Độ richter là gì? – wowhay4u

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Độ richter là gì? – wowhay4u được quan tâm tìm kiếm này nhé

Thang độ Richter là gì? Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi chính xác độ Richter khi động đất xảy ra là bao nhiêu.

Thang độ Richter là gì?

Cường độ (độ lớn) của trận động đất, được phát minh vào năm 1935 bởi các nhà địa chấn học người Mỹ Charles F. Richter và Beno Gutenberg.

Độ lớn của trận động đất được xác định bằng logarit của biên độ (độ cao) lớn nhất của sóng địa chấn được hiệu chỉnh theo thang địa chấn.

Mặc dù thực tiễn khoa học hiện đại đã thay thế thang độ Richter ban đầu bằng các thang đo khác, chính xác hơn, thang độ Richter vẫn thường bị nhắc đến một cách nhầm lẫn trong các báo cáo cường độ động đất vì tên của thang logarit khi đo động đất.

Thang độ Richter ban đầu được thiết kế để đo cường độ của một trận động đất có cường độ vừa phải (tức là từ 3 đến 7 độ 7) bằng cách xác định một con số cho phép so sánh cường độ của trận động đất với cường độ của trận động đất.

Tuy nhiên, các máy đo địa chấn ngày nay có thể được hiệu chỉnh để tính toán độ Richter và các phương pháp hiện đại đã được phát triển để đo cường độ động đất nhằm thu được kết quả phù hợp với các phép đo bằng cách sử dụng độ Richter.

Trên thang độ Richter ban đầu, các trận động đất nhỏ nhất có thể đo được tại thời điểm đó được ấn định các giá trị gần bằng 0 trên địa chấn của thời kỳ đó.

Bởi vì các máy đo địa chấn hiện đại có thể phát hiện các sóng địa chấn thậm chí còn nhỏ hơn sóng địa chấn ban đầu được chọn với cường độ 0, các trận động đất có cường độ âm thanh có thể được đo trên thang độ Richter.

Mỗi lần tăng một đơn vị trên thang đo thể hiện sự gia tăng gấp 10 lần cường độ của trận động đất. Nói cách khác, các con số trên thang độ Richter tỷ lệ với logarit chung (cơ số 10) của biên độ sóng đỉnh.

Mỗi gia số của một đơn vị cũng thể hiện sự giải phóng năng lượng nhiều hơn xấp xỉ 31 lần so với số được biểu thị bằng số nguyên trước đó trên thang đo. (Nghĩa là, một trận động đất 5,0 độ richter giải phóng năng lượng gấp 31 lần một trận động đất 4,0 độ richter).

Về lý thuyết, độ Richter không có giới hạn trên, nhưng trên thực tế không có trận động đất nào được ghi nhận trên thang trên 8,6. (Đây là độ Richter đối với trận động đất ở Chile năm 1960. Độ lớn của thời điểm cho sự kiện này được đo là 9,5).

Đối với những trận động đất từ ​​6,5 độ Richter trở lên, phương pháp ban đầu của Richter tỏ ra không đáng tin cậy. Việc tính toán cường độ phụ thuộc vào việc trận động đất có phải là cục bộ hay không, cũng như việc sử dụng một loại địa chấn cụ thể.

Ngoài ra, thang độ Richter không thể được sử dụng để tính toán tổng năng lượng do một trận động đất giải phóng hoặc để mô tả mức độ thiệt hại mà nó đã gây ra.

Do những hạn chế của máy đo địa chấn và sự chú trọng vào việc đo các biên độ đỉnh riêng lẻ, thang độ Richter đánh giá thấp năng lượng giải phóng trong các trận động đất có cường độ lớn hơn 6,5, vì các giá trị được tính toán sau khi đo các sóng địa chấn rất lớn có xu hướng tích tụ hoặc bão hòa , gần gũi với nhau.

Thang đo cường độ thời điểm

Các thang cường độ hiện tại (MW hoặc M), được phát triển vào cuối những năm 1970 bởi nhà địa chấn học Nhật Bản Hiroo Kanamori và nhà địa chấn học người Mỹ Thomas C. Hanks, đã trở thành thước đo cường độ động đất phổ biến nhất trên toàn thế giới trong cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21.

Nó được thiết kế để tạo ra một phép đo chính xác hơn về tổng năng lượng do một trận động đất giải phóng. Thang đo từ bỏ việc sử dụng biên độ sóng đỉnh trong các tính toán của nó, thay vào đó tập trung vào tính toán mômen địa chấn của một trận động đất (M 0) Đây là sai số dịch chuyển trên tập hợp bề mặt của nó nhân với lực được sử dụng để di chuyển con bọ.

Vì quy mô cường độ hiện tại không bị giới hạn bởi quá trình Richter, vấn đề bão hòa sẽ tránh được và do đó được sử dụng để xác định cường độ của các trận động đất lớn nhất. Tuy nhiên, việc tính toán cường độ mô men tiếp tục đại diện cho cường độ của trận động đất trên thang logarit, cho phép so sánh thuận lợi kết quả của nó với các thang khác dưới 8.

#Độ #richter #là #gì #wowhay4u

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *