Giãn cách xã hội là gì và những lưu ý khi giãn cách xã hội ra sao

Nội dung chính trong bài

Khoảng cách xã hội là gì và cách xa xã hội là gì? Nội dung khoảng cách theo chỉ thị 15 và 16 có khác nhau không? Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp như hiện nay.

Xa cách xã hội là gì?

1. Xa cách xã hội là gì? Tại sao sự xa cách xã hội lại cần thiết?

1.1 Xa cách xã hội là gì?

Khoảng cách xã hội là một tập hợp các hành động kiểm soát lây nhiễm không dùng thuốc nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm sự lây lan của bệnh truyền nhiễm. Đây là phương pháp cách ly địa lý, giữ khoảng cách an toàn giữa con người với nhau, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh. Khoảng cách an toàn trong khoảng cách xã hội là khoảng 2 mét (tương đương với 2 sải tay) ở cả không gian trong nhà và ngoài trời. Trong tiếng Anh, xã hội xa cách là xã hội xa cách.

Khoảng cách xã hội được chia thành nhiều mức độ, từ khoảng cách tối thiểu giữa mọi người là 2m, đến hạn chế tụ tập đông người, đóng cửa văn phòng, hạn chế đi lại.

1.2 Tại sao sự xa rời xã hội là cần thiết?

Bởi trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, nếu công tác xã hội hóa được thực hiện kịp thời sẽ mang lại cho chúng ta những lợi ích to lớn trong công tác phòng, chống dịch bệnh như:

– Làm chậm sự lây lan của dịch bệnh

– Tránh quá tải nền y tế, từ đó giúp người bệnh có cơ hội được điều trị

– Có đủ thời gian để những người đã mắc bệnh được điều trị và phục hồi.

COVID-19 lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc gần (trong khoảng 2m) trong thời gian dài. Phơi nhiễm xảy ra khi các giọt từ mũi hoặc miệng của người bị bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện bay ra ngoài và bay vào không khí. Những người tiếp xúc gần có thể hít phải những giọt này vào phổi. Vì vậy, điều quan trọng là phải tránh xa những người khác ít nhất 2 mét khi có thể, ngay cả khi bạn hoặc người khác không có bất kỳ triệu chứng nào. Sự xa cách xã hội đặc biệt quan trọng đối với những người có nguy cơ cao bị bệnh nặng do COVID-19 như người già và những người mắc bệnh mãn tính. Virus SARS-COV-2 có thể sống trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày trên các bề mặt, tùy thuộc vào một số yếu tố như ánh sáng mặt trời, độ ẩm và loại bề mặt. Một người có thể bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 khi chạm vào bề mặt hoặc vật có vi rút và vô tình chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của họ. Tuy nhiên, đây không được cho là cách lây lan chính của virus. Sự xa cách xã hội giúp hạn chế cơ hội tiếp xúc với các bề mặt bị ô nhiễm và số người có nguy cơ trong cộng đồng.

Xa cách xã hội là gì?

3. Sự khác biệt giữa chỉ thị 15 và 16 là gì?

Chỉ thị 15 Chỉ thị số 16
Tụ tập đông người

– Dừng sự kiện tụ tập với hơn 20 người một phòng.

– Không tụ tập 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện.

– Cách ly xã hội, mọi người phải ở nhà, chỉ ra ngoài khi thật cần thiết.

– Không tụ tập quá 02 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện.

Khoảng cách an toàn tối thiểu 02 m 02 m
Cơ sở kinh doanh

– Tạm ngừng hoạt động cơ sở kinh doanh, dịch vụ.

– Chỉ cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu mới được phép mở.

– Tạm ngừng kinh doanh dịch vụ.

– Chỉ cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu mới được phép mở.

Hoạt động vận tải

– Hạn chế đi lại từ vùng có dịch sang các địa phương khác

– Hạn chế vận tải hành khách từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh đến một nơi khác

– Dừng di chuyển từ vùng có dịch sang các địa phương khác

– Về cơ bản dừng vận tải hành khách công cộng

4. Lưu ý về cách xa xã hội

– Tất cả cư dân phải đeo khẩu trang. Việc đeo khẩu trang là vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp trong đó có COVID-19 vì đeo khẩu trang che mũi và miệng giúp giảm các giọt nhỏ.

– Giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp, tránh tiếp xúc với người khác với khoảng cách gần dưới 2m

– Không tụ tập đông người để khống chế dịch bệnh lây lan.

– Hạn chế đi ra khỏi nhà nếu không cần thiết, đặc biệt chú ý người già, người mắc bệnh mãn tính, người có bệnh lý tiềm ẩn.

– Khai báo y tế. Đây là một vấn đề rất quan trọng. Nếu bạn có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở – các triệu chứng điển hình của bệnh có thể là COVID-19, nếu không phát hiện do các nguyên nhân khác, kể cả mệt mỏi thì bạn cũng phải báo cho cơ sở y tế, để được tư vấn, chẩn đoán. thử nghiệm là cần thiết.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong khái niệm cách xa xã hội là gì. Hãy chung tay chống lại đại dịch COVID-19!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *