Công thức tính diện tích hình thang thường, cân, vuông, ví dụ kèm lời

Đội ngũ Giacongreal chia sẽ cùng bạn Công thức tính diện tích hình thang thường, cân, vuông, ví dụ kèm lời để hiểu rõ hơn chủ đề này


Không chỉ trong học toán mà công thức tính diện tích hình thang còn được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, các bạn có thể cập nhật kiến ​​thức cách tính diện tích để giải bài tập toán hay áp dụng giúp ích cho công việc của mình nhé. Thực hiện công việc của bạn hiệu quả hơn và nhanh hơn.

Công thức tính diện tích hình thang Cũng như công thức tính diện tích tam giác khá đơn giản và gần như đã trở thành công thức chung được nhiều học sinh áp dụng để giải các bài toán cơ bản.

Giải tích hình thang

Cách tính diện tích hình thang?

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp không phải ai cũng hiểu và biết cách Tính diện tích hình thang cũng như cách ứng dụng vào thực tế.

Cách tính diện tích hình thang, công thức tính diện tích hình thang đều, vuông, cân

1. Hình thang là gì?

Hình thang là tứ giác lồi có hai cạnh đáy song song, hai cạnh còn lại gọi là cạnh bên.
Ngoài định nghĩa chung, hình thang còn được chia thành các trường hợp đặc biệt như sau:
Hình thang vuông: Hình thang có một góc vuông.
Hình thang cân: Một hình thang có hai góc đồng dư ở một đáy.
Hình bình hành: Hình thang có 2 cặp cạnh đối song song và đồng dạng.

Các định nghĩa, thuộc tính và chi tiết danh tính đều được cập nhật trong Wikipedia, vui lòng tham khảo Wikipedia Các bài viết về hình thang Để hiểu rõ hơn, điều này dẫn đến việc áp dụng các công thức hiệu quả.

2. Công thức tính diện tích hình thang

* Công thức chung: S = hx ((a + b) / 2)

Cách tính diện tích hình thang, công thức tính diện tích hình thang

Ở đó:

+ S: diện tích hình thang.
+ h: Chiều cao nối đáy hình thang với đỉnh.
+ a và b: hai cạnh đáy của hình thang.

* Công thức tính diện tích hình thang nếu biết 4 cạnh (bài toán nâng cao): Nếu bài toán đưa ra số liệu về độ dài 4 cạnh, nói rằng cạnh a, c lớn hơn cạnh a, cạnh b và d, bạn có thể tính diện tích hình thang theo công thức.

Tính giá trị của cái thang khi biết nó dài 4 inch

Công thức tính diện tích hình thang khi biết 4 cạnh

Ở đó:

S: diện tích.
A: Cạnh dưới nhỏ.
c: cạnh dưới lớn.
b, d: cạnh bên của hình thang.

* Công thức tính diện tích hình thang vuông

Cách tính hình ảnh của vua

Ở đó:

– S: diện tích hình thang.
– a và b: chiều dài của hai cẳng tay.
– h: Độ dài cạnh vuông góc của hai đáy.

* Công thức tính diện tích hình thang cân

Định nghĩa về bậc thang

Đối với hình thang cân, ngoài cách tính theo công thức thông thường, bạn có thể tìm diện tích hình thang cân ABCD bằng cách tính diện tích từng đoạn nhỏ rồi cộng lại.

Liên tục

3. Các công thức tính chiều cao của hình thang, cơ sở chính và cơ sở phụ của hình thang

Với công thức tính diện tích hình thang trên đây, chúng ta có thể dễ dàng giải các bài tập nâng cao về hình thang: tính chiều cao của hình thang nếu biết diện tích; Tính đáy chính và đáy nhỏ của hình thang nếu có diện tích như sau:

* Công thức tính chiều cao của hình thang khi biết diện tích và độ dài 2 cạnh

Công thức tính chiều cao của hình thang

* Công thức tính tổng hai đáy của hình thang nếu biết diện tích và chiều cao

Công thức tính tổng hai đáy của hình thang

4. Ví dụ công thức tính diện tích hình thang

Ví dụ, đối với một hình thang, độ dài các cạnh đáy là a = 20 cm, các cạnh bên b = 14 cm và chiều cao nối đỉnh của hình thang với đáy là 12 cm. Diện tích của hình thang là gì?

Định nghĩa về bậc thang

Dung dịch: Cho a = 20 cm, b = 14 cm, h = 25 cm. S = Hỏi?
Dựa vào công thức tính diện tích hình thang ta có:
S = hx (a + b / 2) hoặc 1/2 (a + b) x h.
S = 25 x ((20 + 14) / 2) hoặc 1/2 x (20 + 14) x 25.
S = 1/2 x 34 x 25 = 425 (cm2)

Vậy dựa vào cách tính diện tích hình thang ta tìm được diện tích hình thang bằng 425 cm2.

5. Lưu ý trong khi giải các bài tập về tính diện tích hình thang

Trong quá trình giải toán, nhiều phụ huynh và học sinh thắc mắc “Hình thang có thể tích không? Công thức tính thể tích của hình thang cân là gì?“. Đối với câu hỏi này, bạn sẽ không thể tìm ra câu trả lời vì hình thang là một đa giác của hình học phẳng, không có thể tích như một hình không gian.

– Ở phần hình học trung học cơ sở, học sinh sẽ tiếp tục được tiếp cận với các dạng toán về hình thang. Tuy nhiên, bài tập lần này không chỉ là tính chu vi, diện tích mà yêu cầu tư duy sâu, kết hợp các tính chất của góc (tổng 2 góc kề 1 đáy trong hình thang là 180 °).), Tính chất cạnh bên, tính chất đường trung bình của hình thang, … Tuy nhiên, ở mức cơ bản, chỉ cần nắm được các công thức tính diện tích hình thang trên là bạn có thể giải được hầu hết các bài toán. Tôi đã hoàn thành tất cả các vấn đề toán học trong giáo trình của mình.

6. Bài tập

Bài 1: Cho hình chữ nhật ABCD có diện tích là 15 cm.2, AB = 5 cm. Gọi E nằm trên đường thẳng DC và C nằm giữa D và E và độ dài DE = 7. Tìm diện tích của hình ABED.

Phần thưởng:

Theo tiêu đề đã cho, chúng ta có hình ảnh sau:
ABCD là hình chữ nhật, E nằm trên DC nên AB // DE, góc ADC = 90 độ.

Tính toán các giá trị bậc thang

=> ABED là hình thang vuông.
QUẢNG CÁO = SẼA B C D : AB = 15: 5 = 3 (cm).
Do đó, diện tích của hình thang vuông là ABED = AD. (AB + DE): 2 = 3. (5 + 7): 2 = 18 (cm2)

Ghi chú:
Sinh viên có thể làm thêm Bài tập về hình thang lớp 5 Để làm quen với hình học này, hãy nhớ công thức tính diện tích hình thang.

Trên đây là hướng dẫn cách tính diện tích hình thang khá chi tiết và dễ hiểu mà bạn đọc có thể áp dụng để tính diện tích hình thang một cách sớm nhất, cũng cần lưu ý rằng sẽ có rất nhiều khác nhau . Loại vấn đề. Liên quan đến việc tính diện tích hình thang. Tuy nhiên, công thức tính diện tích hình thang là nền tảng giúp bạn dễ dàng đặt ra các bài toán hình học phức tạp hơn như tính diện tích hình thang vuông, cân khi biết độ dài của 4. các mặt. , các công thức tính diện tích hình thang cũng được Giacongreal.com chia sẻ và tham khảo thêm.

Tính chu vi hình thang cũng là một trong những dạng bài tập mà các em học sinh hay gặp phải, hãy đọc công thức tính chu vi hình thang trên Giacongreal.com để hiểu và vận dụng vào các bài tập thực tế.

Giacongreal.com đã giới thiệu tới các bạn công thức tính diện tích hình thang, công thức tính diện tích hình tam giác cũng được Giacongreal.com giới thiệu, các bạn có thể tham khảo để bổ sung kiến ​​thức về hình cho mình. Một nghiên cứu quan trọng.

Hình thang, hình chữ nhật có nhiều điểm giống nhau nhưng cách tính diện tích giữa hai loại này lại khác nhau, qua nội dung trên các bạn đã biết cách tính diện tích hình thang rồi còn hình chữ nhật với cách tính diện tích thì sao? Đọc Cách tính diện tích hình chữ nhật của Taimienffy để tìm hiểu công thức tính diện tích hình chữ nhật chính xác nhất.

Vì hình vuông được coi là hình học đặc biệt nhất trong các loại tứ giác nên các em học sinh cũng cần nắm được các công thức tính liên quan đến hình vuông như công thức tính diện tích hình vuông hay công thức tính diện tích hình vuông. . Chu vi hình vuông là kiến ​​thức rất quan trọng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-dien-tich-hinh-thang-22868n.aspx
Đối với những bạn thường xuyên luyện toán trong Word thì việc nắm được công thức tính diện tích hình thang cũng quan trọng không kém việc học cách nhập công thức toán trong Word vì đây là công thức được sử dụng rất nhiều trong Word. Các bài toán hình học phức tạp.

Các từ khóa liên quan:

Giải tích hình thang

Cách tính thang, cách tính thang,

#Công #thức #tính #diện #tích #hình #thang #thường #cân #vuông #ví #dụ #kèm #lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.