Đồng cảm là gì? Tại sao sự đồng cảm lại quan trọng?

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Đồng cảm là gì? Tại sao sự đồng cảm lại quan trọng? được quan tâm tìm kiếm này nhé

Đồng cảm là gì? Đồng cảm là khả năng biết người khác đang cảm thấy thế nào, ngay cả khi bạn không ở trong hoàn cảnh tương tự.

Sự đồng cảm đôi khi được gọi là khả năng “đặt mình vào vị trí của ai đó” và nhìn mọi thứ theo quan điểm của họ. Tại sao sự đồng cảm lại quan trọng? Đồng cảm là bước đầu tiên dẫn đến các mối quan hệ tích cực vì nó giúp chúng ta hiểu và kết nối với những người khác.

Đồng cảm có hai phần, chia sẻ cảm xúc và nhìn nhận những góc nhìn khác nhau. Cả hai phần của sự đồng cảm đều là cách chúng ta cố gắng hiểu người khác và chia sẻ cảm xúc của mình với họ.

Đồng cảm là khả năng hiểu được cảm xúc của người khác.

  • khi bạn có cảm tình với ai đó, ngay cả khi bạn không ở trong hoàn cảnh tương tự
  • khi bạn nhìn mọi thứ từ góc độ của người khác

1. định nghĩa về sự đồng cảm

Cảm xúc chung

Đầu tiên, đồng cảm là chia sẻ cảm xúc của bạn với ai đó hoặc cảm nhận theo cách mà họ cảm thấy, ngay cả khi bạn không ở trong hoàn cảnh tương tự. Khi bạn cảm thấy xúc động với ai đó, ngay cả khi bạn không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những gì đang gây ra tình trạng của họ, đó là sự đồng cảm.

Đồng cảm Ví dụ 1: Bạn đã bao giờ buồn về một người bạn chỉ vì anh ấy buồn chưa? Đó là sự đồng cảm! Vì vậy, chẳng hạn, nếu bạn cảm thấy buồn cho người bạn của mình vì anh ấy không tham gia một đội bóng đá (mặc dù bạn không ảnh hưởng đến anh ấy nếu bạn không ở trong đội) … thì đó là sự đồng cảm. Chia sẻ nỗi đau của anh ấy là một kiểu đồng cảm.

Đồng cảm Ví dụ 2: Bạn đã bao giờ đi cùng một người bạn vừa có một món đồ chơi mới và rất hào hứng với nó, và bạn cũng rất hào hứng? Nếu bạn cảm thấy hào hứng vì bạn biết cảm giác tuyệt vời như thế nào khi nhận được một món đồ chơi mới (ngay cả khi bạn không lấy và không chơi với nó)… thì đó là sự đồng cảm. Vui mừng khôn xiết với bạn mình là một kiểu cảm thông.

2. định nghĩa về sự đồng cảm

Hiểu cách người khác nhìn thứ gì đó

Phần thứ hai của định nghĩa về sự đồng cảm là khả năng hiểu được quan điểm của người khác về tình huống, ngay cả khi bạn nhìn nhận nó theo cách khác.

Chúng tôi thường gọi điều này là “đặt mình vào làn da của người khác” và điều đó có nghĩa là nhìn mọi thứ theo quan điểm của họ hoặc từ quan điểm của họ.

Có được sự đồng cảm có nghĩa là bạn có thể rời khỏi việc nhìn nhận tình hình và suy nghĩ xem người kia có thể cảm thấy thế nào về câu chuyện của họ.

Đồng cảm Ví dụ 1: Bạn đã bao giờ nghĩ rằng một trò chơi là thú vị, nhưng bạn của bạn cho rằng nó không công bằng? Nếu bạn thấy người bạn của mình đang làm phiền vì trò chơi và bạn nhận ra rằng cô ấy không vui vẻ mặc dù bạn … đó là sự đồng cảm. Bạn đã thể hiện sự đồng cảm bằng cách hiểu mọi thứ cảm thấy như thế nào từ phía cô ấy trong tình huống đó.

Đồng cảm Ví dụ 2: Bạn có bao giờ nhận thấy bố bạn đang bực bội khi đang đóng gói một số đồ chơi của bạn không? Bạn vui vẻ chơi với đồ chơi của mình và bạn không ngại chúng nằm trên sàn nhà. Nhưng hãy nghĩ về điều đó theo quan điểm của bố và nhận ra rằng bố không thích cảm giác chật chội và bực bội khi phải làm thêm công việc dọn dẹp. Khi bạn nhìn vào tình huống từ phía người cha trong câu chuyện (từ góc độ của anh ấy) và nhận ra anh ấy có thể cảm thấy như thế nào … đó là sự đồng cảm.

Tại sao sự đồng cảm lại quan trọng?

Sự đồng cảm rất quan trọng đối với cách chúng ta hòa hợp với mọi người. Cho dù bạn có thể trở thành một người bạn tốt, có được công việc, thành công với một nhóm người khác hay không … tất cả phụ thuộc vào việc bạn có thể hiểu được cách người khác có thể nhìn nhận bạn, tình huống và cảm xúc của họ hay không.

Sự đồng cảm là gốc rễ của mọi mối quan hệ lành mạnh. Nó giúp bạn biết được hành động của mình ảnh hưởng đến người khác như thế nào, bạn cần làm gì để trở thành một người bạn tốt hoặc đồng đội, đồng thời giúp bạn hiểu rõ hơn về mọi người và thế giới xung quanh.

Làm thế nào để xây dựng khả năng đồng cảm?

1. Hiểu khái niệm về sự đồng cảm.

Những video về sự đồng cảm này cho thấy mọi người bày tỏ sự đồng cảm trong các tình huống thực tế.

2. Phát triển khả năng đọc nét mặt và ngôn ngữ cơ thể.

Để hiểu cảm giác của người khác, chúng ta cần đọc những tín hiệu mà họ cung cấp cho chúng ta. Điều đó có nghĩa là gì nếu ai đó cau mày? Điều gì sẽ xảy ra nếu cánh tay của anh ta được khoanh lại?

Điều gì sẽ xảy ra nếu lông mày của ai đó cao trên trán của cô ấy? Một cách tuyệt vời để xây dựng sự đồng cảm là đọc sách ảnh và xem hình minh họa. Những dấu hiệu nào cho thấy các nhân vật cảm thấy họ cảm thấy?

3. Thực hành đặt mình vào vị trí của người khác

Tìm điều gì đó mà bạn và một người bạn không đồng ý. Hãy thử nói về điều đó như thể bạn là một người khác. Một người bạn có thể nói gì để thuyết phục bạn về quan điểm của anh ấy?

Sự khác biệt giữa đồng cảm và cảm thông là gì?

Bạn có thể tự hỏi, “Sự khác biệt giữa sự đồng cảm và lòng trắc ẩn là gì?” Đồng cảm là khi bạn cảm nhận được cảm xúc của ai đó cùng với họ. Lòng trắc ẩn là khi bạn quan tâm đến ai đó trong hoàn cảnh khó khăn và an ủi họ, nhưng bạn không nhất thiết phải cảm thấy bất cứ điều gì về điều đó.

Ví dụ, nếu bạn của bạn bị mất iPad và bạn cảm thấy rất buồn với cô ấy… đó là sự đồng cảm. Nếu bạn của bạn làm mất iPad của cô ấy và bạn nói với cô ấy, “Chà, đó là một thằng khốn”, nhưng bản thân bạn không cảm thấy tồi tệ, điều đó thể hiện lòng trắc ẩn. Với sự đồng cảm, bạn có hiểu biết cá nhân hơn hoặc chia sẻ cảm xúc của người khác. Với sự đồng cảm, bạn mang lại cảm giác thoải mái ngay cả khi bản thân bạn không cảm thấy cùng cảm xúc.

#Đồng #cảm #là #gì #Tại #sao #sự #đồng #cảm #lại #quan #trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *