Có nên ăn một bữa một ngày?

Chế độ ăn một bữa một ngày là gì?

Ăn một bữa một ngày là một chế độ ăn kiêng giảm cân, trong đó một người chỉ ăn một bữa một ngày. Đây là một kiểu nhịn ăn gián đoạn trong thời gian dài, trong đó bạn không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì có chứa calo với thời gian ngắn để ăn.

Chế độ ăn kiêng áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn được gọi là 23: 1. Điều này có nghĩa là một người dành 23 giờ mỗi ngày để nhịn ăn, chỉ còn lại 1 giờ mỗi ngày để hấp thụ calo.

Hầu hết những người theo chế độ ăn kiêng này chỉ ăn vào bữa tối và nhịn ăn cho đến tối hôm sau. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn sáng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong ngày và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu khác trái ngược với những kết luận này, cho thấy rằng bỏ bữa sáng thực sự có thể là một kế hoạch không có lợi cho một số người về khả năng dung nạp calo tổng thể.

Nên ăn gì trong chế độ ăn kiêng này?

Có nhiều lựa chọn cho chế độ ăn một bữa một ngày. Một số đề xuất ăn các loại thực phẩm lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng, nhưng hầu hết các lựa chọn khác cho phép bất cứ thứ gì bạn muốn trong bữa ăn duy nhất của họ.

Lợi ích: Nghiên cứu nói lên điều gì?

Những người theo chế độ ăn một bữa một ngày tin rằng phương pháp này mang lại nhiều lợi ích như:

 • Có thể giảm cân nhanh chóng;
 • Dễ thực hiện vì không cần đếm calo;
 • Không giới hạn số lượng thức ăn.

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng ủng hộ quan điểm cho rằng chế độ ăn một bữa một ngày có thể giúp giảm cân.

Một nghiên cứu trong một bài tổng quan cho thấy nhịn ăn gián đoạn có thể giúp giảm cân, nhưng các tác giả cảnh báo về nhiều rủi ro như tăng mỡ trong cơ thể.

Chỉ có một trong số các nghiên cứu được đưa vào tập trung vào mô hình ăn một bữa một ngày. Những người tham gia nghiên cứu này dung nạp lượng calo hàng ngày của họ trong khoảng thời gian 4 giờ vào buổi tối. Nhiều người đã cho thấy sự cải thiện về khối lượng chất béo và trọng lượng cơ thể, trong khi những người khác cho thấy sự gia tăng cholesterol và huyết áp.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác đã kết luận rằng việc nhịn ăn xen kẽ trong ngày không hiệu quả hơn chế độ ăn kiêng hạn chế calo trong việc giảm cân và giảm nguy cơ tim mạch.

Các nghiên cứu khác về nhịn ăn gián đoạn đã phát hiện ra những điều sau:

Nhịn ăn ngắn hạn: Ăn từ 4 đến 8 giờ, có thể làm giảm lượng đường trong máu và giảm cân ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nhịn ăn 15 giờ một ngày trong một tháng: Có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể của một người và, ở những người bị béo phì, tăng cường khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể.

Theo một nghiên cứu năm 2017, ăn uống hạn chế thời gian hoặc ăn ít hơn 8 giờ có thể giúp làm sạch cơ thể. Đây có thể là một phương pháp có giá trị trong việc phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác.

Mặc dù nhịn ăn gián đoạn ngày càng trở nên phổ biến với những người muốn giảm cân hoặc cải thiện sức khỏe tổng thể của họ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trong số này không đề cập cụ thể đến lựa chọn một bữa một ngày.

Rủi ro

Có rất ít nghiên cứu về tác động của việc nhịn ăn 23 giờ một ngày. Tuy nhiên, đây là phương pháp ảnh hưởng không nhỏ đến người tập. Ví dụ, mỗi ngày một người có thể có những cảm giác như:

 • Cảm thấy rất đói;
 • Mệt mỏi do giảm năng lượng cung cấp cho cơ thể;
 • Run rẩy, suy nhược khi lượng đường trong máu giảm xuống;
 • Khó tập trung.

Đối với một số người, chỉ ăn một bữa mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ăn quá nhiều trong bữa đó. Theo một số nghiên cứu, áp dụng chế độ ăn kiêng có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn ăn uống sau này trong cuộc sống. Các điều kiện khác có thể phát sinh bao gồm:

 • Có cảm giác no khi ăn;
 • Tăng khẩu vị;
 • Tăng mức độ chất béo trong cơ thể;
 • Thiếu hụt dinh dưỡng khi áp dụng chế độ ăn này trong thời gian dài;
 • Mất khối lượng cơ.

Ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường và mức cholesterol

Những người có các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn có thể phải đối mặt với các rủi ro khác, chẳng hạn như những người bị bệnh tiểu đường loại 1 hoặc lượng đường trong máu thấp cần ăn các bữa ăn đều đặn mỗi ngày để duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Một nghiên cứu năm 2007 đã so sánh tác động của việc ăn cùng một lượng calo trong một hoặc ba bữa ăn mỗi ngày trong 6 tháng ở một nhóm người lớn khỏe mạnh. Kết quả cho thấy không ai trong số những người tham gia có sự thay đổi đáng kể về cân nặng, nhưng những người chỉ ăn một bữa mỗi ngày sẽ giảm được lượng mỡ trong cơ thể.

Tuy nhiên, mức độ của cả hai cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL)lipoprotein mật độ cao (HDL) vừa tăng, vừa có tác động tiêu cực đến sự dung nạp glucose vào buổi sáng.

Tìm hiểu về: Tổng quan về LDL & VLDL trong máu

Trao đổi chất và gen sinh học của cơ thể

Một nghiên cứu trên chuột năm 2012 cho thấy chỉ ăn một bữa mỗi ngày có nhiều khả năng làm suy giảm sức khỏe hơn là ăn hai bữa. Ở những con chuột chỉ ăn một bữa mỗi ngày có sự gia tăng trọng lượng cơ thể, insulin và mỡ máu. Họ cũng có nhiều nguy cơ bị tổn thương do oxy hóa trong mô mỡ và gan.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ăn một bữa mỗi ngày có thể tác động tiêu cực đến các gen giúp điều chỉnh sinh học cơ thể, chu kỳ ngủ – thức và sự trao đổi chất.

Trong một nghiên cứu khác, lần này từ năm 2017, 100 người nhận được 25% nhu cầu năng lượng của họ trong thực phẩm vào một ngày và 125% vào ngày tiếp theo, luân phiên trong một năm. Tuy nhiên, không có giới hạn cho việc ăn một bữa một ngày. Kết quả cho thấy những người áp dụng hình thức nhịn ăn gián đoạn này bị tăng LDL, hay còn gọi là cholesterol “xấu”. Mức cholesterol LDL cao có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp, bệnh tim và đột quỵ.

Ngoài ra, những người nhịn ăn theo cách này không giảm cân nhiều hơn những người giảm lượng calo tiêu thụ hàng ngày.

Phương pháp giảm cân lành mạnh

Chế độ ăn một bữa một ngày có thể được nhiều người áp dụng để tìm kiếm giải pháp giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, có những cách giảm cân an toàn và lành mạnh hơn.

Một chế độ ăn uống lành mạnh, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn kiêng DASH có thể đáng xem xét.

Ngoài ra, các biện pháp như:

Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn: Ăn ít hơn trong nhiều bữa ăn có thể là một cách hiệu quả và bền vững hơn để giảm cân.

Giảm ăn vặt buổi tối: Ăn vặt và ăn nhiều bữa trước khi ngủ có thể dẫn đến tăng cân và tăng lượng mỡ trong cơ thể.

Tập thể dục: Các hướng dẫn khuyến cáo rằng người lớn nên tập thể dục cường độ trung bình ít nhất 150 phút mỗi tuần.

Lưu danh sách thực phẩm: Giữ một danh sách các loại thực phẩm và khi bạn ăn chúng có thể giúp bạn đánh giá và điều chỉnh chế độ ăn uống của mình.

Nhận trợ giúp từ chuyên gia hoặc bạn bè hoặc người thân: Nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia tư vấn và chia sẻ kế hoạch với bạn bè hoặc người thân có thể giúp giảm cân hiệu quả hơn.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng: Áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây tươi và rau quả và hạn chế thực phẩm chế biến sẵn có thể giúp giảm cân và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nhiều hơn về sức khỏe của bạn: Để kiểm soát các tình trạng bệnh lý gây tăng cân.

Cách tốt nhất để kiểm soát cân nặng là thực hiện các lựa chọn chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, bền vững và lâu dài.

Tóm lại

Chế độ ăn một bữa một ngày là một phương pháp giảm cân trong đó bạn chỉ ăn một bữa một ngày và nhịn ăn trong thời gian còn lại. Chế độ ăn kiêng này có thể giúp giảm cân, nhưng nó cũng mang lại những rủi ro nhất định. Hiện tại, phương pháp này vẫn còn nhiều tranh cãi.

Những người muốn giảm cân nên bắt đầu bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ và bền vững đối với chế độ ăn uống và lối sống của họ.

Tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về cách giảm cân an toàn, đặc biệt nếu bạn có bệnh lý tiềm ẩn.

Có thể bạn quan tâm: Chế độ ăn Keto là gì và những ưu nhược điểm của chế độ ăn kiêng này?

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Bệnh viện Đa khoa hạng I TP.

facebook.com/BVNTP

youtube.com/bvntp

Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Giảm cân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *