Gen Z là gì? Thế hệ Gen Z có gì khác biệt

Gần đây, bạn thường nghe đến khái niệm gen Z được sử dụng rất nhiều trên mạng xã hội. Bạn có thắc mắc Gen Z là gì không? Mời các bạn theo dõi đầy đủ bài viết để trả lời câu hỏi trên.

Gen Z là gì? Thế hệ Z là gì?

Thế hệ Z, còn được gọi là Thế hệ Z, là một thuật ngữ dùng để chỉ những người sinh từ năm 1990 đến năm 2010. Một số tên khác để gọi những người thuộc Thế hệ Z là Hậu thiên niên kỷ, Thế hệ công nghệ, Thế hệ Wii, Người bản địa kỹ thuật số, Thế hệ Internet, Thế hệ Z , iGen, Homeland Generation, Neo-Digital Native, Net Gen, Plurals, Zoomers, …

Genz là gì?

Về số người thuộc nhóm Z ở Việt Nam hiện nay khoảng 15 triệu người, chiếm 25% lực lượng lao động. Trên thế giới, có 2,6 tỷ người có Gen Z, chiếm khoảng 1/3 dân số.

Đặc điểm của gen Z là gì?

Sau khi đã hiểu rõ về khái niệm gen Z, bạn có thắc mắc Gen Z có đặc điểm gì nổi bật không? Dưới đây là một số tính năng nổi bật của Gen Z:

Họ là những người hiểu biết về công nghệ

Thế hệ Zers mang theo điện thoại thông minh của họ ở khắp mọi nơi, sử dụng mạng xã hội với tiềm năng tối đa và mong đợi làm việc cho các công ty ưu tiên công nghệ. Không có gì ngạc nhiên khi họ có xu hướng bị thu hút vào ngành công nghệ. Theo một nghiên cứu của Dell Technologies trên 12.000 người thuộc thế hệ Z, 80% muốn làm việc với công nghệ tiên tiến, trong khi 91% nói rằng công nghệ sẽ là yếu tố quyết định giữa hai công việc tương tự nhau.

Điều đó không có nghĩa là họ không quan tâm đến những lĩnh vực mà họ có thể hữu ích hơn. Khảo sát của Deloitte cho thấy họ cũng bị thu hút bởi giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Phát triển sự nghiệp là ưu tiên hàng đầu của họ

Giống như thế hệ millennials, Gen Z là một nhóm độc lập. Nhưng trong khi thế hệ millennials bị thu hút bởi tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp, Thế hệ Z lại thích tiến lên các nấc thang của công ty. Người lao động trong độ tuổi này muốn có những thử thách và phát triển nghề nghiệp mà không phải chịu quá nhiều rủi ro. Một cuộc khảo sát của InsideOut Development cho thấy 40% thế hệ Z muốn công việc ổn định và an toàn. Các công ty có thể cung cấp cho họ cả môi trường kinh doanh và sự ổn định sẽ giành chiến thắng.

Đặc điểm của gen Z là gì?

Họ muốn được hướng dẫn chi tiết

Gen Zers mong đợi rất nhiều sự hướng dẫn từ người quản lý của họ. Khi lớn lên, họ xem các video trên YouTube để học cách làm bất cứ điều gì. Họ đã có Google và cha mẹ di chuột qua để hướng dẫn họ làm các bài tập của họ.

Sự đa dạng là kẻ phá cuộc chơi của họ

Thế hệ Z là nhóm đa dạng nhất tham gia lực lượng lao động – không chỉ về chủng tộc mà còn về giới tính. Do đó, họ mong đợi sự đa dạng là ưu tiên hàng đầu của các nhà tuyển dụng. Theo Deloitte, Gen Z là nhóm có nhiều khả năng có các cá nhân được xác định là không phải hệ nhị phân.

Họ thắc mắc mọi thứ

Không có gì ngạc nhiên khi Gen Z đáng ngờ hơn các thế hệ cũ. Họ thận trọng và hay nghi ngờ, không ngại chất vấn mọi thứ và mọi người, kể cả người quản lý của họ. Họ cũng rất giỏi trong việc giải mã đâu là giả, đâu là thật. Theo Wright, họ có kỹ năng và trí tuệ cao hơn trong lĩnh vực đó so với các thế hệ cũ. Một cuộc khảo sát cho thấy rằng 83% Gen Zer lấy tin tức của họ từ mạng xã hội hoặc các nguồn trực tuyến khác, nhưng chỉ 7% cho rằng nó đáng tin cậy.

Thế hệ Z

Sức khỏe tinh thần trước hết cho trí óc

Người lao động thuộc thế hệ Z có rất nhiều lý do để bị căng thẳng, từ tỷ lệ thất nghiệp cao cho đến chi phí cho việc lấy bằng đại học. Một cuộc khảo sát khác gần đây của Deloitte cho thấy 48% Gen Zers và 44% thế hệ millennials cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng mọi lúc hoặc hầu hết thời gian. Không có gì ngạc nhiên khi Gen Zers quan tâm rất nhiều đến sức khỏe tinh thần của họ và muốn làm việc cho những người chủ quan tâm.

Trên đây là những điều cần biết về Gen Z. Genz là gì không còn là câu hỏi khó đối với bạn. Chúc bạn sẽ có thêm hiểu biết sau khi biết Gen Z là gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *