EVFTA là gì? Những lợi ích Việt Nam nhận được nếu gia nhập EVFTA

Hiệp định EVFTA là gì và có vai trò như thế nào đối với nền kinh tế đất nước là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, mở rộng tự do hóa thương mại, làn sóng ký kết các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đang diễn ra mạnh mẽ trên khắp thế giới và trở thành xu hướng mới trong nền kinh tế thế giới. hệ thống kinh tế quốc tế. Tháng 6 năm 2019 đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam khi hiệp định EVFTA chính thức được ký kết.

Nội dung chính trong bài

Vậy hiệp định EVFTA là gì?

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU, viết tắt là EVFTA, là hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và 27 quốc gia thành viên EU. Hiệp định này chính thức được ký kết vào ngày 30/6/2020 tại Hà Nội sau 9 năm đàm phán. Đây được coi là sự kiện đi vào lịch sử quan hệ giữa Việt Nam và EU và mở ra những lợi ích chưa từng có cho các công ty, người tiêu dùng và người lao động tại Châu Âu và Việt Nam.

Lợi ích của Hiệp định EVFTA đối với Việt Nam

Phải nói rằng, EVFTA mang lại rất nhiều lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam

Thứ nhất, phát triển thương mại giữa Việt Nam và EU

EU hiện bao gồm 27 thành viên, vì vậy Hiệp định EVFTA sẽ giúp mở rộng môi trường đầu tư và thuận lợi hơn, khiến triển vọng xuất khẩu trở nên hấp dẫn hơn và thu hút vốn FDI từ EU vào Việt Nam. hơn. Điều này cũng sẽ giúp chúng ta giảm bớt sức ép từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, vốn là những đối tác hàng đầu của Việt Nam trong thời gian gần đây.

Thứ hai, phục hồi nền kinh tế Việt Nam

Từ cuối năm 2019 đến nay, đại dịch Covid-19 đã tác động và ảnh hưởng mạnh mẽ đến tình hình kinh tế – xã hội trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh đó, việc triển khai EVFTA có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp bù đắp sự suy giảm của nền kinh tế trong thời kỳ dịch bệnh. Về phía doanh nghiệp, EVFTA tạo cơ hội cho các doanh nghiệp mở rộng và đa dạng hóa thị trường, lấy lại đà tăng trưởng sau đại dịch.

Thứ ba, củng cố vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường thế giới

Về xuất khẩu, nếu xóa bỏ được trên 99% thuế quan trong khuôn khổ EVFTA, các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội để tăng sức cạnh tranh về giá của hàng hóa khi nhập khẩu vào khu vực thị trường quan trọng này. Các ngành được kỳ vọng sẽ được hưởng lợi nhiều nhất là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam hiện đang bị EU áp mức thuế cao như dệt may, da giày, nông sản.

Về nhập khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi từ nguồn hàng hóa, nguyên liệu nhập khẩu có chất lượng tốt, ổn định, giá cả hợp lý hơn từ EU. Đặc biệt, sẽ có cơ hội tiếp cận với máy móc, thiết bị, công nghệ / kỹ thuật cao từ các nước EU, từ đó nâng cao năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Thứ tư, giúp đỡ Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường

Hiện nay, do ảnh hưởng của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa sau năm 1986, môi trường Việt Nam đang bị ô nhiễm nặng. Nhiều vấn đề về môi trường như: ô nhiễm đất, ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí, suy thoái rừng, mất đa dạng sinh học. Việc ký kết hiệp định EVFTA sẽ giúp Việt Nam có các biện pháp đối phó để bảo vệ môi trường.

Quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định EVFTA

Nhiều người không chỉ muốn biết EVFTA là gì mà còn muốn tìm hiểu thêm về hiệp định này, điển hình là những dấu mốc quan trọng trong quá trình đàm phán và ký kết EVFTA:

 • Tháng 10 năm 2010, Chủ tịch EU đã đồng ý với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam bắt đầu đàm phán hiệp định EVFTA này.
 • Sau đó vào tháng 6/2012, thông báo bắt đầu đàm phán EVFTA đã được Cao ủy Thương mại EU, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam chính thức công bố.
 • Tháng 12/2015: Kết thúc đàm phán và bắt đầu rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định
 • Tháng 6/2017: Hoàn thành rà soát pháp lý ở cấp độ kỹ thuật.
 • Tháng 9/2017: EU chính thức đề nghị Việt Nam tách nội dung bảo hộ đầu tư và Cơ chế giải quyết tranh chấp giữa Nhà nước và Nhà đầu tư (ISDS) khỏi Hiệp định EVFTA thành một hiệp định riêng do một hiệp định riêng. các vấn đề mới liên quan đến thẩm quyền phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do của EU hoặc từng quốc gia thành viên.
 • Tháng 6/2018: Việt Nam và EU chính thức nhất trí tách EVFTA thành hai hiệp định gồm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA); chính thức kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý của Hiệp định EVFTA; và thống nhất tất cả các nội dung của Thỏa thuận IPA.
 • Tháng 8/2018: Hoàn thành việc rà soát pháp lý Thỏa thuận IPA.
 • Ngày 17 tháng 10 năm 2018: Ủy ban Châu Âu chính thức thông qua EVFTA và IPA.
 • Ngày 25 tháng 6 năm 2019: Hội đồng Châu Âu đã thông qua việc ký kết Hiệp định.
 • 30/06/2016: hai Hiệp định được ký kết.
 • 12/02/2020: Nghị viện Châu Âu chính thức thông qua cả hai hiệp định.
 • Ngày 30 tháng 3 năm 2020: Hội đồng Châu Âu phê chuẩn Hiệp định EVFTA
 • Ngày 8 tháng 6 năm 2020: Quốc hội Việt Nam biểu quyết thông qua Hiệp định này

Nội dung chính của Hiệp định EVFTA

Hiệp định EVFTA bao gồm các nội dung chính sau:

 • Thương mại hàng hóa
 • Thương mại dịch vụ và đầu tư
 • Mua sắm chính phủ
 • Sở hữu trí tuệ
 • Doanh nghiệp nhà nước
 • Thương mại điện tử
 • Minh Bach Hoa
 • Thương mại và phát triển bền vững

Và các nội dung khác liên quan đến hợp tác và nâng cao năng lực, pháp lý – thể chế, chính sách cạnh tranh và trợ cấp. Các nội dung này phù hợp với hệ thống pháp luật của Việt Nam, tạo khuôn khổ pháp lý để hai bên tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Không thể phủ nhận rằng EVFTA mang lại rất nhiều lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng tốt các cơ hội do EVFTA mang lại để mang lại nguồn thu lớn hơn khi tham gia kinh tế đối ngoại. Qua bài viết này, chúng ta đã nắm được EVFTA là gì và những lợi ích mà EVFTA mang lại cho Việt Nam. Cảm ơn bạn đã đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.