Đất hiếm là gì? Những điều chưa biết về đất hiếm

Nội dung chính trong bài

Đất hiếm là gì? Có ở đâu không? Tại sao lại có khái niệm đất hiếm mà nhiều người chưa biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm và những ẩn số về đất hiếm trong bài viết đầy thông tin dưới đây.

Đất hiếm là gì?

Theo công bố của các nhà khoa học: Đất hiếm là một nhóm gồm 17 chất có tính chất từ ​​và điện hóa đặc biệt bao gồm xeri (Ce), dysprosi (Dy), erbi (Er), europium (Eu), gadolinium (Gd), holmium (Ho), lantan (La), lutetium (Lu), neodymium (Nd), praseodium (Pr), prometium (Pm), samarium (Sm), scandium (Sc), terbi (Tb), tully (Tm), ytterbi (Yb) và ytri (Y). Các chất như gadolinium, lantan, xeri và promethium, rất cần thiết trong sản xuất thuốc điều trị ung thư, điện thoại thông minh và công nghệ năng lượng tái tạo.

Những vật liệu này đã được Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đánh giá là “cực kỳ quan trọng” đối với các ngành công nghiệp, bao gồm cả sản xuất vũ khí.

Gọi là đất hiếm nhưng thực ra không quá hiếm. Chúng có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên vỏ trái đất nhưng phân bố với trữ lượng thấp, khai thác khó khăn và tốn kém.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ năm ngoái ước tính trữ lượng đất hiếm trên thế giới là 120 triệu tấn, trong đó Trung Quốc 44 triệu tấn, Brazil 22 triệu tấn và Nga 18 triệu tấn. Tại Việt Nam, trữ lượng đất hiếm khoảng 20 triệu tấn, phân bố chủ yếu ở vùng Tây Bắc, theo một tài liệu được trích dẫn trên báo chí.

Đất hiếm để làm gì?

Việc sử dụng đất hiếm trên thế giới nói chung là rất phổ biến, từ công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng đến công nghiệp quốc phòng.

Ứng dụng y tế của đất hiếm – đất hiếm là gì?

Đất hiếm được sử dụng trong y tế, bao gồm sản xuất thiết bị phẫu thuật, thuốc điều trị ung thư, máy điều hòa nhịp tim, thuốc điều trị viêm khớp và các ứng dụng trong công nghệ laze.

Ứng dụng của đất hiếm trong công nghiệp sản xuất – Đất hiếm là gì?

Chúng cũng có thể được tìm thấy trong ống nhòm, động cơ máy bay, hoặc chất phụ gia trong hệ thống xả ô tô nhằm mục đích giảm lượng khí thải.

Một trong những loại đất hiếm là neodymium, được sử dụng để chế tạo thiết bị laser hồng ngoại cho mục đích quân sự. Các nhà sản xuất thiết bị quân sự như BAE của Anh sử dụng đất hiếm để làm cảm biến cho hệ thống tên lửa.

Ứng dụng trong sản xuất hàng gia dụng và nông nghiệp

Đất hiếm cũng được tìm thấy trong các vật dụng gia đình. Chúng làm cho máy tính và điện thoại thông minh nhẹ hơn, nhỏ hơn và hiệu quả hơn.

Đất hiếm còn là nguyên liệu cần thiết để sản xuất pin sạc cho ô tô điện, sản xuất tivi, chế tạo nam châm vĩnh cửu cho máy phát điện, máy tách từ trong công nghệ khai thác khoáng sản. Dùng làm chất xúc tác trong công nghệ lọc hóa dầu và xử lý môi trường

Trong nông nghiệp, đất hiếm được sử dụng để bổ sung các loại phân vi lượng nhằm tăng năng suất và chống chịu sâu bệnh cho cây trồng. Dùng để diệt mối mọt, mục nát cây cối để bảo tồn các di tích lịch sử …

Ngoài ra, đất hiếm còn được dùng để khảo nghiệm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và một số nghiên cứu khác …

Tác hại của đất hiếm

Mặc dù việc sử dụng đất hiếm là rất tốt, nhưng các hoạt động khai thác đất hiếm có thể tàn phá môi trường. Các mỏ đất hiếm đặt hệ sinh thái vào tình trạng nguy hiểm do thải ra các sản phẩm phụ từ kim loại, gây ô nhiễm nước, đất và không khí. Đây là những nguyên tố rất độc (nhiều nguyên tố có tính phóng xạ). Vì vậy, nếu việc khai thác không đảm bảo sẽ gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

Đặc biệt, để khai thác, tuyển chọn và chế biến đất hiếm đòi hỏi một quy trình công nghệ rất cao. Quá trình này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người lao động. Vì vậy, việc khai thác đất hiếm luôn phải được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Trên đây là khái quát về khái niệm đất hiếm, công dụng và tác hại của chúng. Hy vọng hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *