F0 nên uống nước thế nào thì hợp lý?

Khi bạn có COVID-19, điều quan trọng là phải nhận được các chất dinh dưỡng và nước bạn cần để duy trì sức khỏe.

Nếu bạn có COVID-19, bạn phải duy trì đủ nước và ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng và năng lượng cao.

Cơ thể của bạn mất rất nhiều nước trong khi chống lại nhiễm trùng, đặc biệt nếu bạn bị sốt hoặc nếu bạn bị tiêu chảy và nôn mửa. Lưu ý đầu tiên là bạn phải duy trì lượng nước uống nếu bạn có COVID-19. Tuy nhiên, uống quá nhiều chất lỏng cũng có thể rất nguy hiểm, vì vậy hãy lắng nghe lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng để luôn đủ nước nếu bạn bị COVID-19 hoặc bất kỳ bệnh nào khác.

Đầu tiên. Bạn cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày? ‍

Một nguyên tắc chung là một người khỏe mạnh cần uống khoảng 25 đến 30 ml chất lỏng cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày để giữ đủ nước. Vì vậy, một người nặng 60 kg sẽ cần uống tối thiểu 1,5 lít (6 cốc) chất lỏng, trong khi một người nặng 80 kg sẽ cần uống 2 lít (8 cốc).

Cơ thể bạn cũng mất nước trong một số trường hợp – chẳng hạn như đổ mồ hôi khi trời nóng, tập thể dục hoặc bị sốt, tiêu chảy và nôn mửa, … Trong trường hợp này, bạn cần uống nhiều hơn lượng nước khuyến nghị để tránh mất nước.

Khi bị sốt (một triệu chứng chính liên quan đến COVID-19), bạn nên uống thêm 500 ml (2 cốc) chất lỏng mỗi ngày. Và nếu bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa, bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn đang thay thế lượng chất lỏng đã mất bằng cách uống nhiều đồ uống hơn trong ngày.

Nước là lựa chọn tốt nhất, nhưng nếu bạn cảm thấy nhẹ đầu và khó uống nước lọc, đồ uống nóng và đồ uống có hàm lượng calo cao, chẳng hạn như sinh tố và sữa không tách kem, cũng là những lựa chọn tốt. Đặc biệt, trong trường hợp trẻ bị sốt, nên uống oresol để bù nước và điện giải.

F0 nên uống nước như thế nào là hợp lý?  - Đầu tiên

Khi bị nhiễm COVID-19 và bị sốt, bạn nên tăng cường uống nước hàng ngày.

2. Uống đồ uống có đường trong thời gian COVID-19 có được không?

Đồ uống có đường, bao gồm soda, trà đá, nước tăng lực và latte, chứa rất nhiều đường và về cơ bản không có giá trị dinh dưỡng. Thường xuyên uống những thứ này có liên quan đến nguy cơ cao phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tim, bệnh gút và bệnh tiểu đường loại 2.

Đồ uống không đường, chẳng hạn như sô-đa ăn kiêng, có thể không ảnh hưởng đến lượng calo của đồ uống có đường, nhưng một số nhà khoa học lo ngại về tác động của chất làm ngọt nhân tạo đối với sức khỏe của chúng ta. .

Dữ liệu ban đầu từ Chương trình PREDICT của ZOE, nghiên cứu dinh dưỡng lớn nhất thuộc loại này, cho thấy rằng chất làm ngọt nhân tạo có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu ở một số người.

F0 nên uống nước như thế nào là hợp lý?  - 2

Đồ uống có nhiều đường ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo duy trì đủ nước bằng cách uống nhiều nước như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh trong đại dịch COVID-19.

3. 8 dấu hiệu cơ thể đang thiếu nước ‍

Học cách lắng nghe cơ thể và phát hiện các dấu hiệu mất nước. Chú ý đến:

– Nước tiểu có màu vàng sẫm, có mùi hôi.

– Đi tiểu ít hơn và ít hơn 4 lần một ngày.

– Khô miệng và / hoặc da trũng.

– Khát.

– Đau đầu.

– Kém tập trung.

– Cảm thấy mệt mỏi và / hoặc chóng mặt.

– Lú lẫn và / hoặc kích động.

Để giữ đủ nước, hãy đảm bảo bạn uống đủ nước để nước tiểu có màu vàng nhạt suốt cả ngày.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn thường xuyên chóng mặt, lú lẫn, co giật (co giật) hoặc không đi tiểu cả ngày.

Tốt nhất hãy uống nước nếu có thể, thay vì uống nhiều nước ngọt hoặc nước trái cây. Tránh uống quá nhiều trà, cà phê và rượu vì chúng có thể khiến bạn mất nước hơn.

4. Nguy cơ của việc uống quá nhiều nước

Mặc dù điều quan trọng là phải luôn đủ nước, nhưng hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó. Uống quá nhiều chất lỏng không cải thiện sức khỏe của bạn hoặc không “đẩy lùi bệnh tật”, và nó có thể rất nguy hiểm.

Khi uống quá nhiều nước vượt quá khả năng xử lý của thận, dẫn đến mất cân bằng natri trong máu, có thể tàn phá não và cơ thể. Tình trạng này được gọi là nhiễm độc nước.

Ngộ độc nước, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến co giật, bất tỉnh, hôn mê và tử vong. Nếu bạn đã uống một lượng lớn chất lỏng bất thường, chẳng hạn như một vài lít chất lỏng mỗi giờ trong vài giờ, hãy để ý những dấu hiệu thừa nước sau:

– Đau đầu.

– Chuột rút, co thắt cơ và / hoặc suy nhược.

– Cảm thấy buồn nôn và / hoặc nôn mửa.

– Cảm thấy mệt mỏi và / hoặc chóng mặt.

– Lú lẫn và / hoặc kích động.

Một số triệu chứng này rất giống với triệu chứng mất nước, nhưng điểm khác biệt chính là màu sắc và lượng nước tiểu của bạn. Uống nhiều nước sẽ gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần và nước tiểu của bạn sẽ rất nhạt, gần như là nước.

Trung tâm Y tế Quận 6

Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Giảm cân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.