Đất CLN là gì? Có chuyển đổi sang thổ cư được không?

Hãy cùng Giacongreal trả lời câu hỏi Đất CLN là gì? Có chuyển đổi sang thổ cư được không? để chúng ta hiểu rõ hơn nhé.!

CLN ngày nay là một trong những loại đất phổ biến ở nước ta. Vậy đất CLN là gì? Trình tự, thủ tục chuyển mục đích đất rừng thành đất ở như thế nào?

Đất CLN là gì?

CLN là ký hiệu đất trồng cây lâu năm, thuộc nhóm đất nông nghiệp theo bảng phân hạng đất. Loại đất này được sử dụng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng dài hơn một năm kể từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch hoặc trồng các loại cây có thời gian thu hoạch dài ngày như cam, nho, bưởi, thanh long, cao su…

Vai trò của CLN đất

Đất CLN giao cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức cá nhân sử dụng vào mục đích sản xuất nông, lâm sản, tạo cảnh quan cây xanh, không sử dụng vào mục đích xây dựng, sản xuất công nghiệp. Đất chất lượng cao đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và cải thiện tài nguyên đất.

Theo quy định tại Thông tư 27/2018 / TT-BTNMT, đất trồng cây lâu năm được sử dụng vào mục đích trồng cây một lần, trồng thu hoạch nhiều năm, bao gồm:

– Đất trồng cây công nghiệp lâu năm: Giao thành phẩm là nguyên liệu cho ngành công nghiệp hoặc các sản phẩm phải chế biến để sử dụng như ca cao, kẹo cao su, chè, tiêu, dừa …

– Đất trồng cây ăn quả lâu năm: tạo nguồn nguyên liệu cung cấp các sản phẩm trái cây tươi hoặc chế biến kết hợp như bưởi, chôm chôm, mơ, sầu riêng, nhãn, vải, xoài …

– Đất trồng cây thuốc lâu năm: đại diện cho nguồn nguyên liệu cho ngành dược liệu, các dược liệu quý để làm thuốc hoặc chế biến thuốc như đậu, sâm, quế, long não, đại hồi …

– Đất trồng cây lâu năm khác: có vai trò lấy gỗ, tạo bóng mát, tạo cảnh quan sinh thái như bạch đàn, cổ thụ, xà cừ, …

Đặc tính đất chất lượng cao

Căn cứ vào quy hoạch sử dụng cũng như quy hoạch của từng địa điểm, đất lâm nghiệp sẽ có những quy định khác nhau về sử dụng đất.

Đất trồng cây lâu năm được chuyển mục đích sử dụng hoặc chuyển quyền sử dụng đất.

Xây nhà trên đất miền núi có được không?

Theo luật, mục đích Đất CLN Nó được sử dụng để trồng cây lâu năm hoặc cây cho thu hoạch quả hàng năm. Vì vậy, việc xây nhà trên đất chất lượng cao là vi phạm pháp luật.

Dẫu vậy, vẫn có một giải pháp cho những ai muốn xây nhà để ở. Trước khi xây dựng, bạn phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp hoặc đất thổ cư. Chỉ khi đó bạn mới được phép xây dựng.

Hướng dẫn chuyển đất rừng chất lượng cao thành đất ở

Theo luật sư Phạm Thị Bích Haou, Giám đốc công ty luật Đức An, căn cứ để cấp giấy phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 52 Luật Đất đai từ năm 2013:

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, nhu cầu giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngoài ra, theo Điều 57 của Luật Đất đai năm 2013, quy định về việc thay đổi mục đích sử dụng đất:

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt là:

d) chuyển đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp;

2. Khi chuyển mục đích đất theo quy định, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi chuyển mục đích.

vì thế, Nếu bạn muốn chuyển mục đích từ đất trồng cây lâu năm chất lượng cao sang đất ở thì phải có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định. Nếu đất của bạn không thuộc quy hoạch, không có quy hoạch nhà ở thì không có quyền chuyển mục đích sử dụng đất.

Trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 69 Quy định 43/2014 / NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người sử dụng đất muốn chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

– Đơn xin phép chuyển mục đích đất tại đây;

– Giấy đề nghị đăng ký biến động đất đai, quan hệ đất đai theo Mẫu số 09 / ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014 / TT-BTNMT;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác trên đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Bước 2: Nộp

Hồ sơ được nộp cho cơ quan đăng ký đất đai nơi có đất.

Bước 3: Xử lý hồ sơ

Cơ quan Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, kiểm tra địa hình, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, chỉ đạo người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chỉ đạo việc cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện đồng thời với thủ tục cấp phép chuyển sử dụng đất đai. mục đích của đất.

Bước 4: Nhận kết quả

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền xác nhận mục đích sử dụng đất vào Sổ đỏ, đơn đăng ký và cập nhật, chỉnh lý biến động vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Thời gian thực hiện: Sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, chủ sở hữu đến Văn phòng đăng ký đất đai để nhận lại Sổ đỏ điều chỉnh.

Chi phí phải trả khi chuyển mục đích đất rừng sang đất ở

Sau khi đơn xin chuyển đổi đất của bạn đã được chấp thuận, bạn cần phải đáp ứng các nghĩa vụ tài chính sau:

+ Tiền sử dụng đất: được tính bằng mức chênh lệch giữa giá đất trồng cây lâu năm và giá đất ở. Mời các bạn xem chi tiết bảng giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại địa phương để biết thêm về bảng giá đất trồng cây lâu năm, đất ở của nhà nước.

+ Phí Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Quy định trong bảng giá của địa phương

+ Ngoài ra Có thể có một số loại phí bổ sung: phí thẩm định hồ sơ, phí đo đạc địa chính, phí trích lục bản đồ, v.v.


#Đất #CLN #là #gì #Có #chuyển #đổi #sang #thổ #cư #được #không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.