Công nghệ Chiplet là gì? Vị trí trong ngành công nghiệp bán dẫn

Đội ngũ Giacongreal chia sẽ cùng bạn Công nghệ Chiplet là gì? Vị trí trong ngành công nghiệp bán dẫn để hiểu rõ hơn chủ đề này


Các bộ vi xử lý hiện đại được trang bị các chip được tạo thành từ các khối khác nhau, được gọi là chiplet, chứ không phải là một chip “nguyên khối”. Vậy chính xác thì công nghệ chiplet là gì? Tại sao nó quá phổ biến?

Khái niệm công nghệ chiplet đang dần phổ biến trong giới công nghệ vài năm trở lại đây. Giới công nghệ coi Chiplet là “người tiên phong” trong việc phát triển hệ thống máy tính hiện đại.

Nghe chiplets là gì

Tìm hiểu về Chiplets

1. Công nghệ chiplet là gì?

Chiplet là tên được đặt cho mỗi mô-đun tạo nên một con chip được thiết kế để chứa 2 hoặc nhiều khối khác nhau. Những con chip như vậy có thể dựa trên công nghệ chiplet cho lõi CPU, lõi GPU và bộ xử lý cho các tác vụ trí tuệ nhân tạo.

Chiplet là gì?

Cách tiếp cận này nhằm mục đích chống lãng phí tài nguyên thô và tạo điều kiện tích hợp nhiều công nghệ vào một kiến ​​trúc duy nhất. Không phải ngẫu nhiên mà những gã khổng lồ bán dẫn như Intel, AMD và Qualcomm lại áp dụng kiến ​​trúc dựa trên chiplet với tần suất như vậy.

2. Lợi thế của Chiplet. Công nghệ

Công nghệ Chiplet mang lại nhiều ưu điểm, một trong số đó là giảm chi phí và tài nguyên. Theo Định luật Moore, tỷ lệ bóng bán dẫn được tích hợp vào chip sẽ tăng gấp đôi mỗi năm (hoặc 24 tháng một lần). Nó không làm tăng chi phí sản xuất.

Theo một cách nào đó, cái gọi là Định luật Moore giúp chúng ta đo lường sự phát triển của các bộ xử lý trong những năm qua. Kết quả là chúng ta thấy rằng ngày càng khó để “thu nhỏ” quy trình sản xuất chip để có thể tích hợp nhiều bóng bán dẫn LED.

Nơi cư trú của Chiplet

Đây là nơi mà ý tưởng về công nghệ chiplet được sinh ra. Với cách tiếp cận này, ngành công nghiệp có thể tăng thêm số lượng bóng bán dẫn trong bộ xử lý bằng cách phân phối chúng trên 2 chip trở lên.

Mặt khác, công nghệ chiplet còn có ưu điểm là giúp chống lãng phí tài nguyên thô. Điều này là do trong các kiến ​​trúc nguyên khối trước đây (nơi tất cả tài nguyên được chứa trong một thành phần duy nhất), ngay cả một lỗi mạch nhỏ trong một thành phần cũng sẽ khiến toàn bộ chip bị hỏng và cần phải thay thế. Chỉ thay thế mô-đun bị lỗi bằng một chip mới, nhưng chiplet. .

Hãy nghe Chiplet và tương lai của bạn sẽ nghe nó

Về mặt lý thuyết, kiến ​​trúc này làm cho việc sản xuất bộ vi xử lý rẻ hơn vì các mô-đun nhỏ hơn ít phức tạp hơn cấu trúc nguyên khối.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm về công nghệ màn hình QLED và OLED để xem công nghệ nào tốt hơn khi mua TV..

Xem thêm: So sánh công nghệ QLED và OLED

3. Công nghệ Chiplet – Tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn

Các nhà sản xuất có thể tận dụng công nghệ chiplet để tiết kiệm chi phí và tránh lãng phí tài nguyên do không sử dụng các thiết kế nguyên khối truyền thống như trước đây. Hy vọng rằng công nghệ chiplet sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt. Chip trong nhiều trường hợp ngày nay.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cong-nghe-chiplet-la-gi-70022n.aspx
Trên đây Giacongreal.com vừa giải đáp thắc mắc của bạn Công nghệ chiplet là gì? Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin công nghệ hữu ích.

Các từ khóa liên quan:

Công nghệ chiplet là gì?

Tìm hiểu về Chiplets, Ken nói Chiplets là tương lai của ngành,

#Công #nghệ #Chiplet #là #gì #Vị #trí #trong #ngành #công #nghiệp #bán #dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.