Dấu hiệu rụng trứng và cách tính ngày rụng trứng chính xác

Ngoài việc sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, đặt vòng…, một số chị em còn tránh thai bằng cách quan hệ tình dục vào thời điểm an toàn của chu kỳ kinh nguyệt. Thời điểm an toàn được tính dựa trên ngày rụng trứng. Do đó, nếu tính được ngày rụng trứng sẽ giúp bạn biết được thời điểm thích hợp để tránh thai và thời điểm dễ thụ thai.

Rụng trứng là gì?

Để xác định được thời điểm rụng trứng, trước hết chúng ta cần tìm hiểu ngày rụng trứng là gì? Đây là giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ khi trứng được phóng thích từ buồng trứng và sẵn sàng được thụ tinh. Sau khi rụng, trứng chỉ có 12 đến 24 giờ để sống và được thụ tinh, đó là thời điểm rụng trứng.

Trong thời kỳ rụng trứng, trứng đi từ buồng trứng xuống ống dẫn trứng để đến tử cung. Nếu được thụ tinh trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ đó, trứng đã thụ tinh sẽ làm tổ trong tử cung và phát triển thành thai. Nếu quá trình thụ tinh không thành công, nó sẽ bị phá vỡ và rụng cùng với phần còn lại của niêm mạc tử cung.

Hiểu được cách thức và thời điểm rụng trứng sẽ giúp bạn tăng khả năng thụ thai thành công hoặc tránh mang thai ngoài ý muốn. Quan sát những thay đổi diễn ra trong thời kỳ rụng trứng cũng có thể giúp phát hiện một số vấn đề sức khỏe.

Ngày rụng trứng là ngày nào?

Thông thường, sự rụng trứng thường xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Tuy nhiên, trên thực tế, thời điểm rụng trứng ở mỗi người là khác nhau và cũng thay đổi theo từng tháng. Ngoài ra, một số yếu tố như lịch sinh hoạt bị xáo trộn, căng thẳng, bệnh tật, sử dụng thuốc… cũng có thể làm thay đổi ngày rụng trứng. Vì vậy, làm thế nào để bạn biết khi bạn rụng trứng?

Thực tế, khi đến ngày rụng trứng, cơ thể người phụ nữ ít nhiều sẽ có những thay đổi. Nếu biết được các dấu hiệu rụng trứng, bạn sẽ dễ dàng xác định được thời điểm mình rụng trứng.

Dấu hiệu rụng trứng rõ ràng là gì?

Dưới đây là một số dấu hiệu rụng trứng phổ biến nhất mà chị em có thể tham khảo.

Chất nhầy cổ tử cung

Phụ nữ thường tiết ra chất nhờn âm đạo trong chu kỳ kinh nguyệt, nhưng vào ngày rụng trứng, do cơ thể sản xuất nhiều hormone estrogen hơn nên chất nhờn sẽ dai và trong hơn, sờ vào có cảm giác như lòng trắng trứng.

Ngày rụng trứng cũng là thời điểm cơ thể người phụ nữ sẵn sàng cho quá trình thụ tinh, chất nhờn ở cổ tử cung sẽ ẩm và tiết ra nhiều hơn giúp “tinh binh” dễ dàng di chuyển qua âm đạo, đến âm đạo. trứng.

Bụng dưới căng tức, đau ở vùng xương chậu

Nhiều phụ nữ có thể dễ dàng xác định ngày rụng trứng bằng cách cảm thấy đau và căng tức ở vùng bụng dưới hoặc khung xương chậu. Tình trạng này thường không kéo dài, chỉ kéo dài vài phút hoặc vài giờ. Kèm theo khó chịu ở bụng, bạn có thể cảm thấy đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, chuột rút, v.v.

Ngực căng

Ngực của phụ nữ sẽ trở nên nhạy cảm hơn, ngực cũng to hơn, đầy đặn và săn chắc hơn trong thời kỳ rụng trứng. Điều này là do khi bạn rụng trứng, nồng độ hormone progesterone trong cơ thể bạn tăng lên để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Nếu sờ nắn bầu ngực, bạn sẽ dễ cảm thấy đau vì lúc này bầu ngực khá nhạy cảm.

Tình trạng đau và sưng núm vú thường tiếp diễn cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt khởi động lại, tình trạng này thường không ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Nếu khó chịu, bạn có thể mặc áo rộng, xoa bóp nhẹ bầu ngực hoặc chườm nóng, lạnh để dễ chịu hơn.

Chấm máu nhẹ trong chất nhầy

Trong ngày rụng trứng, một số chị em cũng có thể thấy xuất hiện những đốm máu nhạt kèm theo dịch nhầy ở tử cung do lúc này trứng bị vỡ do một nang trong buồng trứng gây ra. Dấu hiệu này nếu có thường sẽ xuất hiện vào khoảng ngày thứ 10 đến ngày thứ 14 của chu kỳ.

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt hiện tượng ra máu trong ngày rụng trứng với hiện tượng ra máu liên tục do viêm nhiễm hay chửa ngoài tử cung.

Tăng ham muốn tình dục

Vào ngày rụng trứng, do nội tiết tố nữ estrogen tăng cao nên phụ nữ thường có ham muốn tình dục cao hơn, bạn sẽ cảm thấy mình quyến rũ hơn trong mắt bạn đời. Thông thường tăng ham muốn kéo dài trong khoảng 5 – 6 ngày, trùng với quá trình sản sinh ra hormone LH, khi hormone này đạt đỉnh điểm thì ham muốn cũng lớn nhất.

Tăng nhiệt độ cơ thể

Đối với hầu hết phụ nữ, nhiệt độ cơ thể cơ bản là khá giống nhau trước khi rụng trứng. Nhưng khi bạn đến gần ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của bạn có thể giảm nhẹ và sau đó tăng cao hơn bình thường sau khi rụng trứng. Nhiệt độ cơ thể trung bình thường rơi vào khoảng 36,5 ° C, nhưng trước khi rụng trứng, nó có thể giảm xuống 36,2 ° C và sau đó lại tăng lên 37 ° C cho đến khi bạn có kinh.

Sự gia tăng thân nhiệt cơ bản là một dấu hiệu cho thấy sự rụng trứng vừa diễn ra. Thời điểm tốt nhất để thụ thai là 2-3 ngày trước khi nhiệt độ cơ thể tăng cao. Theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn trong một vài tháng có thể giúp bạn dự đoán thời điểm rụng trứng, cũng như thời điểm thích hợp để mang thai nếu bạn muốn. Bạn có thể sử dụng Nhiệt kế chu kỳ rụng trứng Beurer OT20 để theo dõi thân nhiệt cơ bản, giúp dự đoán thời điểm rụng trứng hiệu quả hơn.

Bạn cũng có thể dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng trước khi ra khỏi giường, theo dõi trong vài tháng để xác định biểu đồ chu kỳ chính xác. Thời điểm rụng trứng dễ thụ thai nhất là khoảng 2-3 ngày trước khi nhiệt độ cơ thể đạt đỉnh.

Buồn nôn, chán ăn

Ngoài những dấu hiệu trên, một số chị em còn bị buồn nôn, chán ăn, các giác quan như vị giác, khứu giác, thị giác… trở nên nhạy cảm hơn bình thường vào những ngày rụng trứng. Điều này là do vào khoảng thời gian rụng trứng, các tế bào thần kinh trong não tập trung nhiều hơn vào việc kích thích, ham muốn tình dục và ít chú ý đến các vấn đề khác như ăn uống.

Cách tính ngày rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới kéo dài từ 22-35 ngày, trong đó phổ biến nhất là chu kỳ 28-32 ngày. Độ dài của chu kỳ khác nhau do ảnh hưởng của nhiều yếu tố như: thói quen ăn uống, tâm lý, tuổi tác, stress, rối loạn nội tiết,… Do đó, thời gian rụng trứng của mỗi người cũng sẽ khác nhau. cùng với nhau.

Để xác định thời điểm an toàn để tránh thai hoặc thụ thai, bạn có thể dựa vào công thức sau:

  • Tính ngày rụng trứng: R = X -14
  • Ngày bắt đầu có thai = R – 6
  • Ngày kết thúc khả năng sinh sản = R + 4

Muốn thụ thai nên quan hệ từ ngày (R – 6) đến ngày (R + 4). Ngược lại, khoảng thời gian an toàn để quan hệ tình dục được tính từ ngày bắt đầu có kinh đến trước ngày có thai (R – 6) và những ngày sau ngày (R + 4) đến hết ngày. cuối chu kỳ kinh nguyệt.

Trong đó:

  • R là ngày rụng trứng, xác suất thụ thai cao nhất (R được tính từ ngày đầu tiên có kinh)
  • X là chu kỳ kinh nguyệt

Công cụ tính ngày rụng trứng trực tuyến sẽ giúp xác định chính xác ngày rụng trứng giúp tăng khả năng thụ thai cũng như tránh thai an toàn, nhất là đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Hy vọng cách tính trên sẽ hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.