Đàn gảy tay trâu là gì? Ý nghĩa sâu xa của từ đàn gảy tai trâu

Đôi khi vì không đưa ra lời khuyên của ai đó mà bạn bị mắng cho “tai trâu”? Vậy đàn gảy tai trâu là gì? Ý nghĩa sâu xa của từ gảy tai trâu là gì, mời các bạn cùng theo dõi trong bài viết chi tiết dưới đây.

Nội dung chính trong bài

Kìm bấm lỗ tai trâu là gì? Truyền thuyết về chiếc đàn gảy tai trâu

Kìm bấm lỗ tai trâu là gì?

“Đàn hạc tai trâu” là một câu thành ngữ khá quen thuộc với nhiều người, được dùng nhiều khi nói một vấn đề nào đó với người khác nhưng họ không hiểu, không tiếp thu. Trâu không biết nghe đàn, nên đem đàn ra chơi cho trâu nghe thì phí công. Nghĩa bóng: Nói gì với kẻ ngu cũng bằng thừa. Câu thành ngữ này không chỉ nói lên sự cảm thụ của người nghe mà còn thể hiện trí tuệ của người nói. Đây là một thành ngữ có ý nghĩa .. mang ý nghĩa chê bai.

Thành ngữ “vò đầu bứt tai” có nghĩa tương tự như thành ngữ “nước đổ đầu vịt”, “nước đổ lá khoai” của người Việt. Người Anh cũng có cách nghĩ tương tự với câu: water on duck’back.

Nguồn gốc của câu thành ngữ “Đàn gảy đàn gảy tai trâu”.

Đàn hạc gảy tai trâu tên tiếng Trung là “Ouu dan -“, xuất phát từ một điển tích của Trung Quốc và hoàn toàn là một câu chuyện có thật từ thời Chiến Quốc (475-221 TCN).

Thuở ấy, có nhạc sĩ Công Minh Nghị nổi tiếng chơi đàn tính hay, tiếng đàn không những hay mà còn lay động lòng người. Một ngày đẹp trời, anh dắt đàn lên đồi thưởng hoa, ngắm gió và chơi một bản nhạc. Tại đây, ông nhìn thấy một “thính giả may mắn” là con trâu đang gặm cỏ và quyết định chiêu đãi nó một “Thanh Giác Chi Đạo” tao nhã.

Tiếng đàn của Công Minh Nghị du dương nhưng đàn trâu vẫn thản nhiên gặm cỏ khiến chàng buồn lòng. Sau khi quan sát, anh nhận thấy trâu mặc dù nghe được tiếng đàn của mình nhưng do bản nhạc này không phù hợp với trâu nên không thể cảm nhận và thưởng thức được. Biết được điều đó, Công Minh Nghị chuyển sang hát dân ca hơn. Trâu nghe tiếng đàn tưởng là tiếng vo ve của ruồi muỗi, tiếng nghé, nên chú ý lắng nghe.

Vào cuối thời Đông Hán, có một Phật tử thông thái tên là Mậu Dung. Mỗi lần truyền dạy cho các đệ tử của Nho giáo, Mâu Tử đều mượn sách của Nho gia để giảng dạy về đạo Phật. Các môn đệ thấy lạ bèn hỏi ông nguyên do, ông kể chuyện Công Minh Nghị “đàn hạc trên tai trâu” cho họ nghe. Ai cũng ấn tượng với lời thầy dạy vì thầy Mậu Dũng đã nghiên cứu rất kỹ môn học để có cách dạy hiệu quả nhất.

Từ đó, “đàn hạc tai trâu” trở thành thành ngữ được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Có nên dùng từ gảy tai trâu để nói về người khác không?

Mỗi thành ngữ đều có những ý nghĩa riêng, câu thành ngữ “Đàn gảy tai trâu” cũng vậy. Nó có một ý nghĩa đặc biệt: thành ngữ giải thích về những người không có khả năng tiếp thu, hay nói về điều gì đó mà họ không quan tâm hoặc họ không hiểu, không quan tâm hoặc không hiểu, hoặc dạy đạo đức sâu sắc cho những người làm không hiểu đạo lý là lãng phí thời gian vô ích. Đây là câu nói bôi nhọ trí thông minh và khả năng tiếp thu của người khác.

Vì vậy, chúng ta làm bất cứ việc gì cũng phải cân nhắc đối tượng, lời nói và hành động cho phù hợp với đối phương. Trong mọi tình huống, chúng ta không nên coi thường hay hạ thấp bất kỳ ai. Vì trình độ hiểu biết và chuyên môn của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, mỗi người có một góc nhìn và cách hiểu khác nhau.

Từ đó, chúng ta hãy cân nhắc để sử dụng thành ngữ “đàn hạc bên tai trâu” khi nói về người khác. Khinh thường trí thông minh của người khác có thể dẫn đến bất hòa cho cả hai bên. Bên cạnh đó, việc không đánh giá đúng thực lực của ai đó mà đánh giá họ như đàn gảy tai trâu cũng là một hành động kém lịch sự và cần tránh.

Hy vọng sau khi hiểu được ý nghĩa của từ đàn gảy tai trâu và ý nghĩa sâu xa của thành ngữ này, các bạn sẽ có cách sử dụng hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *