Độ C là gì? Độ F là gì? Cách đổi độ C sang độ F

Độ C là gì? Độ F là gì là một khái niệm mà nhiều người đã từng biết đến khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua, bạn có thể không còn nhớ chính xác định nghĩa này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhớ lại những khái niệm này. Cùng với đó là hướng dẫn cách chuyển đổi độ C sang độ F nhanh chóng.

Khái niệm độ C, độ F

Độ C là gì?

Độ C là một đơn vị đo nhiệt độ. Độ C trong từ được ký hiệu là oCŨ

Độ C được xác định bằng điểm đóng băng của nước là 0 độ (và sau này là điểm tan chảy của nước đá) và điểm sôi của nước là 100 độ

Độ C trong tiếng Anh là Celsius, được đặt theo tên của nhà thiên văn Thụy Điển Anders Celsius (1701 – 1744) – người đặt nền móng cho hệ thống đo nhiệt độ dựa trên trạng thái của nước.
Năm 1742, Anders Celsius đã tạo ra một thang nhiệt độ đối lập với thang nhiệt độ hiện tại gọi là độ C, trong đó 0 độ là điểm sôi của nước, 100 độ là điểm đóng băng của nước. Sau 2 năm, vào năm 1744, Carolus Linnaeus đã đảo ngược hệ thống độ C, chọn 0 độ làm điểm đóng băng và 100 độ làm điểm sôi. Theo thang điểm này, nhiệt độ cơ thể người bình thường là 37 độ C. Hiện nay, độ C là một trong những đơn vị đo lường chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Độ F là gì?

Độ F là một đơn vị đo nhiệt độ, ký hiệu là oF.

F được xác định bằng điểm đóng băng của nước là 32 độ (và sau này là điểm nóng chảy của nước đá) và điểm sôi là 212 độ.

Độ F trong tiếng Anh được đọc là Fahrenheit. Độ F được đặt theo tên của nhà vật lý người Đức Daniel Gabriel Fahrenheit (1686 – 1736).

Daniel Gabriel Fahrenheit đã chọn số 0 (cũng là điểm chuẩn đầu tiên) trong thang nhiệt độ làm nhiệt độ thấp nhất ở quê hương Gdansk – vào mùa đông năm 1708/1709 – một mùa đông rất khắc nghiệt. Năm 1714, ông thêm điểm chuẩn thứ hai, điểm đóng băng của nước tinh khiết (32 độ F), và điểm chuẩn thứ ba, nhiệt độ cơ thể của một người khỏe mạnh (96 độ F).

Thang đo độ F sau đó được xác định lại theo hai điểm chuẩn mới, điểm đóng băng (32 độ F) và điểm sôi của nước (212 độ F). Nếu theo hai tiêu chuẩn mới này, nhiệt độ cơ thể của một người bình thường, khỏe mạnh là 98,6 độ F chứ không phải 96 độ F như Daniel Gabriel Fahrenheit xác định.

Độ F được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thời tiết, công nghiệp, y tế … cho đến những năm 1960 khi các chính phủ bắt đầu đưa độ C vào kế hoạch tiêu chuẩn hóa hệ thống đo lường. Dù không còn được sử dụng nhiều như trước nhưng độ F vẫn được Mỹ và một số quốc gia nói tiếng Anh khác sử dụng. Ở Mỹ, hệ thống Fahrenheit được coi là tiêu chuẩn cho các mục đích phi khoa học.

Hướng dẫn chuyển đổi độ C và độ F

Chuyển đổi độ C sang độ F

Với độ C và độ F, trong nhiều trường hợp, chúng ta cần quy đổi độ C sang độ F hoặc độ F sang độ C để việc đo đạc và tính toán trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Nếu bạn muốn biết 1 độ C bằng bao nhiêu độ C hoặc bao nhiêu độ F bằng bao nhiêu độ C, hãy áp dụng các công thức sau:

Công thức: oF = (oC x 1,8) + 32

Bạn chỉ cần thay giá trị nhiệt độ theo độ C vào công thức trên để có thể chuyển đổi sang độ F. Ví dụ, nếu bạn muốn biết 1 độ C bằng bao nhiêu độ F, bạn thực hiện phép tính sau: 1 độ C = ((1 x 1,8) + 32) độ F = 33,8 độ F.

Chuyển đổi độ F sang độ C

Ngược lại, nếu bạn muốn biết 1 độ F bằng bao nhiêu độ C, mối quan hệ giữa độ F và độ C được thể hiện qua công thức sau

Công thức: ° C = (° F – 32) / 1,8

Từ công thức này, chúng ta có thể thấy rằng 1 độ F = (1 – 32) / 1,8 = -17,22 độ C.

Công thức chuyển đổi độ C sang độ K
1 độ C bằng bao nhiêu độ K? Đây là công thức để chuyển đổi độ C sang độ K

Công thức nấu ăn:

K = + 273,15

Giờ thì bạn đã hiểu rõ hơn về độ C là gì, độ F. Hãy tận dụng những kiến ​​thức này vào thực tế cuộc sống sao cho hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.