Đặc phái viên là gì? Những điều chưa biết về đặc phái viên

Chắc hẳn qua các chương trình ngoại giao hay các bộ phim truyền hình, chúng ta đã từng nghe đến cụm từ “đặc phái viên”. Tuy nhiên, Đặc phái viên là gì? và nhiệm vụ hay công việc của vị trí này thì không phải ai cũng có thể hiểu hết được. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về chức danh hay còn gọi là một nghề khá đặc biệt.

1. Đặc phái viên là gì?

Theo Wikipedia, “Đặc phái viên là người được cử đi làm một công việc đặc biệt.”

Trong bối cảnh chính trị và ngoại giao, đó là đại diện của nguyên thủ quốc gia hoặc thủ tướng của một quốc gia được cử đến một quốc gia khác để thực hiện một nhiệm vụ liên quan đến quốc gia đó. Những người được bổ nhiệm làm đặc phái viên thường là các quan chức cấp cao như bộ trưởng, đại sứ hoặc tương đương.

Tuy nhiên, cùng nhiệm vụ đại diện nhưng xét ở các khía cạnh khác nhau, đặc phái viên có thể là một người hoặc một nhóm người giữ các chức vụ khác nhau. Ngoài ra, các đặc phái viên không chỉ xuất hiện trong lĩnh vực chính trị. Ví dụ dưới đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn.

– Nhóm nhạc Hàn Quốc nổi tiếng thế giới BTS đã được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bổ nhiệm làm “Đặc phái viên của Tổng thống về Văn hóa và Thế hệ Tương lai”. Với vị trí này, BTS sẽ tham gia nhiều hội nghị, sự kiện hay cuộc họp quan trọng trên khắp thế giới để truyền tải thông điệp đến giới trẻ và thế hệ tương lai.

Nhiệm vụ của đặc phái viên khi BTS đảm nhận vị trí này là gì?
Nhiệm vụ của đặc phái viên khi BTS đảm nhận vị trí này là gì?

2. Nhiệm vụ của đặc phái viên

Về quyền hạn và nhiệm vụ, đặc phái viên sẽ có thể giúp người mà họ đại diện giải quyết công việc trong các lĩnh vực cụ thể như một người giúp việc bình thường.

– Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ là người giúp Thủ tướng Chính phủ giải quyết công việc trong các lĩnh vực cụ thể, có chức năng, quyền hạn như một người giúp việc bình thường.

Đặc phái viên của Chủ tịch nước là người được ủy quyền thay mặt Chủ tịch nước thực hiện các nhiệm vụ, công việc được giao ở nước khác trong quan hệ với nước đó.

Tuy nhiên, không nhiều người hiểu rõ về khái niệm đặc phái viên nên thường có nhiều nhầm lẫn về quyền hạn của đặc phái viên cũng như tiêu chí lựa chọn. Sau đây là phạm vi quyền hạn cụ thể và một số đặc điểm của việc tuyển chọn đặc phái viên:

  • Quyền hạn của đặc phái viên:

– Đặc phái viên của Thủ tướng không có quyền điều động công an, quân đội hỗ trợ, không được hưởng các chế độ VIP …

  • Đặc điểm lựa chọn chức danh Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ:

Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ thường là những người cao tuổi, có sức khỏe, hiểu biết và có uy tín để đảm nhận các công việc cụ thể do Thủ tướng Chính phủ giao. (trích lời nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan).

Đặc phái viên có nhiệm vụ, quyền hạn gì đối với Phó Thủ tướng Vũ Khoan - nguyên Đặc phái viên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng?
Phó Thủ tướng Vũ Khoan – nguyên Đặc phái viên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ nhiệm vụ, quyền hạn của Đặc phái viên là gì?

– Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ khác với thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng. Đặc phái viên có thể giải quyết và quyết định một công việc cụ thể, còn các thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ chủ yếu nghiên cứu, đề xuất chính sách.

Cũng chính vì nhầm lẫn về quyền hạn và nhiệm vụ mà đặc phái viên được giao nên hiện nay có nhiều hiện tượng lừa đảo, mạo danh đặc phái viên của các quan chức cấp cao hay nguyên thủ quốc gia.

Chắc hẳn qua bài viết này chúng ta đã phần nào hiểu được về đặc phái viên cũng như nhiệm vụ của họ là gì khi được giao ở mỗi vị trí mà họ đại diện rồi phải không nào?

Hãy chia sẻ bên dưới nếu bạn có thêm thông tin thú vị nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *