ và / hoặc trả lãi suất cao.

Thị trường chứng khoán được chia thành hai loại, thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Ở đó:

+ thị trường sơ cấp: Chứng khoán được mua trong đợt phát hành chứng khoán đầu tiên từ tổ chức phát hành (IPO).
+ Thị trường thứ cấp: Nơi chứng khoán được mua và bán sau khi phát hành lần đầu cho nhà đầu tư.

Luật chung là gì?
Thị trường chứng khoán là gì? Bạn có nên đầu tư vào chứng khoán hay không?

3. Các thuật ngữ chứng khoán thường được sử dụng

Để hiểu rõ hơn về chứng khoán, bạn cần biết một số thuật ngữ thường dùng trong chứng khoán như sau:

Đầu tư vào Cổ phiếu: Chủ thể tạo ra chứng khoán và bán chứng khoán để huy động vốn được gọi là tổ chức phát hành. Những người mua chứng khoán được gọi là nhà đầu tư.

Mã chứng khoán: Mã cổ phiếu là mã giao dịch của công ty cổ phần niêm yết hoặc chứng chỉ quỹ được niêm yết trên sàn giao dịch

Lợi nhuận khi đầu tư cổ phiếu: Lợi nhuận khi đầu tư vào chứng khoán là phần chênh lệch giữa giá cả (giữa giá mua và giá bán) và cổ tức (bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số thuật ngữ thường dùng khi tham gia thị trường chứng khoán trong bảng dưới đây.

Tin tưởng các cuộc tập trận đơn giản
    Khoản lỗ đầu tư thông thường là gì?

4. Tại sao nhiều người đầu tư vào cổ phiếu?

+) Thị trường chứng khoán phục vụ nhu cầu của nhà đầu tư về cơ hội mua cổ phiếu để thu lợi nhuận từ các công ty phát triển tốt. Một số cổ phiếu trả cổ tức thường xuyên trong khi những cổ phiếu khác có thể sinh lời bằng cách bán chúng với giá cao hơn giá mua ban đầu. Lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán là gì sẽ được chúng tôi giải thích trong các bài viết tiếp theo.

+) Không giống như đầu tư bất động sản, cổ phiếu thể thao dễ mua và dễ bán.

5. Rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Nhược điểm của việc đầu tư vào cổ phiếu là dễ gặp rủi ro. Nếu giá cổ phiếu giảm xuống 0, bạn sẽ mất khoản đầu tư của mình. Nếu công ty chứng khoán phá sản, các trái chủ sẽ được thanh toán sau khi các nhà đầu tư cổ phiếu. Nếu bạn cần lợi nhuận đảm bảo, bạn nên gắn bó với trái phiếu, nhưng khi bạn muốn gắn bó lâu dài, cổ phiếu là lựa chọn tốt hơn.

Nếu bạn đang muốn đầu tư vào chứng khoán mà chưa biết nên đầu tư vào công ty chứng khoán nào uy tín thì hãy đọc bài viết dưới đây để lựa chọn cho mình một cái tên phù hợp nhất.

Xem thêm: Công ty chứng khoán

Sự điều chỉnh thị trường chứng khoán xảy ra khi giá cổ phiếu giảm ít hơn 10 phần trăm. Khi giá cổ phiếu đột ngột giảm nhiều lần trong ngày, thị trường chứng khoán sụp đổ. Khi giá của một cổ phiếu giảm từ 20 phần trăm trở lên, nó được gọi là thị trường con gấu hay thị trường con gấu, cho thấy giá cổ phiếu liên tục giảm. Tình trạng này thường kéo dài trong khoảng 18 tháng. Không giống như thị trường con gấu, nó được gọi là thị trường tăng giá để thể hiện sự gia tăng ổn định của giá cổ phiếu và nhiều người tin rằng xu hướng tăng sẽ tiếp tục.

Đầu tư chứng khoán giống như một con tàu lượn rất khó kiểm soát. Vì vậy, nếu muốn đầu tư vào chứng khoán, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng. Chứng khoán là gì nếu không có khái niệm? Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực kinh tế cũng có thể tham khảo các thuật ngữ chuyên ngành cơ bản như: Cổ phiếu là gì?? Chia sẻ là gì? Trái phiếu là gì? Giacongreal.com qua các bài viết được cập nhật chi tiết và rõ ràng.

Liên quan đến chứng khoán, tài chính, sàn giao dịch ngoại hối, thuật ngữ tài chính 4.0 hot girl đang thu hút rất nhiều sự chú ý hiện nay. Để hiểu rõ hơn về tác phẩm, chân dung của nó Hot girl Tài chính 4.0, bạn đọc có thể biết nội dung bài viết ‘Hot girl kinh tế’ là ai? Được tổng hợp và chia sẻ bởi đội ngũ biên tập viên của Giacongreal.com.

https://thuthuat.taimienphi.vn/chung-khoan-la-gi-49078n.aspx
Nếu bạn đang tìm hiểu và muốn chơi thị trường chứng khoán thì việc nắm rõ các sàn giao dịch như Trading 212, Forex… là điều cần thiết. Bạn có thể đọc bài báo Đánh giá về Sàn giao dịch 212 Để có thể đánh giá khách quan và lựa chọn sàn đầu tư phù hợp.

Các từ khóa liên quan:

Bạn còn chờ gì nữa?

Mã chứng khoán là gì, Đạo luật chứng khoán là gì,

#Chứng #khoán #là #gì #Khái #niệm #và #rủi #khi #đầu #tư #chứng #khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *