Cột thu lôi là gì? Tác dụng, nguyên lý và cách làm cột thu lôi
Dây thụ lôi nó được biết đến như một thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống chống sét nào. Và để biết thêm về thiết bị này, hãy đọc bài viết sau cho đến cuối.

Dây thụ lôiTìm hiểu thêm về cột thu lôi

Cột thu lôi là gì, còn được gọi là cột thu lôi là một thanh kim loại hoặc vật kim loại được gắn trên đỉnh của một tòa nhà, được kết nối điện bằng cách sử dụng một dây dẫn điện để liên lạc với mặt đất thông qua một điện cực. Thiết kế một cột thu lôi trên nó để bảo vệ tòa nhà trong trường hợp sét đánh.

Cột thu lôi làm gì?

Sét đánh vào mục tiêu của tòa nhà và đánh trúng một cột thu lôi, sau đó truyền xuống đất bởi các vật dẫn, chứ không phải xuyên qua một tòa nhà, nơi nó có thể bắt đầu hỏa hoạn hoặc gây ra điện giật. Đây là một công cụ rất hữu ích cho con người, có thể giúp giảm nguy cơ sét đánh.

Sự khởi đầu của sét hoạt động

Khi sét đánh xuống đất tất nhiên sẽ mang trong mình một dòng điện cực lớn. Khi đó, đầu nhọn của tia sét sẽ thu sét và truyền xuống đất, tại đây điện tích dương sẽ vô hiệu hóa dòng điện âm trong tia sét, đồng thời tiêu hao rất nhiều năng lượng mà tia sét sinh ra. Tại đây các thiết bị xung quanh hoặc các vật thể lân cận có thể được bảo vệ tối ưu.

Làm thế nào để làm cho một cột thu lôi để chống sét?

Vậy làm cách nào để lắp đặt hệ thống chống sét cho gia đình một cách chính xác nhất? Vui lòng tham khảo các bước sau

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Một hệ thống chống sét hiện đại và đầy đủ sẽ bao gồm:

 • Cột thu lôi chủ động được lắp đặt cho nhà dân dụng (Bán kính <60m).
 • Dây chống sét.
 • Sét đánh.
 • Tủ thử nối đất.
 • Thanh nối đất.
 • Hàn nhiệt.
 • Phụ kiện lắp đặt đầy đủ.

Bước 2: Trình tự cài đặt

Để lắp đặt hệ thống cột thu lôi một cách an toàn và chính xác, bạn phải lắp đặt theo trình tự sau:

1. Cột thu lôi không có cột thu lôi

Kéo dây dẫn sét từ mái nhà xuống gần khu vực tiếp đất. Tại vị trí lắp đặt chống sét trên mái. Nơi dây dẫn sét đến hệ thống nối đất, QK để cách mặt đất khoảng 1m. Nối dây với tủ nối đất.

2. Trái đất

Đào rãnh theo địa hình khu đất: Đào theo đường thẳng hoặc đào rãnh. Đảm bảo khoảng cách giữa các cọc là 2-3 m. Hố đất nên được đào sâu 50 cm dưới lớp hoàn thiện đã sử dụng. Chiều rộng 50 cm (đủ để xử lý pin, hàn và nối đất).

 • Đóng cọc đất (5-6 cây): Chạy chậm ít nhất bằng búa (loại 5 kg là dễ nhất) hoặc dùng máy dẫn hướng (đội thi công chuyên nghiệp như Nhất Phát thôi). Lưu ý không nên dùng máy xúc để ép cọc nếu đất quá khô và rắn vì sẽ làm cho đống đất bị cong hoặc gãy).

Trong quá trình hướng dẫn ắc quy, bạn nên chú ý đi dây nối đất sao cho vừa khít. Vị trí của các cọc tiếp đất có thể được di chuyển linh hoạt về phía trước hoặc phía sau để thích ứng với dây dẫn sét còn lại.

 • Nối đất: Dây nối đất sẽ được nối với các đầu nối đất bằng phương pháp hàn / nối đất bằng đồng đặc biệt. Đảm bảo kết nối, dẫn điện, an toàn chống sét. Đầu còn lại của hệ thống nối đất sẽ được đấu nối với tủ âm tường cách mặt đất (cách mặt đất khoảng 1m).
 • Đo và điều khiển điện trở nối đất: Sau khi lắp đặt hệ thống tiếp địa và đấu nối vào dây dẫn sét từ mái vào vị trí của tủ nối đất. Chúng tôi bắt đầu đo và kiểm tra điện trở nối đất của hệ thống nối đất.

3. Lắp đặt bộ chống sét

Lắp đặt chống sét trên mái là bước cuối cùng trong việc lắp đặt hệ thống chống sét.

 • Lắp mối nối cách điện trên đầu cột chống sét.
 • Vặn kim đầu thu sét vào khớp cách điện và nối dây dẫn với kim không khí.
 • Cấu tạo cột.
 • Tiến hành đo và kiểm tra lại tiếp địa sau khi kết thúc quá trình lắp đặt cột thu lôi trên mái để đảm bảo an toàn.
 • Chấp thuận.

Cột thu lôi được làm bằng gì và bao gồm những thành phần nào?

Dây thụ lôi

Như đã nói ở trên, cột chống sét được làm bằng kim loại với các thành phần sau:

 • Cấu tạo: Cột thu lôi hay còn gọi là kim tán xạ sét, dây dẫn xuống, cọc nối đất và hệ thống nối đất.
 • Phạm vi bảo vệ của hệ thống thu lôi sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chiều cao của cột và chiều dài của đầu kim. Cột càng cao thì diện tích bảo vệ càng tốt, càng lớn.
 • Với việc lắp đặt hệ thống chống sét an toàn, bạn hoàn toàn có thể bảo vệ tính mạng và tài sản của gia đình mình một cách tối ưu nhất. Đây sẽ là một trong những phương pháp giảm thiểu tác động của sét đến tài sản của gia chủ.

>>> Xem các bài viết khác:


Trên đây là thông tin về cột thu lôi, hy vọng nội dung chúng tôi mang theo là hữu ích. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Nếu bạn có nhu cầu trang bị các thiết bị kỹ thuật số, đồ gia dụng, điện lạnh, thiết bị y tế, văn phòng… chính hãng và chất lượng thì hãy tham khảo và đặt hàng tại website. Giacongreal.vn hoặc liên hệ theo số hotline bên dưới để biết thêm thông tin chi tiết. ủng hộ.

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Trong thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

303 Hùng Vương, Q.9, Q.5

#Cột #thu #lôi #là #gì #Tác #dụng #nguyên #lý #và #cách #làm #cột #thu #lôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *