Cúng tất niên? Những lưu ý trong cách bày biện cúng tất niên.

Giao thừa là một nghi thức để ghi nhận sự kết thúc của một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. Tùy theo phong tục tập quán của từng vùng miền mà mâm cỗ cúng tất niên diễn ra ở mỗi vùng miền cũng khác nhau. Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về Lễ tất niên? Những lưu ý về cách bày mâm cúng tất niên. Để tìm ra cách đón giao thừa một cách tốt nhất và phù hợp nhất.

Nội dung chính trong bài

Cúng giao thừa là một nghi lễ trong ngày đầu năm mới, diễn ra vào những ngày cuối năm âm lịch (thường là ngày 30 tháng Chạp nếu là năm đầy tháng, hoặc ngày 29 tháng Chạp nếu là năm thiếu. Lễ cúng cuối năm sớm hơn tùy theo cụ thể. hoàn cảnh), nhằm ghi nhận một năm cũ đã kết thúc và chuẩn bị đón năm mới.

Khi đó, mọi người chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa, sau đó chuẩn bị mâm cơm để các thành viên trong gia đình và khách khứa cùng ăn. Ngày cúng tất niên là dịp để cả gia đình quây quần bên mâm cơm ấm cúng, chia sẻ với nhau những câu chuyện vui buồn đã xảy ra trong năm và nói lên những ước nguyện trong năm mới sắp đến.

Lễ giao thừa tại nhà được tiến hành vào chiều 30 Tết. Vào ngày này, mọi người trong gia đình dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, đẹp đẽ để chuẩn bị đón năm mới. Đầu tiên, bạn phải dọn dẹp, trang trí bàn thờ Phật, bàn thờ Tổ tiên với mâm ngũ quả, hương, hoa tươi, đèn nến đầy đủ. Sau đó trang trí nhà cửa bằng hoa mai, cành đào, chậu quất… Sau khi hoàn thành công việc chuẩn bị cho gia đình một cái Tết đầm ấm, thiêng liêng và vui tươi, gia chủ phải chuẩn bị mâm cỗ cúng đầy đủ. năm.

Tại các công ty, tùy theo sự sắp xếp của người quản lý mà lễ giao thừa có thể sớm hơn, nhưng nhìn chung, hầu hết mọi người đều cố gắng thu xếp để có thể cúng giao thừa vào ngày cuối cùng của năm cũ.

Lễ cúng giao thừa gồm những gì?

Lễ cúng tất niên thường gồm hương, đèn, vàng mã, mâm ngũ quả và mâm cơm cúng. Mâm cơm cúng tất niên truyền thống sẽ có các món cơ bản như: Cơm, muối; trà, rượu, nước lọc; cục kẹo; trầu cau; chè, xôi, cháo trắng; ba sên; Gà luộc; heo sữa quay; cục kẹo; Bánh chưng hoặc bánh tét; thịt lợn bologna.

Ngày nay, mâm cỗ cúng tất niên đã đơn giản hơn rất nhiều, có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh và điều kiện của gia chủ. Ở Việt Nam, mâm cỗ cúng tất niên ở mỗi vùng miền thường khác nhau, mang đậm nét văn hóa, phong tục vùng đó.

  • Ở phía Bắc: Mâm cơm tất niên thường có các món như canh lòng lợn hầm, xôi, bánh chưng, giò hoặc chả, gà trống luộc nguyên con (hoặc thịt lợn luộc), miến nấu với ruột gà, dưa hành, nộm … thịt đông lạnh…
  • Ở khu vực giữa: Mâm cơm cúng tất niên gồm có giò chả Huế, bún Huế, rau răm, măng khô, giò luộc, chả ram …
  • Ở miền Nam: Mâm cúng tất niên gồm có bánh tét, củ cải ngâm mắm, thịt lợn luộc, gỏi tôm thịt, giò, canh măng nấu, canh mướp đắng nhồi thịt, thịt kho …

Cách cúng giao thừa

Người ta thường làm hai mâm, một mâm cúng tổ tiên ở bàn thờ trong nhà và một mâm cúng trời đất ở sân trước. Mỗi mâm cỗ cũng được chuẩn bị tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình hay còn gọi là “tùy tiền làm lễ”. Không nên quá hoang phí mà “lễ nghĩa thành thực” sẽ được thần linh chứng giám.

Cách bài trí, sắp xếp bàn thờ của mỗi gia đình khác nhau nhưng phải luôn trang nghiêm, ấm cúng. Lễ vật cúng giao thừa cơ bản vẫn phải đầy đủ hương và đèn vì: Hương tượng trưng cho tinh tú, sự kết nối giữa âm và dương, đèn tượng trưng cho Mặt Trăng và Mặt Trời (do đó luôn phải có 2 cây đèn ở hai bên. bàn thờ). Sau đó, tùy theo văn hóa, tín ngưỡng của từng gia đình, từng vùng miền mà có thêm các phụ khác như: Mâm ngũ quả, hoa tươi, giấy tiền, vàng mã, trầu cau, chè, rượu, mâm cỗ, mâm cỗ. thực phẩm (chay hoặc mặn).

Gia chủ cần lưu ý đến việc sắp xếp bàn thờ cúng giao thừa. Thông thường, một mâm ngũ quả, hoa, giấy tiền sẽ được đặt trên bàn thờ, cúng trong ngày Tết. Mâm cỗ mặn đặt ở bàn thờ phụ hoặc trên chiếc bàn nhỏ hơn hình chữ nhật đặt trước bàn thờ chính.

Lời cầu nguyện đêm giao thừa

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy trời chín phương, chư phật mười phương, chư phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Chư Thần.

Con kính lạy ngài Kim Niên cai quản Thái Tuế Chí tôn.

Con kính lạy Ngài Thành Vương Chư Vị Đại Vương.

Con lạy ngài Bản mệnh thổ thần, bái lạy thần linh.

Con lạy Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Thần tài, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần cai quản vùng đất này.

Con kính lạy các vị Cao Tăng Tổ Châu, Cao Tăng Tổ Tỷ, cùng các bậc tổ tiên trong và ngoài dòng họ: …………… ..

Hôm nay là ngày 30 tháng 12 năm: ………… ..

(Các) chủ nợ của tôi là: ……………………………………………………………………………………………….

Cư trú tại: ……………………………………………………………………………………………….

Trước triều đình, xin kính cẩn trình bày: Mùa đông sắp hết, năm kiệt, mùa xuân đã cận kề, năm mới sắp đến.

Hôm nay là ngày 30 Tết, chúng tôi cùng mọi người sắm sửa các sản vật, hương hoa, mâm cỗ thịnh soạn, sắm sửa lễ tất niên, cúng Trời đất, cúng gia tiên, tưởng nhớ các vị thần linh. Như thường lệ, khôn trừ vật tế lễ lạy các vị thần linh, gia tiên, tổ tiên, gia tiên, các vong linh đến phủ phục, chứng giám, hưởng lễ vật để phù hộ độ trì cho cả gia đình lớn nhỏ. về già an khang, thịnh vượng, luôn mạnh khỏe, mọi điều bình an, mọi điều tốt lành, gia đình hòa thuận.

Nam Mô A Di Đà Phật! (cây cung)

Nam Mô A Di Đà Phật! (cây cung)

Nam Mô A Di Đà Phật! (cây cung)

Đây là thông tin về Cúng giao thừa mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *